07

Beitou Library : ห้องสมุดสุดกรีนสวยติดอันดับโลก

ไม่น่าเชื่อว่าเพียง 30 นาทีที่เรามุ่งหน้าขึ้นทิศเหนือของไทเป จะมีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ ป่าไม้สีเขียวขจี และอากาศสดชื่น เรานั่งรถไฟสายสีแดงขึ้นเหนือไปเกือบสุดสายแล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสีชมพูขบวนเล็กที่มีเพียงสามโบกี้สำหรับรับส่งโดยตรงไปยังแหล่งน้ำพุร้อน Beitou ที่มีชื่อเสียง ความพิเศษของรถไฟขบวนนี้คือแต่ละโบกี้จะมีการตกแต่งภายในไม่เหมือนกัน โบกี้แรกเป็นสีแดงมีจอภาพขนาดใหญ่ที่ฉายวิดีโอประวัติของตำบลเป่ยโถวในอดีต โบกี้ต่อมาเป็นสีเขียวที่ติดวอลเปเปอร์ต้นไม้เขียวชอุ่ม สร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ท่ามกลางป่า โบกี้สุดท้ายเป็นโบกี้ที่เราชอบมากที่สุด มีการจำลองบรรยากาศภายในโรงอาบน้ำโบราณและทำโต๊ะบริเวณที่นั่งเป็นทรงอ่างแช่น้ำ

ลงจากรถไฟแล้วเราก็เดินลัดเลาะตามสวนสาธารณะเป่ยโถวที่มีความเป็นป่าธรรมชาติย่อมๆ ไปจนพบ Taipei Public Library Beitou Branch หรือที่เรียกย่อๆว่า Beitou Library ห้องสมุดสาธารณะเป่ยโถวซึ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่รูปทรงสะดุดตา ก่อด้วยโครงสร้างเหล็กและปกคลุมด้วยไม้ ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิกชาวไต้หวัน Bio-architecture Formosana นอกจากห้องสมุดแห่งนี้จะเปิดให้ผู้คนได้เข้าไปอ่านหนังสือ นั่งทำงาน หรือพักผ่อนหย่อนใจโดยไม่เก็บค่าบริการแล้ว ยังติดอันดับ 1 ใน 25 ห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลกประจำปี 2012 (จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Flavorwire) และเป็นอาคารแห่งแรกในไต้หวันที่ได้ใบรับรองให้เป็น Green Building หรืออาคารสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

ความดีงามของห้องสมุดไม่ได้มีแค่หน้าตาภายนอก ความแปลกตาของรูปทรงทางสถาปัตยกรรมที่เราเห็นเป็นผลจากการออกแบบเพื่อตอบรับการประหยัดพลังงานภายในอาคาร หลังคาที่มีขนาดใหญ่มหึมานอกจากจะช่วยปกคลุมอาคารและระเบียงจากแสงแดดแล้ว ยังมีการติดโซลาร์เซลล์ไว้ที่หลังคาบางส่วนเพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า และปลูกหญ้าปกคลุมหลังคาเพื่อทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน นอกจากนี้ หลังคายังมีความชันที่เหมาะสมในการระบายน้ำฝน สำหรับนำไปหมุนเวียนใช้ในห้องน้ำ และรดน้ำต้นไม้บริเวณสวนรอบอาคาร

ภายในของห้องสมุดก็มีการออกแบบไว้อย่างประณีตบรรจง ทั้งโครงสร้างและเสาเหล็กที่ประกบผิวด้วยไม้ บันไดไม้ที่มีผนังกรุด้วยหินธรรมชาติ ที่นี่มีหน้าต่างขนาดใหญ่จำนวนมากเพื่อรับแสงและลมธรรมชาติเข้ามา ช่วยประหยัดการใช้พลังงานภายในอาคารไปได้มาก แถมยังมีระเบียงไม้ยื่นออกไปตลอดแนวอาคาร ใช้เป็นที่เดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ และยังช่วยป้องกันแสงแดดส่องเข้าไปรบกวนผู้ใช้ห้องสมุดโดยตรงอีก แม้วันนี้จะมีฝนลงฉ่ำชื้น แต่คนมากมายก็ยังมาใช้บริการห้องสมุด นั่งอ่านหนังสือรับลมกันสบายๆ ที่ริมระเบียงเงียบๆ เห็นแล้วอดอิจฉาไม่ได้ ที่นี่เปลี่ยนภาพจำห้องสมุดหน้าตาเรียบๆ บรรยากาศเหงาๆ ในความคิดเราไปเลย

สำหรับใครที่อยากมานั่งอ่านหนังสือ ที่นี่มีที่นั่งหลายแบบให้เลือกตามใจชอบ ความน่ารักคือตู้หนังสือเว้นช่องขนาด 1 ที่นั่งซ่อนตัวอยู่ตรงกลาง สามารถนั่งอ่านอย่างเป็นส่วนตัวกลางป่าหนังสือได้เลย มุมโต๊ะทำงานก็มาพร้อมโคมไฟและปลั๊กส่วนตัว ดูสบายประหนึ่งนั่งในคาเฟ่หรือ co-working space ที่เก้าอี้ไม้ยังมีรายละเอียดตกแต่งเล็กๆ ด้วยการแกะพนักพิงเป็นรูปตัวแมลงต่างๆ เช่น ด้วง แมลงปอ แสดงถึงธรรมชาติท้องถิ่น

และถ้านั่งนานจนอยากยืดเส้นยืดสาย บริเวณรอบห้องสมุดก็น่าเดินเล่นไม่แพ้กัน มีที่นั่งกลางสวน ต้นไม้ใหญ่ ลำธาร รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถวอยู่ใกล้ๆ ด้วย ย่านนี้สามารถสะพายกระเป๋ามาค้างคืนแล้วซึมซับความอิ่มเอมให้เต็มที่ แต่ถ้าจะให้ดีต้องเลือกตัวช่วยอย่างกระเป๋าเดินทางที่สวยและมีคุณภาพมาด้วยกัน ซึ่ง Herschel Supply ก็เป็นเพื่อนร่วมทางที่ดีเลยล่ะ

ถึงแหล่งหนอนหนังสือแห่งนี้จะไม่ได้หวือหวาหรือดีไซน์เก๋ไก๋ขั้นสุด แต่การออกแบบอย่างละเอียดและก่อสร้างอย่างพิถีพิถัน กลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อม ก็ทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องว่ามีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงทั้งจากภายนอกและภายใน ชวนให้เรากลับมาคิดถึงการออกแบบสถานที่สาธารณะในบ้านเรา เพราะไม่ว่าจะเป็นห้องสมุดหรือที่ไหนๆ ถ้านำการออกแบบที่สวยงามและมีประโยชน์มาใช้ ตอบโจทย์ชีวิตคนและสังคม ผู้คนก็จะได้ออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านอย่างมีความสุขทั้งกายและใจในเมืองที่น่าอยู่ยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต

ภาพ นวลตา วงศ์เจริญ และ เบญญา สิงห์อุสาหะ

เบญญา สิงห์อุสาหะ

ยาหยี นักเรียนสถาปัตยกรรมที่หลงใหลงานออกแบบทุกประเภท ชอบเดินเท้าและเดินทาง พร้อมจดบันทึกด้วยลายเส้นหวัดๆ หมกมุ่นกับการเก็บสะสมกระดาษลวดลายกราฟฟิก และรักการถ่ายรูปพอๆ กับสุนัขพันธ์บีเกิ้ล

นวลตา วงศ์เจริญ

ช่างภาพสาวสุดเท่ที่หลงรักการถ่ายภาพพอร์เทรต มีความสามารถในการดึงตัวตนของแบบออกมาได้ชัดเจน และชื่นชอบการทำให้ภาพที่ถ่ายดูมีชีวิต นอกจากถ่ายภาพ นวลตายังชื่นชอบการเดินทางอีกด้วย

related post