26

Elle : เมื่อ 'เหยื่อ' รับมือโลกห่วยด้วยวิธีเผ็ชถึงใจ

Director: Paul Verhoeven
Region: France
Genre: Comedy, Drama,Thriller

Elle คือเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกข่มขืนและพยายามตามหาเพื่อเอาคืนคนร้าย

ฟังดูแล้วหนังควรดำเนินไปในทางระทึกขวัญและดราม่า แต่สิ่งที่หนังฝรั่งเศสอย่าง Elle มอบให้ผู้ชมกลับเป็นความบันเทิงใจ เพราะนี่คือเรื่องของมิแชล (Isabelle Huppert) ผู้หญิงวัยกลางคนที่มีชีวิตวายป่วงที่สุด นอกจากเธอจะถูกข่มขืนในแล้วไม่ยอมแจ้งความ จะตามหาผู้ร้ายซึ่งยังตามรังควาญไม่เลิกเอง มิแชลยังต้องจัดการชีวิตที่มีลูกชายผู้ไม่เอาไหน สามีเก่าขี้แพ้ที่กำลังมีแฟนใหม่ แม่ที่ลุกขึ้นมากินเด็ก พ่อที่เป็นฆาตกรสุดโหด หนุ่มๆ ในบริษัทเกมที่ไม่ชอบขี้หน้าเธอซึ่งเป็นหัวหน้าแผนก ยังไม่นับแฟนเพื่อนสนิท และหนุ่มหล่อข้างบ้านที่แต่งงานแล้วซึ่งเธอโดดไปมีความสัมพันธ์ด้วย

ชีวิตมิแชลเลวร้ายและยุ่งเหยิงไม่หยุดจนเราต้องหัวเราะออกมา แล้วหลังความขำก็ตามด้วยการหยุดซี้ดปากเป็นระยะ เพราะมิแชลเองก็ยืนหัวเราะอยู่บนซากปรักหักพังของชีวิต และรับมือกับทุกอย่างด้วยความเผ็ชระดับสิบ เป็นการจัดการความห่วยแตกของชะตากรรม (ที่เธอทำเองและคนอื่นทำ) ด้วยมาดขุ่นแม่ตัวจริง ตั้งแต่แกล้งแฟนสามีเก่า แก้เผ็ดพนักงานที่บังอาจแกล้ง จนถึงเอาคืนคนร้ายที่ข่มขืนเธออย่างสาสม จะว่าไปนี่ก็เป็นรสชาติสไตล์ฝรั่งเศสอยู่ไม่น้อย ถ้าหากตัวเอกของหนังญี่ปุ่นโค้งหัวยอมรับความซวยทั้งมวล (แบบที่อาจระเบิดไปสู่ความวิปริตตอนท้าย) ตัวเอกของฝรั่งเศสก็จะปรายตามองแล้วเชิดหน้า ก้าวต่อพร้อมเสียงหัวเราะแบบไม่แคร์โลก รวมถึงอาจมีถ้อยคำจิกกัดลอยย้อนมาตามลม

ทั้งนี้ทั้งนั้น ความแซ่บทั้งหมดนี้ต้องลุกยืนปรบมือยาวให้เครดิตแก่ Isabelle Huppert นักแสดงนำหญิงที่ได้เข้าชิงออสการ์ปีนี้ ขุ่นแม่อิซาเบลแบกหนังเอาไว้แล้วเดินจากต้นเรื่องสู่ตอนจบได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด เรียกว่าถ้าให้คนอื่นมาเล่น ก็ไม่รู้จะได้ความเผ็ดร้อนแสบสันต์เท่าขุ่นแม่เล่นหรือเปล่า ต่อให้ปีนี้ออสการ์ตกไปอยู่ในมือใครอื่น เราก็เชื่อว่าฝีมือการแสดงของอิซาเบลจะอยู่ในใจคนดูไปอีกนาน

Elle เป็นหนังที่ตรึงเราไว้กับเนื้อเรื่องได้ตั้งแต่ต้นจบจบ สนุกแสบสันต์ระดับต้องบอกต่อ แต่หลังออกจากโรง เมื่อรสเผ็ดจางหาย สิ่งที่เราพบกลับเป็นความขมติดลิ้น เพราะเมื่อกระชากหีบห่อแพรวพราวออก แก่นแท้ของหนังเรื่องนี้คือคำว่า ‘เหยื่อ’

นี่คือเรื่องของเหยื่อที่ชื่อมิแชล พ่อของเธอเป็นฆาตกรโหดและคนพบเธอมีส่วนร่วมอยู่ในเหตุการณ์ นับจากวันนั้น ครอบครัวของเธอพังทลาย พ่อติดคุก แม่ลุกขึ้นมาเป็นสาวเปรี้ยว มีชีวิตแบบไม่สนใจกรอบสังคม และแม้ผ่านไปหลายสิบปี ก็ยังมีคนเทอาหารรดเธอและสบถด่าว่าเธอและพ่อเป็นปีศาจ เมื่อเติบโตขึ้น เธอล้มเหลวในชีวิตคู่เพราะสามีใช้กำลังกับเธอ หลังเลิกกับสามี มีคนบุกเข้ามาข่มขืนเธอในบ้านเธอเอง ขณะที่บริษัท พนักงานหนุ่มคึกคะนองก็ปล่อยคลิปฉากข่มขืนในเกมที่เอาหน้าเธอไปแปะบนตัวละครที่ถูกข่มขืน

ครั้งแล้วครั้งเล่า ผู้หญิงคนหนึ่งตกเป็นเหยื่อตั้งแต่เล็กจนโต ต่างกันตรงที่ขณะเหยื่อหลายคนอาจยอมศิโรราบชะตากรรม แต่มิแชลคือเหยื่อที่เปลี่ยนตัวเองจากผู้ถูกล่าเป็นผู้ล่า โลกทำร้ายเธอเท่าไหร่ เธอเอาคืนกลับไปอย่างแสบสันต์ จนคนดูแทบลืมไปว่า ไม่ว่าการล้างแค้นนั้นจะเผ็ดร้อนสะใจแค่ไหน ลึกลงไปมิแชลก็คือเหยื่อผู้ถูกกระทำที่น่าเห็นใจไม่ต่างจากคนอื่น อย่างไรก็ตาม การเอาคืนย่อมเปลี่ยนสถานะคนที่ทำร้ายเธอและคนรอบข้างให้กลายเป็นเหยื่ออีกทอด ที่สุดแล้วมิแชลจึงไม่ใช่นางฟ้าผู้น่าสงสาร แต่คือปีศาจที่โหดร้ายไม่ต่างจากปีศาจอื่นที่เธอเคยเจอ

แต่บางที การกลายเป็นปีศาจอาจไม่ใช่จุดจบ แต่คือคำตอบว่าปีศาจทุกตัวล้วนมีที่มา หากย้อนทวนกลับไปได้ เราอาจพบว่าการที่พ่อของมิแชลกลายเป็นฆาตกร การที่ผู้ชายคนหนึ่งบุกเข้าข่มขืนผู้หญิงคนหนึ่งอย่างป่าเถื่อนล้วนมีจุดกำเนิด เหมือนที่มิแชลเติบโตจากเด็กหญิงสิบขวบคนนั้นมาเป็นผู้หญิงร้ายอย่างวันนี้

อะไรทำให้คนคนหนึ่งกลายเป็นปีศาจ และอะไรจะหยุดวงจรนี้ซึ่งย่อมนำไปสู่การเกิดขึ้นของเหยื่อคนต่อไป- Elle ปล่อยให้เราตอบคำถามนี้ด้วยตัวเอง

Elle จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ปกติตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้

ธารริน อดุลยานนท์

ชอบแมว ชอบกินแซลมอน ชอบอ่านและชอบเขียนหนังสือด้วย

related post