08

10 อีเวนต์น่าไปสุดสัปดาห์ 29 เมษายน – 1 พฤษภาคม

1. สถาปนิก’59 “ASA Back to Basic | อาษาสู่สามัญ”

งานแสดงผลงานทางสถาปัตยกรรมครั้งสำคัญที่จัดขึ้นทุกปี ปีนี้นอกจากไฮไลต์จะอยู่ที่การออกแบบพื้นที่งานเป็น universal design ให้คนทุกเพศทุกวัยเดินชมงานได้สะดวกแล้ว นิทรรศการของหลายหน่วยงานก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้งงาน River’s Voices Forum l เสียงของทุกคน อนาคตของแม่น้ำ งานแสดงความคิดเห็นเพื่อกำหนดวิสัยทัศน์แห่งแม่น้ำโดยพลเมืองของกลุ่ม Friend of the River หรือนิทรรศการ ‘100 Selected Projects’ ที่คัดสรรผลงานการออกแบบของสถาปนิกไทย ส่วนตัวเราขอเชียร์นิทรรศการ ‘Basic of the Future: Sci-Fi City’ ที่ชวนศิลปิน นักคิด นักออกแบบ อย่างนิธิ สถาปิตานนท์, สันติ ลอรัชวี, จิรายุ คูอมรพัฒนะ มาดีไซน์ว่าเราจะอยู่ในเมืองอนาคตกันรูปแบบไหนบ้าง มางานนี้งานเดียวได้อัพเดตเทรนด์สถาปัตยกรรมของเราและโลกไปพร้อมกันเลยนะ

Date&Time: 26 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2559 (11.00 - 21.00 น.)
Location:
ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1 - 3 อิมแพค เมืองทองธานี
www.asaa.or.th

2. NO DISTANCE LEFT TO SMUDGE

คืนนี้ใครยังว่าง อยากให้แวะไปดูงานแสดง ที่ศิลปินรุ่นใหม่เขาอิมโพรไวส์ร่วมกันสดๆ คือ IRIS TWIN ศิลปินดูโอที่ใช้กลองกับเบสเป็นเครื่องมือสื่อเสียง, MM. KOSUM กราฟิกดีไซเนอร์ที่สร้างงานสีสันสดใส แถมยังมี JIN MATUTAMTADA (วรเมธ มาตุธรรมธาดา) ศิลปินเดี่ยวที่สนุกกับการใช้เสียงรอบตัวมาสร้างงานศิลปะร่วมแจมด้วย รายละเอียดมีแค่นี้ ถ้าอยากรู้ว่างานจะแจ่มแค่ไหนต้องไปดูเองนะ

Date&Time: 29 เมษายน 2559 (21.00 - 24.00 น.)
Location:
JAM (BTS สุรศักดิ์)
Facebook | NO DISTANCE LEFT TO SMUDGE – Iris Twin X MM. KOSUM & JIN MAATUTAMTADA


3. Cat THREESHIRT

จัดมา 3 ปีแล้ว เราก็เชียร์ให้ไปทุกปีอยู่ดี เพราะเห็นลายเสื้อของศิลปินและนักออกแบบหลายคนที่ทยอยออกมายั่วแล้วกระเป๋าตังค์มันสั่น เดินซื้อเสื้อไปใส่ยืดพร้อมดู CAT WALK ของเหล่าศิลปินและฟังคอนเสิร์ตมันๆ จากวงดนตรีต่างๆ อ้อ! อย่าลืมวิ่งไปซื้อบัตรเข้างาน 300 บาทกันก่อน แล้วเอาไปแลกส่วนลดซื้อเสื้อบูทต่างๆ ได้ในงานนะ

Date&Time: 30 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2559 (11.00 - 23.00 น.)
Location:
แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สถานีมักกะสัน
Facebook |
Cat ThreeShirt (Cat TShirt ครั้งที่ 3)


4. เพื่อนกันกับวันมหัศจรรย์ของทองเกลือ

งานรวมการแสดงและขายของทำมือโดยกลุ่มคนทำละครที่น่าสนับสนุนมาก เพราะรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปช่วยเหลือทองเกลือ ทองแท้ 1 ในสมาชิกของคณะละครใบ้ Babymime ที่ตอนนี้ป่วยและต้องผ่าตัดเนื้องอกบริเวณต่อมไร้ท่อใต้สมอง แวะมาดูละครใบ้ มายากลสนุกๆ และร่วมประมูลสิ่งของเพื่อสมทบทุนกันได้ บัตรเข้าร่วมงานราคา 400 บาท ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ค่าเข้าแล้วแต่จะบริจาคนะ ส่วนใครไม่สะดวกไปแต่อยากร่วมบริจาคก็ดูรายละเอียดที่หน้าเพจอีเวนต์เลย

Date&Time: 30 เมษายน 2559 (15.00 - 18.00 น.)
Location:
สถาบันปรีดี พนมยงค์ (BTS ทองหล่อ)
Facebook |
เพื่อนกันกับวันมหัศจรรย์ของทองเกลือ (Can you give me a hand?)


5. ละครเวที “สถานีปลายทาง (Last Station)”

ละครเวทีดีๆ ให้ชมฟรีของกลุ่มนักศึกษาหลักสูตรเสริมสร้างสังคมสันติสุข (4ส6) ของสถาบันพระปกเกล้า ที่มีคนหลากหลายกลุ่มอาชีพมาเรียนรู้เรื่องความขัดแย้งในสังคมและการเมืองไทยด้วยกัน ละครเวทีเรื่องนี้จะเป็นบทสรุปสิ่งที่เรียนรู้ตลอด 9 เดือน แต่ความเจ๋งคือ ดึงเอาคนหลายภาคส่วนแถมบางคนยังมีแนวคิดทางการเมืองต่างกันมาแสดงละครด้วยกันนี่แหละ เช่น วิภูแถลง พัฒนภูมิไท, วีระ สมความคิด, ศิริชัย ไม้งาม, สมบัติ บุญงามอนงค์ และแทนคุณ จิตต์อิสระ

Date&Time: 30 เมษายน 2559 (รอบ 14.00 น. และ 18.00 น.)
Location:
โรงแรมเซ็นทรา แจ้งวัฒนะ
Facebook |
4ส6 พระปกเกล้า


6. International Jazz Day 2016

นี่คือเทศกาลดนตรีแจ๊ซครั้งแรกบนดาดฟ้าของ The Commons แค่คิดภาพก็น่าไปแล้วล่ะ ไลน์อัพศิลปินมีตั้งแต่วง DIXIELOGY, Thai Nationality Jazz Orchestra, ภาธร ศรีกรานนท์ และแน๊ต-บัณฑิตา ประชามอญ จากเวที The Voice Thailand ที่แต่ละคนจะมาบรรเลงเพลงแจ๊ซเพราะๆ สุดคลาสสิก แวะไปเก็บบรรยากาศดีๆ ส่งท้ายเดือนเมษายนนี้กันได้

Date&Time: 30 เมษายน 2559 (18.00 - 23.00 น.)
Location:
The Commons (BTS ทองหล่อ)
Facebook |
INTERNATIONAL JAZZ DAY 2016 / Footsteps of Our Father


7. Dudesweet Records 2/2: "Hit Me Up on MySpace"

Dudesweet จัดปาร์ตี้วาเลนไทน์ปลายเดือนเมษา (อ่านไม่ผิดหรอก :P) ชวนย้อนเวลากลับไปหาวันวานหวานๆ สมัยเรายังเล่น MySpace กันอยู่ ขนเพลงฮิตยุค 2000 - 2010 มาหมด แบบที่เปิดขึ้นมารับรองร้องตามได้ ใครอินกับช่วงเวลานั้นห้ามพลาดปาร์ตี้นี้เด็ดขาด อ้อ! พกสมาร์ทโฟนไปงานนี้ระวังจะไม่คูลนะ

Date&Time: 30 เมษายน 2559 (18.00 - 23.00 น.)
Location:
Tapas (สีลมซอย 4)
Facebook |
Dudesweet Records: PART2/2: Hit Me Up on MySpace


8. เสวนาชุด Experience Never End

กิจกรรมเสวนาต่อยอดจากนิทรรศการ ‘ชนชราแห่งอนาคต: นิยาม โอกาส และความท้าทายใหม่’ ที่ชวนนักสร้างสรรค์หลากรุ่นมาส่งต่อความรู้ให้คนรุ่นใหม่ อย่างชำนิ ทิพย์มณี, ต่อ สันติศิริ ที่จะมาคุยเรื่องวงการสร้างสรรค์ของไทย, เอนก นาวิกมูล นักสะสมความรู้และเรื่องเก่าที่พร้อมถ่ายทอดเรื่องการสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในยุคที่อะไรก็ไปไว, คุยเรื่องการประกอบธุรกิจกับวัลลภ ปัสนานนท์ และวรัตต์ วิจิตรวาทการ ทุกหัวข้อเข้าฟังได้ฟรี

Date&Time: 30 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2559
Location:
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)
สำรองที่นั่งออนไลน์ได้
ที่นี่


9. The Knack Market#10

ชวนมาเดินตลาดนัดสุดชิลล์ของย่านฝั่งธนที่ขนร้านค้าสินค้าเกษตรอินทรีย์โดยกลุ่ม Thailand Young Farmers ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เสื้อผ้า เครื่องประดับวินเทจ และงานแฮนด์คราฟต์กว่า 130 บูทมาไว้ในงานเดียว เดินเพลินไปพร้อมกับคอนเสิร์ตจากศิลปินป๊อบๆ อย่าง Ten To Twelve, Odyssey, Strange Brew อีกด้วยนะ

Date&Time: 30 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2559 (16.00 - 21.00 น.)
Location:
The Jam Factory
Facebook |
The Knack Market


10. 98.5% of this light has been blocked

นิทรรศการแสดงผลงานของเลียม มอร์แกน ศิลปินชาวแคนาดาที่ทำงานอยู่ในไทยมายาวนาน เขาตั้งใจวิพากษ์ระบบสังคมและการเมืองทั่วโลกผ่านงานภาพถ่าย วิดีโอ และศิลปะจัดวางชิ้นนี้ ความสนุกคือเลียมรวบรวมลิงก์ข่าวและวิดีโอน่าสนใจที่น่าจะข้องเกี่ยวกับนิทรรศการนี้ไว้ที่ http://ninetyeightpointfivepercent.tumblr.com ด้วย ลองเข้าไปอ่านก่อนแวะไปดูงานเขาได้นะ

Date&Time: 30 เมษายน - 5 มิถุนายน 2559
Location:
RMA Institute (สุขุมวิท 22)
Facebook |
98.5% of this light has been blocked

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post