31

10 อีเวนต์ดีๆ ที่เราอยากชวนให้ไปดู 7 - 9 ตุลาคม

Exhibition

Sleepover#6: เกษียณสโมสร

ปิดท้ายกิจกรรม Sleepover เดือนสุดท้ายของห้องสมุด The Reading Room ที่ได้ เจ้ย-อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีลายเซ็นในผลงานของตัวเองมาเข้าร่วม งานนี้เจ้ยหยิบประเด็นคนวัยเกษียณขึ้นมาพูดคุยในวาระที่สังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแต่ยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับคนกลุ่มนี้ ทั้งที่พวกเขาต่างมีมุมมองด้านประวัติศาสตร์และเรื่องราวมากมายมาแบ่งปัน กิจกรรมหลักๆ มีทั้งเสวนาที่ชวนทหารและพลเรือนวัยเกษียณมาพูดคุยเพื่อสร้างสัมพันธ์ระหว่างคนรุ่นเก่ากับใหม่ ในวันที่ 3 และ 10 ตุลาคมนี้ ก่อนที่จุฬญานนท์ ศิริผลจะบันทึกและตัดต่อเป็นสารคดี ฉายในวันที่ 30 ตุลาคม ดูรายละเอียดกิจกรรมทั้งหมดได้ที่อีเวนต์เพจนะ

Date & Time: 3 - 30 ตุลาคม 2559 (งานเสวนาพูดคุย 10 ตุลาคม 18.30 น., งานฉายภาพยนตร์สารคดี 30 ตุลาคม 15.00 น.)
Location: The Reading Room ซอยสีลม 19
Facebook | Sleepover#6: เกษียณสโมสร โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

Art So Loop

ชวนไปดูผลงานศิลปนิพนธ์ของนิสิตชั้นปีที่ 4 จากสาขาวิชาศิลปศึกษา ภาควิชาศิลปะ ดนตรี และนาฏศิลป์ศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ งานทีสิสสุดสนุกและสร้างสรรค์ที่น้องๆ ตั้งใจทำกันมาอย่างยาวนาน จะมีชิ้นไหนโดดเด่นและได้ไปต่อบ้าง หาคำตอบได้ในงานนี้เลย

Date & Time: 4 - 16 ตุลาคม 2559 (10.00 - 21.00 น. ปิดวันจันทร์)
Location: ลานชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
Facebook | ART SO LOOP Project Exhibition

What You Don't See Will Hurt You

นิทรรศการผลงานจิตรกรรมของทัศนัย เศรษฐเสรี ที่หยิบจับเอากระดาษหลากสีที่มีลวดลายและการตกแต่งแบบล้านนาอยู่มาปะติดกัน แต่แท้จริงแล้วมันทำหน้าที่ปิดบังสายตาผู้ชมจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่อย่าง 6 ตุลา 2519 หรือเหตุการณ์รัฐประหารหลายครั้งในสังคมไทยที่ชวนให้ครุ่นคิดว่าความงามที่ฉาบหน้าอยู่มันบอกอะไรเราได้บ้าง

Date & Time: 6 ตุลาคม - 20 พฤศจิกายน 2559 (12.00 - 18.00 น. ปิดวันจันทร์และอังคาร)
Location: Gallery VER ซอยนราธิวาส 22
Facebook | What You Don’t See Will Hurt You

Awkward Relationship

นิทรรศการภาพวาดเดี่ยวครั้งแรกของเต้-ภาวิต พิเชียรรังสรรค์ นักทำภาพประกอบรุ่นใหม่ที่ใช้เทคนิคภาพพิมพ์ประกอบกับลายเส้นเรียบง่ายหรือการคอลลาจ งานครั้งนี้เขาจะถ่ายทอดเรื่องราวในชีวิตประจำวันผ่านลายเส้นสนุกสนาน พร้อมด้วยปาร์ตี้เปิดงานที่ชวนวงดนตรี Stylish Nonsense, PLERN PAN PERTH และ MM. Kosum มาสร้างสีสัน ใครสนใจแวะไปแจมได้เลย

Date & Time: 7 - 23 ตุลาคม 2559 (18.00 - 24.00 น. ปิดวันจันทร์)
Location: JAM ซอยเจริญราช 1 (BTS สุรศักดิ์)
Facebook | Awkward Relationship - Exhibition of Tae Parvit

Novel without a Name

ส้ม-สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา ศิลปินสาวที่พำนักอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่สนใจวาระครบรอบ 50 ปีของสงครามเวียดนามที่ยังคงส่งอิทธิพลเรื่องอำนาจให้แพร่ขยายให้ภูมิภาคอาเซียนของเราอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เธอถ่ายทอดประเด็นนี้ผ่านงานศิลปะจัดวาง 3 ชิ้นที่ใช้สื่อผสมทั้งเทคนิคภาพตัดแปะ วิดีโอ เสียง และวัตถุต่างๆ มาสื่อสาร อยากรู้ว่าจะเป็นงานหน้าตาแบบไหนก็ตามไปดูกันได้นะ

Date & Time: 8 ตุลาคม - 20 พฤศจิกายน 2559 (16.00 - 22.00 น. ปิดวันจันทร์)
Location: WTF Cafe & Gallery สุขุมวิท 51 (BTS ทองหล่อ)
Facebook | Novel Without a Name by Sutthirat Supaparinya


Fair & Festival

40 ปี 6 ตุลา เราไม่ลืม

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ชวนร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ไม่ควรลืม ปีนี้จัดยาวถึง 3 วัน 6 - 8 ตุลาคม ที่มีกิจกรรมเยอะมากทั้งฉายภาพยนตร์ เสวนา ปาฐกถา และการแสดงต่างๆ มากมาย ไฮไลต์หนึ่งที่ไม่อยากให้พลาดคือการจัดฉายภาพยนตร์เรื่อง ด้วยความนับถือ (Respectfully yours) ที่จัดทำขึ้นมาในวาระพิเศษ 40 ปี 6 ตุลา ดูรายละเอียดตารางกิจกรรมทั้ง 3 วันได้ที่นี่นะ

Date & Time: 6 - 8 ตุลาคม 2559 (05.00 - 22.00 น.)
Location: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
Facebook | 40 ปี 6 ตุลา

รำลึก 46 ปี มิตร ชัยบัญชา

Trawell Thailand ร่วมกับชาวชุมชนนางเลิ้งเปิดบ้านต้อนรับทุกคนให้เข้ามาเรียนรู้และรู้จักของดีที่มากกว่าสนามม้า เสาร์นี้มาร่วมรำลึกถึงพระเอกไทยตลอดกาล มิตร ชัยบัญชา ที่เคยอาศัยอยู่ในย่านนี้ช่วงหนึ่ง กิจกรรมมีทั้งการแสดงรำไทย การแสดงฉ่อยเสียดสี ฉายหนังกลางแปลงเรื่อง ลูกหนี้ทีเด็ด และเสวนาพูดคุยกับคนรักหนังและมิตร ชัยบัญชา พร้อมด้วยอาหารเครื่องดื่มส่งตรงจากตลาดนางเลิ้ง ทั้งหมดเข้าชมฟรี

Date & Time: 8 ตุลาคม 2559 (09.00 น. เป็นต้นไป)
Location: ตลาดนางเลิ้ง
Facebook | รำลึก ๔๖ ปี มิตร ชัยบัญชา

โอบกอดเจ้าพระยาด้วยความรัก Hug the River

ร่วมกันแสดงพลังเพื่อแม่น้ำของเราอีกครั้งในงานนี้ กับกิจกรรมหลากหลายทั้งการอ่านบทกวีโดยจิระนันท์ พิตรปรีชา งานศิลปะบนเรือที่สร้างสรรค์โดยเครือข่ายศิลปินรักแม่น้ำฯ เช่น อ.หงษ์จร เสน่ห์งามเจริญ, อ.ศศิน เฉลิมลาภ และกลุ่ม Bangkok Sketchers รวมถึงงานกราฟิตี้โดยศิลปินรุ่นใหม่อย่าง Alex Face พร้อมด้วยเสวนาและการแสดงต่างๆ มากมาย แต่ถ้าใครอยากอยู่ยาวแล้วกลัวหิวก็ไม่ต้องกังวลเพราะพี่น้องชุมชนริมน้ำเขาเตรียมเมนูเด็ดๆ ไว้ให้แล้วทั้งหรุ่มไก่และข้าวหมกไก่ ข้าวต้มมัด ข้าวต้มน้ำวุ้น รับรองว่าทั้งได้สาระและเพลินไปพร้อมกัน

Date & Time: 9 ตุลาคม 2559 (13.30 - 16.30 น.)
Location: สวนสันติชัยปราการ
Facebook | เชิญร่วมกิจกรรม “โอบกอดเจ้าพระยาด้วยความรัก Hug The River”


Performance

เรื่องเล่า...จากรอยเท้า 足跡 The Story of Footprints

ละครเวทีเรื่องใหม่ของโชโกะ ทานิกาว่า เรื่องราวของนักธุรกิจที่อยากเป็นตัวตลกฝรั่งเศสเพราะอยากแบ่งปันเรื่องเล่าจากรอยเท้าของเขาให้เราฟัง อยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต่อรอยเท้ากันและกันก็รีบติดต่อจองบัตรได้เลยที่ 087-301-3892 หรือหน้าเพจอีเวนต์ เพราะแสดงแค่สัปดาห์นี้สัปดาห์เดียวเท่านั้นนะ บัตรราคา 350 บาททุกที่นั่ง

Date & Time: 6 - 9 ตุลาคม 2559 (รอบ 14.00 และ 19.30 น.)
Location: Bluebox Studio, M Theatre
Facebook | เรื่องเล่าจากรอยเท้า The Story of Footprints


Seminars

เสวนาหัวข้อ 'การถอดรื้อโครงสร้างของนาฏศิลป์ไทย ผ่านท่ารำแม่บทใหญ่'

ผลงานชุด ถอดความเทพพนม ของศิลปินรางวัลศิลปาธร พิเชษฐ กลั่นชื่น เคยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้เราไปแล้วเมื่อปีก่อน และเขาได้นำมาจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ ฉายาลักษณ์สยาม ระลึกอดีต มองปัจจุบัน ผ่านภาพถ่ายโบราณ พ.ศ. 2403 - 2453 โดยประยุกต์เอาท่ารำนาฏศิลป์ของไทยมาถอดองค์ความรู้ผ่านวิธีคิดในรูปแบบฟิสิกส์ สถาปัตยกรรม และศาสนา เพื่อเชื่อมต่อไปยังดินแดนที่กว้างกว่าแค่วัฒนธรรม มาร่วมเสวนาและชมการสาธิตท่ารำแม่บทใหญ่ร่วมกับเขาได้ในงานนี้นะ

Date & Time: 8 ตุลาคม 2559 (14.00 - 16.00 น.)
Location: ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
Facebook | การถอดรื้อโครงสร้างของนาฏศิลป์ไทย ผ่านท่ารำแม่บทใหญ่

ภาพ Trawell Thailand

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post