41

Manabeshima : เกาะแสนไกลที่มีความทรงจำซ่อนอยู่

โอคายามะ (Okayama) เป็นหนึ่งในจังหวัดที่อยู่ภูมิภาคจูโกะคุ (Chuukoku) เป็นจังหวัดที่มีตำนานเล่าขานชื่อดังซึ่งก็คือโมโมทาโร่ (Momotaro) แต่นอกจากนี้แล้ว โอคายามะยังมีส่วนที่เป็นเกาะเล็กๆ อีกด้วย และวันนี้เราจะมาพูดถึงเกาะมานาเบะ (Manabeshima) กัน

เกาะมานาเบะ (Manabeshima) อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดโอคายามะ ห่างออกไปประมาณ 30 กิโลเมตรในเขตทะเลญี่ปุ่นที่เรียกว่า Seto Inland Sea หรือ Setonaikai (瀬戸内海) แปลว่าเขตทะเลในเซโตะ ซึ่งประกอบไปด้วยเกาะจำนวนหลายร้อยเกาะที่ตั้งอยู่ในเขตทะเลระหว่างเกาะฮอนชู (Honshuu) กับเกาะชิโกคุ (Shikoku) สามารถเดินทางไปได้โดยนั่งรถไฟ JR Okayama มาลงที่ Kasaoka แล้วนั่งเรือโดยสารหรือเรือเฟอร์รี่ประมาณ 70 นาที หรือนั่งเรือสปีดโบ๊ต ใช้เวลา 40 นาที

เกาะมานาเบะมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และภาพยนตร์ซุกซ่อนอยู่ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์มีมาตั้งแต่สมัยเฮอัน โดยตระกูลฟูจิวาระ (Fujiwara Clan) ได้มาตั้งกองทัพเรือที่เกาะแห่งนี้ โดยใช้ชื่อมานาเบะ ซึ่งมาจากชื่อตระกูลมานาเบะ (Manabe Clan) บนเกาะยังมีซากปรักหักพังของตระกูลมานาเบะที่เกิดการต่อสู้ระหว่างตระกูลเกนจิและตระกูลเฮย์เค โดยที่ตระกูลมานาเบะอยู่ฝั่งเดียวกับตระกูลเฮย์เค

สภาพบ้านเรือนส่วนใหญ่บนเกาะแห่งนี้ยังเป็นแบบเก่าที่คงลักษณะบ้านทรงโบราณแบบญี่ปุ่น พอเดินไประหว่างทางก็จะนึกย้อนถึงวันเก่าๆ ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เกาะแห่งนี้ยังใช้ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่องๆ หนึ่งในนั้นคือภาพยนตร์เรื่อง Mac Arthur’s Children ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกๆ ที่ Ken Watanabe แสดงอีกด้วย

(ภาพประกอบจาก https://en.wikipedia.org/wiki/MacArthur%27s_Child)

หนึ่งในสถานที่ถ่ายทำบนเกาะก็คือโรงเรียนที่สร้างจากไม้ทั้งหลัง โรงเรียนแห่งนี้สร้างในปี 1949 และยังคงเปิดทำการสอนอยู่ หากอยากเข้าชมข้างใน ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนจะเข้าไปชม

เกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่ทำการประมงเป็นอาชีพหลัก แถมยังเป็นเกาะแมวที่มีเหล่าแมวเหมียวซ่อนตัวอยู่มากมายอีกด้วย

ถ้าหากมีโอกาสผ่านไปแถวๆ โอคายามะก็แวะมาเที่ยวเกาะมานาเบะได้ ถึงแม้จะไกล แต่เกาะแห่งนี้ไม่เคยหายไปจากความทรงจำ

Manabeshima

Address : Manabe Island, Manabeshima, Kasaoka, Okayama Prefecture 714-0037
Hours : เปิดทุกวันตลอดเวลา
How to get there :
เดินทางโดยรถไฟ JR Okayama ไปลงที่สถานี Kasaoka แล้วเดินต่อไปยังท่าเรือประมาณ 5 นาที จากนั้นนั่งเรือโดยสารไปยังตัวเกาะ เรือมีให้เลือกสองแบบคือเรือเฟอร์รี่ใช้เวลา 70 นาทีหรือเรือสปีดโบ๊ต ใช้เวลา 40 นาที แนะนำให้เดินทางตั้งแต่เช้าจะได้มีเวลาเที่ยวรอบๆ เกาะ แถมเรือที่มายังตัวเกาะยังมีไม่มาก ควรวางแผนเรื่องเวลาและตรวจสอบตารางการเดินเรือดีๆ

Maps :

www.japan-guide.com/e/e5445
www.okayama-japan.jp/en/spot/927
www.kasaoka-kankou.jp/en/island/manabeshima

ลัลน์ลลิต จารุจินดา

ตอนนี้เป็นนักเรียนภาษาอยู่ที่ญี่ปุ่น งานอดิเรกคืออ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ตอนนี้กำลังสนุกกับการใช้ชีวิตในแบบฉบับของตัวเอง

related post