26

8 อีเวนต์สนุกๆ ชวนลุกไปดู 2 - 4 กันยายน

Exhibition

Relationship

นิทรรศการลำดับที่ 9 ของแกลเลอรี่เล็กๆ ใกล้สามย่าน คราวนี้นำเสนองานของศิลปินไทยรุ่นใหม่ 4 คน นักรบ มูลมานัส ที่เราเป็นแฟนคลับเขาออกนอกหน้า, Kanith ศิลปินสาวที่เราชวนมาวาดภาพปกซีน #adaythatchangedyourlife, Adisak J. และ Warit T. Wong กับผลงานสไตล์พวกเขาที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์หลากรสชาติ ทั้งงานเพ้นติ้งและภาพประกอบ เปิดนิทรรศการไปแล้วสัปดาห์ที่ผ่านมาแต่แวะไปชมกันได้ถึง 24 กันยายนนะ งานนี้จะ relationship หรือ relationshit ก็ตามไปดู

Date: 27 สิงหาคม - 24 กันยายน 2559
Location: Ubaan Art Station (MRT สามย่าน)
Facebook | Relationship /// Exhibition

A Space to Exist - พื้นที่เพื่อการดำรงอยู่

Gi-ok Joen คือศิลปินสาวชาวเกาหลีที่ตอนนี้ย้ายมาศึกษางานด้านภาพพิมพ์ที่ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสร้างสรรค์งานศิลปะสื่อผสมหลากหลายเทคนิคทั้งปัก ทอ ภาพพิมพ์แกะไม้ นิทรรศการเดี่ยวครั้งนี้เป็นผลงานต่อเนื่องจากนิทรรศการ ‘Playful Player - หยอกเย้า เว้าวอน’ ในปี 2011 ที่เธอบันทึกภาพพัฒนาการของลูกสาวเก็บไว้ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา และกลายเป็นสัญลักษณ์ของความหลากหลายวัฒนธรรมไปแล้ว

Date & Time: 3 กันยายน - 2 ตุลาคม 2559 (อังคาร - เสาร์ 10.00 - 17.30 น., อาทิตย์ 12.00 - 18.00 น.)
Location: Subhashok the Art Centre สุขุมวิท 39
Facebook | A Space to Exist - พื้นที่เพื่อการดำรงอยู่ Gi-ok Jeon Solo Exhibition

TAIGERS - “ONE”

ศิลปินวัยรุ่นยุคใหม่รวมตัวกันในนาม TAIGERS หาพื้นที่ที่พวกเขาจะได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะหลุดจากกรอบเดิมๆ และลองหาสิ่งแปลกใหม่มาใส่ในงานได้แบบ 100% นิทรรศการกลุ่มครั้งแรกนี้จัดที่ NACC แกลเลอรี่เล็กๆ ในตึกแถวของซอยนานา รวมผลงานของ 5 ศิลปินอย่างณภัทร วัฒนกุลจรัส, อานนท์ ไชยแสนสุข, อลิษา ฉุนเชื้อ ที่แต่ละคนจะหยิบงานของตัวเองออกมาโชว์กัน เสาร์นี้ 6 โมงเย็นแวะไปให้กำลังใจพวกเขากันได้นะ

Date: 3 - 30 กันยายน 2559
Location: NACC ซอยนานา ถนนไมตรีจิตร
Facebook | Taigers - "One" - Group exhibition at NACC


Seminars

เหตุผลที่คนควรอยู่ด้วยกัน : ดีงามตามท้องเรื่อง The Series

เสวนาดีๆ ที่ชวนมาพูดคุยเรื่องความหลากหลายในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ครั้งนี้ชวนศานนท์ หวังสร้างบุญ คนหนุ่มรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองจากหลากหลายโปรเจกต์ที่เขาทำทั้ง Once Again Hostel และ Trawell Thailand กับขวัญชาย ดำรงค์ขวัญ ผู้ก่อตั้งเพจสุดป๊อป มนุษย์กรุงเทพฯ ที่รวบรวมเรื่องราวน่าสนใจของคนตัวเล็กในเมืองกรุงมาให้เราอ่านกันประจำ รับรองว่ามาฟังแล้วได้อะไรกลับไปคิดแน่นอน งานจัดเย็นนี้แล้วนะ ถ้าว่างก็ไปเลย

Date & Time: 2 กันยายน 2559 (19.00 - 21.00 น.)
Location: Ma.D Club for Better Society เอกมัย 4
Facebook | เหตุผลที่คนควรอยู่ด้วยกัน : ดีงามตามท้องเรื่อง The Series

ความ(ไม่)แปลกแยก: เสวนาปิดท้ายนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย Human AlieNation

ใครยังไม่ได้ไปชมนิทรรศการศิลปะ AlieNation วันเสาร์นี้ถือเป็นโอกาสเหมาะมากเพราะเขาจะมีเสวนาปิดท้ายนิทรรศการ ชวนสนทนาว่าด้วยความ(ไม่)เป็นอื่นในปฏิบัติการทางศิลปะและชาติพันธุ์วรรณา นำโดยกมลวรรณ์ บุญแก้ว ภัณฑารักษ์ของนิทรรศการ และอาจารย์สายศิลปะ-สังคมตัวจริง ทั้งธนาวิ โชติประดิษฐ์ จากภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, บุญเลิศ วิเศษปรีชา คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรชฎ สาตราวุธ จากภาควิชาปรัชญาศาสนา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แวะไปเดินชมงานและเก็บความรู้กันได้นะ

Date & Time: 3 กันยายน 2559 (13.30 - 16.30 น.)
Location: หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
Facebook | ความ(ไม่)แปลกแยก: เสวนาปิดท้ายนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย Human AlieNation

ห้องสนทนาสาธารณะ

ใครไปดูนิทรรศการ Chatroom ของบอม-กฤษณ อิ่มเอมกมล แล้วสนใจเรื่องการแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นต่างๆ วันเสาร์นี้อยากชวนให้ไปฟังเสวนาระหว่างวันฉัตร ผดุงรัตน์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์เว็บบอร์ดชื่อดัง pantip.com ที่จะมาพูดคุยกับบอมด้วย มาแลกเปลี่ยนความในใจที่ไม่ต้องผ่านคีย์บอร์ดกันได้นะ (ส่วนใครยังไม่ได้ไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานออกแบบไทย แวะเข้าไปที่ chat-room.in.th ก่อนได้เลย)

Date & Time: 3 กันยายน 2559 (15.00 - 16.30 น.)
Location: Bangkok Citycity Gallery สาทรซอย 1 (MRT ลุมพินี)
Facebook | Bangkok Citycity Gallery

ศิลปะสนทนา ครั้งที่ 3: การศึกษาศิลปะในฐานะพื้นที่ผสม

ยังจัดต่อเนื่องสำหรับเสวนาว่าด้วยศิลปะล้วนๆ ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร คราวนี้ว่าด้วยเรื่องของงานศิลปะในหลากหลายสาขาที่ไปไกลกว่าจิตรกรรมหรือประติมากรรม แต่เป็นการสร้างสรรค์งานผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 6 จนกลายเป็นพื้นที่ผสมที่ให้ความสำคัญกับเนื้อหาสาระมากกว่า เสวนาครั้งนี้จะมีศาสตราจารย์อารยา ราษฎร์จำเริญสุข, ดร.เตยงาม คุปตะบุตร, ดร.ชญานุตม์ ศิลปศาสตร์ มาร่วมพูดคุยกัน

Date & Time: 4 กันยายน 2559 (13.00 - 16.00 น.)
Location: ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
Facebook | ศิลปะสนทนา 2559: BACC Art Talk 2016 ครั้งที่ 3 : “การศึกษาศิลปะในฐานะพื้นที่ผสม”

ดูหนังจากหนังสือ ร้านหนังสือเลขที่ 84 ถนนแชริงครอสส์

เราเคยแนะนำหนังสือน่าอ่านจากงาน Bangkok Book Festival 2016 กันไปแล้ว หนึ่งในนั้นคืองานคลาสสิกอ่านง่ายสบายสมอง ร้านหนังสือเลขที่ 84 ถนนแชริงครอสส์ ของสำนักพิมพ์บุ๊คโมบี้ เพรส ที่หยิบเอาจดหมายที่เฮเลน แฮฟฟ์ กับเหล่าพนักงานร้านขายหนังสือเก่า Mark & Co ในลอนดอนกว่า 20 ปีมารวมไว้ให้อ่าน วันอาทิตย์นี้ ร้านหนังสือก็องดิดเขาชวนมาดูหนังที่ผู้กำกับ David Jones นำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน และมาร่วมพูดคุยกับรังสิมา ตันสกุล ผู้แปลหนังสือเล่มนี้ และแป๊ด-ดวงฤทัย เอสะนาชาตัง กัน

Date & Time: 4 กันยายน 2559 (14.00 - 16.30 น.)
Location: Candide Books
Facebook | ดูหนังจากหนังสือ ร้านหนังสือเลขที่ 84 ถนนแชริง ครอสส์

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post