74

Alpe Di Siusi : นั่งรถม้าไปชมวิวอลังการของทุ่งดอกไม้และยอดเขาแอลป์ที่อิตาลี

ความฝันหนึ่งของนักเดินทางอย่างผมคือการได้มีโอกาสพาพ่อกับแม่ออกไปเห็นความสวยงามของโลกกว้างสักครั้ง เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมมักเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกับกลุ่มเพื่อนโดยตลอด และคิดอยู่เสมอว่าคงดีไม่น้อยหากสามารถพาคนในครอบครัวมาเที่ยวด้วยกันแบบนี้บ้าง

หลังจากเก็บออมเงินได้เพียงพอ ทริปขับรถท่องเที่ยวออสเตรีย-สโลวีเนีย-อิตาลีจึงเกิดขึ้น โดยหนึ่งในไฮไลต์ของการเดินทางครั้งนี้คือการขึ้นชมยอด Alpe Di Siusi ในเขตเทือกเขา Dolomites ทางตอนบนของประเทศอิตาลี

เทือกเขาแถบ Dolomites มีภูมิประเทศที่สวยงามมาก ลักษณะเด่นคือยอดเขาหินปูนปลายแหลมเด่นเป็นสง่า ตั้งอยู่เหนือป่าสนและทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ ในฤดูร้อนจะมีดอกไม้ป่านานาชนิดอวดสีสันเต็มทุ่ง งดงามไม่แพ้วิวของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่คนไทยคุ้นตา

เนื่องจากคุณพ่อเดินไม่ค่อยถนัดและต้องใช้รถเข็นในการเดินทางครั้งนี้ ดังนั้นการขึ้นสู่ยอดเขาโดยกระเช้าแล้วเดินต่อไปยังจุดท่องเที่ยวบน Alpe Di Siusi เหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไปคงไม่สะดวกนัก ผมใช้เวลาศึกษาข้อมูลหาทางเลือกต่างๆ จนพบว่ามีบริการรถม้าลากนำนักท่องเที่ยวขึ้นชมยอดเขาในลักษณะวันเดย์ทริป เริ่มจากหมู่บ้านเชิงเขาที่ชื่อ Monte pana ไปสิ้นสุด ณ ทุ่งหญ้าบนยอดเขา Alpe Di Siusi ซึ่งขนาดของรถลากนั้นสามารถบรรทุกพวกเราทั้ง 8 คนได้พอดี และที่จุดพักด้านบนมีร้านอาหารบริการ ไม่ต้องห่วงเรื่องการเดินของพ่อกับหลานตัวน้อยที่เป็นสมาชิกของทริปนี้ด้วย

การเดินทางของคณะเราเริ่มต้นตอนสายของวันที่ฟาร์มเลี้ยงม้าแห่งหนึ่ง ณ หมู่บ้าน Monte Pana

รถที่ลากจูงด้วยม้าตัวใหญ่ขนสีดำน่าเกรงขามสองตัว ค่อยๆ นำเราไต่ระดับความสูง ผ่านป่าสนธรรมชาติไปตามเส้นทางลูกรังอัดแน่น ทุกคนดูตื่นเต้นกับทิวทัศน์ริมทางที่แปลกหูแปลกตาภายใต้บรรยากาศเย็นสบายของต้นฤดูร้อน และท้องฟ้าที่ปลอดโปร่งขึ้นเรื่อยๆ

หลักจากนั่งมาได้ราว 45 นาที รถหยุดให้ม้าได้พักระหว่างทาง และเป็นโอกาสให้เราได้เก็บภาพสวยของยอดเขาสูงตระหง่านเบื้องหน้าไปด้วยในตัว

เมื่อระดับความสูงเพิ่มขึ้น จากป่าสนเริ่มแปรเปลี่ยนเป็นผืนหญ้าสีเขียวขจีสลับแนวสน มีฝูงวัวเล็มหญ้าอยู่ตามทุ่ง ธรรมชาติช่างยิ่งใหญ่และสวยงามจริงๆ

ราวเที่ยงเราก็เดินทางมาถึงจุดพักผ่อนด้านบนที่เปิดเป็นร้านอาหาร สามารถชมวิวได้ 360 องศา เราได้มีโอกาสลิ้มรสเมนูท้องถิ่นที่รวมอยู่ในค่าบริการแล้ว แน่นอนว่าทิวทัศน์รายรอบทำให้อาหารมื้อนี้อร่อยขึ้นอีกเป็นกอง

ผมให้พ่อกับแม่ได้นั่งพักสบายๆ ชมวิว ดื่มด่ำกับบรรยากาศ หลานตัวน้อยได้เพลินตากับสัตว์เลี้ยงสลับกับโหนชิงช้า ส่วนผมปลีกตัวเดินขึ้นเนินหลังร้านอาหารไปเก็บภาพทุ่งดอกไม้ กับฝูงม้าที่เลี้ยงไว้แบบอิสระเหมือนที่เคยเห็นในสารคดี

หลังจากพักผ่อนและอิ่มเอมกับบรรยากาศด้านบน Alpe Di Siusi ได้พักใหญ่ เราก็ออกเดินทางกลับลงมายังเมือง Monte Pana ซึ่งใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเศษกับเส้นทางลงเขา เมื่อกลับลงมาถึง ทางฟาร์มยังให้หลานตัวน้อยได้ลองขี่ม้าแคระเป็นของแถมอีกด้วย

AlpeDiSiusi-26.jpgทริปนี้นอกจากได้เห็นวิวสวยๆ แล้ว ยังรู้สึกอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูกที่ได้มีโอกาสทำตามฝันในการพาพ่อกับแม่มาสัมผัสประสบการณ์แบบนี้ด้วยตัวท่านเอง เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่จะอยู่กับผมอีกนานแสนนาน

Alpe Di Siusi

address: Alpe di Siusi, 39040 Compatsch, Province of Bolzano - South Tyrol, Italy
how to get there: รถม้าลากจูงจากเมือง Monte Pana ไปยังยอดเขาได้ในแบบวันเดย์ทริป
note: ค่าใช้จ่าย 500 Euro สำหรับผู้ใหญ่ 7 คนและเด็ก 1 คน รวมอาหารมื้อเที่ยง

map:

www.seiser-alm.it/en

www.maneggio-montepana.com/eng

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

ธิติพงศ์ กิ่งแก้ว

บล็อกเกอร์ที่หลงใหลการเดินทางท่องเที่ยวและถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ มีความฝันว่าวันหนึ่งจะเป็นนักท่องเที่ยวอาชีพ

related post