128

บูเดอช่า : เราเดินทางไกลเพื่อได้ใกล้ชิดดวงดาว

การเดินทางไกลของเราครั้งนี้มีระยะทาง 600 กว่ากิโลเมตรจากกรุงเทพฯ บวกอีก 111 กิโลเมตรจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามเส้นทางคันคลองชลประทาน-สะเมิง ผ่านทางคดเคี้ยวสลับลาดชัน จุดหมายปลายทางคือโฮมสเตย์สุดเรียบง่ายแต่อบอุ่นที่มีชื่อว่า Budecha (บูเดอช่า) ซึ่งเป็นภาษาปกาเกอะญอ แปลว่า บ้านใกล้ชิดดวงดาว

ที่นี่รับผู้เข้าพักได้สูงสุดประมาณ 12 คน ดูแลอย่างเป็นกันเองโดยพี่โอมและน้องออม ชายสองพี่น้องผู้มีมนุษยสัมพันธ์ดี ทำขนมเป็น และเล่นกีตาร์ได้ ซึ่งห้องพักที่บูเดอช่านี้ออกแบบและต่อเติมอย่างเรียบง่ายด้วยวัสดุธรรมชาติ ปรุงแต่งน้อยที่สุด หรือที่เราเรียกกันแบบฮิปสเตอร์ว่ามินิมอล

ห้องพักแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนชั้นบนพักได้ประมาณ 7 - 8 คน และชั้นล่างที่ติดกับระเบียงส่วนกลางพักได้อีกประมาณ 3 - 4 คน แต่โดยส่วนใหญ่ที่ผ่านมา มักจะมีลูกค้า เพื่อนฝูง หรือพี่น้อง ของพี่โอมแวะเวียนมา แม้ว่าบ้านจะเต็มหรือเกินจำนวนสูงสุดที่รับได้ แต่พวกเขาเหล่านั้นมักจะขอร้องด้วยประโยคไม้ตายเดียวกันซ้ำๆ เสมอว่า “ผม/หนูนอนตรงไหนก็ได้ครับ/ค่ะ” ดังนั้น การที่บ้านพี่โอมจะมีคนมาพักเกิน 10 - 12 คน จึงมีโอกาสเกิดขึ้นบ่อยจนเจ้าของบ้านก็ชินแล้ว ซึ่งกลับกลายเป็นผลดี เพราะยิ่งทำให้บรรยากาศของบูเดอช่าอบอุ่นและสนุกสนานมากขึ้นไปอีก

คนที่มาบูเดอช่าไม่เพียงเฉพาะตั้งใจมาพักผ่อน แต่ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้ได้เรียนรู้ชุมชน ผู้คน และวิถีชีวิต ขึ้นกับสภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวย ในวันอากาศดี เราจะได้ไปชมไร่สตรอว์เบอร์รี่ ชมโรงตากกาแฟของชุมชน ไปดูพระอาทิตย์ตกยามเย็น หรือออกไปล่าทางช้างเผือกในตอนเช้ามืดของวันที่ท้องฟ้าเป็นใจ สำหรับวันที่อากาศงอแง ไม่ว่าจะร้อนเกินกว่าจะออกไปข้างนอกไหว หรือฝนตกแบบไม่ลืมหูลืมตา เราก็จะได้เรียนและฝึกทำคุกกี้สิงคโปร์หรือขนมกลีบลำดวนกับน้องออม และดริปกาแฟสไตล์บูเดอช่าไว้จิบคู่กับขนมแก้เบื่อกันในยามบ่าย

อีกกิจกรรมที่ถือว่าเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของบูเดอช่า คือการดูดาวรอบกองไฟที่ระเบียงหลังจากอิ่มหนำกับอาหารเย็น ในช่วงเวลานี้ นอกจากเราจะได้ดูดาวและรับสัมผัสลมหนาวพร้อมกับการเงี่ยหูฟังธรรมชาติแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้ทำความรู้จักคนอื่นๆ ที่มาพักที่นี่ เป็นโอกาสที่ทำให้เราสนิทสนมกันมากขึ้นและทำให้มิตรภาพก่อตัวแน่นแฟ้นขึ้นในช่วงเวลานี้เอง คำว่า 'ใกล้ชิดดวงดาว' เลยอาจไม่ใช่แค่เพียงดวงดาวที่เราได้แหงนมองบนท้องฟ้า แต่หมายถึงมิตรภาพที่เราได้สร้างขึ้นกับคน (เคย) แปลกหน้าจากการเดินทางครั้งนี้

ก่อนกลับจากบูเดอช่า สิ่งที่เราจะได้พากลับบ้านนอกจากความสุข ความประทับใจ และมิตรภาพใหม่แล้ว ยังมีของที่ระลึกสุดพิเศษที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของบูเดอช่า คือภาพถ่ายบนระเบียง 'Budecha Guest Stuff' ซึ่งเกิดขึ้นจากคอนเซปต์ของพี่โอมที่อยากมอบของที่ระลึกเพื่อแทนคำขอบคุณแก่ผู้มาเยือนบูเดอช่า ที่เดินทางไกลมาด้วยความยากลำบากและทำให้บ้านเล็กๆ อย่างบูเดอช่าอบอุ่น มีสีสัน และมีความหมาย ความสนุกของการถ่ายภาพนี้คือเราและเพื่อนๆ จะได้ออกแบบคอนเซปต์ของตนเอง ช่วยกันหาอุปกรณ์ประกอบฉาก เกิดเป็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะในระหว่างการถ่ายทำ และได้ผลผลิตสุดท้ายเป็นภาพเตือนความทรงจำอันประทับใจที่เกิดขึ้น ณ ที่นี่ บูเดอช่า บ้านใกล้ชิดดวงดาว

(ภาพทางช้างเผือกถ่ายโดยพี่โอม เจ้าของบ้านบูเดอช่า)

บูเดอช่า บ้านใกล้ชิดดวงดาว

address: 190 หมู่ที่ 4 บ้านแม่แดดน้อย ตำบลแม่แดด อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่
how to get there: ขับรถจากเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่อำเภอแม่ริมด้วยทางหลวงหมายเลข 107 ที่สามแยกแม่ริม เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1096 เข้าสู่อำเภอสะเมิง จากตัวอำเภอสะเมิง ใช้ทางหลวง 1349 เพื่อเดินทางไปอำเภอกัลยาณิวัฒนา รวมระยะทางประมาณ 111 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง
note: 5 กิโลเมตรสุดท้ายก่อนถึงตัวบ้านจะเป็นทางลูกรัง หากฝนตกถนนเปียกจะทำให้การเดินทางยากลำบาก จึงไม่แนะนำให้ขับรถเล็กมาเองในช่วงหน้าฝน สามารถตรวจสอบกับทางบ้านได้อีกทีว่าถนนสามารถขับรถมาได้หรือไม่

map

Facebook | Budecha

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

สุภาพร เลิศกวินอนันต์

ผู้หญิงตัวเล็กที่ชอบสะพายเป้และแบกกล้องออกไปท่องเที่ยว จนบางทีก็ลืมไปว่าอาชีพประจำของตัวเองคือพยาบาล ชอบทะเล ชอบภูเขา รักอากาศหนาว ความสุขคือการได้ออกไปท่องเที่ยว กินอาหารอร่อย และกลับมาเล่าให้เพื่อนฟัง แต่ที่มีความสุขยิ่งกว่า คือการได้อยู่ในสถานที่ดีๆ และมีความสุขไปพร้อมกับเพื่อนหรือคนที่เรารัก

related post