28

10 อีเวนต์คึกคักชวนไปเดินดูชม 16 - 18 กันยายน

Exhibition

The EmQuartier Art Festival

เปิดประสบการณ์ศิลปะแสนน่าตื่นเต้นไปกับ Masters Exhibition ผลงานภาพวาดแนวแอบสแตรกของศิลปินไทยรุ่นเก๋า สมยศ หาญอนันทสุข และสมบูรณ์ หอมเทียนทอง ที่คราวนี้จะจับคู่สร้างสรรค์งานที่ทดลองเทคนิคด้านสีสัน รูปร่าง และเท็กซ์เจอร์ใหม่ๆ ให้คนดูได้เข้าไปหาความหมายกันเอาเอง นิทรรศการจะเริ่มแสดงวันเสาร์นี้ยาวไปถึง 25 กันยายนที่ Quartier Gallery ชั้น M

ส่วนสัปดาห์หน้ายังมีงาน Art Market ตลาดนัดศิลปะจัดที่ชั้น G ชวนศิลปิน แกลเลอรี่หรือสตูดิโอเล็กๆ มาจัดบูทแสดงงานและซื้อขายผลงานศิลปะกันคึกคัก อย่าง Pomme Chan, SANTI Studio, The Archivist, Atta Gallery and Paw-dee Lifestyle หรือ ชาติฉกาจ ไวกวี งานน่าสนใจอย่างนี้แถมยังเดินทางไปสะดวก ก็อย่าลืมแวะไปกันนะ

Date: 17 - 25 กันยายน 2559
Location: EmQuartier (BTS พร้อมพงษ์)
facebook | The EmQuartier Art Festival

A Fleeting Home

นิทรรศการภาพถ่ายป๊อบอัพระยะสั้นของ Vika Sukhova ช่างภาพสาวชาวรัสเซียที่มีผลงานเชิงเสียดสีและตั้งคำถามกับความเป็นไปของสังคม ผลงานชุดนี้เป็นงานช่วงที่เธอย้ายมาอยู่อาศัยที่กรุงเทพฯ บ้านหลังใหม่ที่เธอมองเห็นความเป็นไปต่างๆ ในแต่ละวัน ลองแวะมาดูผลงานของช่างภาพที่กล่าวไว้ว่ากล้องถ่ายรูปเป็นดวงตาคู่ที่สอง เป็นเพื่อน และเป็นบ้านของเธอกันดูนะ

Date & Time: 15 - 18 กันยายน 2559 (อังคาร - อาทิตย์ 16.00 - 20.00 น.)
Location: WTF Café & Gallery สุขุมวิท 51 (BTS ทองหล่อ)
facebook | “A fleeting home” Pop-up Photography exhibition by Vika Sukhova

Metamorphosis of Japan After the War

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ รวบรวมภาพถ่ายหลังสงครามของญี่ปุ่นช่วง พ.ศ. 2488 - 2507 กว่า 123 ภาพ ถ่ายโดยช่างภาพญี่ปุ่น 11 คน อย่าง อิเฮ คิมุระ, ยาสึฮิโระ อิชิโมโตะ, เคน โดมอน และทาดาฮิโคะ ฮายาชิ คัดสรรโดยซึกุโอะ ทาดะ และมาร์ค ฟอยสเทล โดยแบ่งเป็น 3 ช่วงเวลาให้เห็นผลกระทบจากสงคราม ขนบธรรมเนียม และประเพณีสมัยใหม่ ก่อนเปลี่ยนผ่านไปสู่ญี่ปุ่นยุครุ่งเรืองสุดขีด งานนี้น่าสนใจตรงที่ภาพถ่ายที่รวบรวมมานอกจากจะหาชมได้ยากแล้ว ยังจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์โลกในช่วงสำคัญแบบไม่น่าเบื่ออีกด้วย

Date & Time: 17 กันยายน - 14 ตุลาคม 2559 (อังคาร - อาทิตย์ 10.00 -19.00 น.)
Location: หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน
facebook | นิทรรศการภาพถ่าย "Metamorphosis of Japan After the War" กรุงเทพฯ

Allergic Realities

นิทรรศการผลงานจิตรกรรมของโฆษิต จันทรทิพย์ ศิลปินร่วมสมัยที่เก่งในการสร้างผลงานสื่อสาธารณะที่มีประเด็นทางสังคม ครั้งนี้ศิลปินโฟกัสไปที่ภาพถ่ายข่าวซึ่งมีอิทธิพลต่อความคิด ความรู้สึกของคน ตั้งคำถามถึงความจริงและความเชื่อที่อยู่หลังภาพถ่ายนั้น และผลิตซ้ำผ่านเทคนิคการพิมพ์ไขเพื่อหาความหมายใหม่ๆ

Date & Time: 17 กันยายน - 29 ตุลาคม 2559 (อังคาร - อาทิตย์ 10.00 - 19.00 น.)
Location: Bangkok University Gallery
facebook | Allergic Realities by Kosit Juntaratip

As They Grow Older and Wiser

นิทรรศการภาพถ่ายและศิลปะจัดวางของ Ang Song Nian ศิลปินสิงคโปร์ในโครงการศิลปินพำนักของหอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ งานนี้คนรักต้นไม้น่าจะชอบเพราะศิลปินทดลองสร้างผลงานจากการไปสำรวจวิธีการอนุบาลพืชทั้งต้นกล้าและโตเต็มวัยที่ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ก่อนนำมาปรับภูมิทัศน์เป็นงานภาพถ่ายและศิลปะจัดวางที่น่าตื่นเต้นให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของกรุงเทพฯ เรา

Date & Time: 17 กันยายน - 29 ตุลาคม 2559 (อังคาร - อาทิตย์ 10.00 - 19.00 น.)
Location: Bangkok University Gallery
facebook | As They Grow Older And Wiser


Performance

Fundamental

การแสดงรำลึกวาระครบรอบ 40 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ของกลุ่มละคร B-Floor งานนี้ขนนักแสดงมาร่วมด้วยกว่า 10 ชีวิตซึ่งมีหลายเจเนอเรชันและคาแรกเตอร์ ทั้ง เขมฌัษ เสริมสุขเจริญชัย, ศศพินทุ์ ศิริวาณิชย์, วสุ วรรลยางกูร, กวิน พิชิตกุล หรือฟารีดา จิราพันธุ์ กำกับการแสดงและเคลื่อนไหวท่าทางโดย คาเงะ-ธีระวัฒน์ มุลวิไล ซึ่งหยิบแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ใต้ต้นมะขามในวันนั้นออกมาขยาย เราไปดูมาแล้วประทับใจทั้งประเด็นที่ต้องการสื่อสาร สมาธิ และพละกำลังของนักแสดงมาก ถึงจะเกิดทันไม่ทันยังไงก็อยากให้ไปดู เพราะเราต่างรับรู้เหตุการณ์นี้มาตลอด แม้ว่าจะยังมีปริศนาหลายๆ อย่างที่ยังไม่ถูกเฉลยก็ตาม จองบัตรได้เลยที่เพจอีเวนต์ด้านล่าง

Date & Time: 14 กันยายน - 2 ตุลาคม 2559 (รอบวันพุธ - เสาร์ 19.30 น., รอบวันอาทิตย์ 15.00 น.)
Location: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
facebook | Fundamental

Little Red in the Ruins : A Puppet Theatre with Piano Trio Recital

For What Theatre นำเสนอละครหุ่น หุ่นเงา และหน้ากากที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Le Petit Chaperon Rouge เล่าความสัมพันธ์สลับซับซ้อนในครอบครัวระหว่างหนูน้อยหมวกแดง คุณแม่ และคุณยาย จากบทประพันธ์ของ ชาร์ลส์ แปร์โรต์ กำกับการแสดงโดย เบญจ์ บุษราคัมวงศ์ ความพิเศษของการแสดงนี้คือมีการแสดงเปียโน ไวโอลิน เชลโลโดยวง THEHEADACHEHORSE ประกอบด้วย เปลี่ยนบรรยากาศมาชมละครหุ่นแบบนี้บ้างก็น่าสนุกดีนะ

Date & Time: 15 - 17 กันยายน 2559 (19.30 น.)
Location: Democrazy Theatre Studio
facebook | Little Red in The Ruins : A Puppet Theatre with Piano Trio Recital

SLEEP

Anna Fafaliou ศิลปินสาวจากลอนดอนในโครงการ HOF ART Residency จัดการแสดงเดี่ยวตีความการนอนหลับของมนุษย์เราซึ่งแตกต่างไปในแต่ละคน ผู้ชมจะได้เข้าไปร่วมสังเกตท่าเต้นการนอนของศิลปิน จากนิ่งงันสู่การเคลื่อนไหวเนิบนาบและสนทนากับสถาปัตยกรรมโดยรอบ นี่อาจไม่ใช่การแสดงที่มีเรื่องราวหรือบทพูด แต่เปิดโอกาสให้เราได้พิจารณาความหมายของการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

Date & Time: 16 กันยายน 2559 (12.00 - 14.00 และ 16.00 - 18.00 น.)
Location: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
facebook | SLEEP Performance by Anna Fafaliou

ละครใบ้เรื่อง นายเข้ม ใจดี

ร่วมรำลึก 100 ปีชาตกาล ศ. ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ กับละครใบ้ขนาดยาวเรื่องแรกของไทย เขียนบทและกำกับการแสดงโดย ไพฑูรย์ ไหลสกุล ที่รวมนักแสดงละครใบ้รุ่นเก๋าและรุ่นเด็กมากมายทั้งชาวไทย ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส มาเจอกัน ที่สำคัญงานนี้ดูฟรีไม่มีเงื่อนไข รีบสำรองที่นั่งเลย โทร. 06-2757-0440

Date & Time: 16 - 18 กันยายน 2559 (รอบวันศุกร์และเสาร์ 19.00 น., รอบวันอาทิตย์ 14.30 น.)
Location: หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
facebook | ละครใบ้เรื่อง นายเข้ม ใจดี / ฟรี


Film Screening

Italian Film Festival Bangkok 2016

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลภาพยนตร์อิตาเลียน ปีนี้มี 7 ภาพยนตร์ไม่ควรพลาดชมอย่าง IL NOME DEL FIGLIO (2015), YOUTH - LA GIOVINEZZA (2015) หรือ MIA MADRE (2015) เข้าไปดูเรื่องย่อและตารางการฉายแต่ละเรื่องได้ที่เพจ La Dante Bangkok บัตรราคา 180, 200 และ 1,000 บาท

Date: 13 - 18 กันยายน 2559
Location: Quartier CineArt, EmQuartier
facebook | Italian Film Festival Bangkok 2016

ภาพ Art Market

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post