21

10 อีเวนต์น่าไปเดินรับสิ้นเดือน 29 - 31 กรกฎาคม

Festival

a book fair 2016: Friend Zone

เทศกาลคึกคักประจำกลางปีของสำนักพิมพ์พี่น้องเราอย่าง a book กลับมาแล้ว ปีนี้เสนอในธีมโดนใจวัยรุ่น ‘Friend Zone’ ที่ไม่เพียงแต่มีหนังสือใหม่หมาดๆ อย่าง Everyday Story 2 ของวงศ์ทนง ชัยณรงค์ศิลป์, โยดายาบอย ของวิชัย มาตกุล มาวางขายเป็นที่แรกเท่านั้น แต่ยังชวนเพื่อนพี่น้องสำนักพิมพ์เล็กใหญ่มาสนุกด้วยกัน ทั้ง Openworlds, Fullstop, KOOB, OOM Lifestyle Book และข้าวของน่ารักน่าใช้มากมายมาวางขายกันด้วย งานนี้เหมาะมากแก่การชวนเพื่อนใหม่ เพื่อนเก่า หรือคนที่ไม่ได้คิดแค่เพื่อนมาเดินเลือกซื้อหนังสือในราคาเป็นมิตร โยกหัวนิดๆ ไปกับคอนเสิร์ตจากวงดนตรีน่ารักทั้ง Ten To Twelve, Youth Brush หรือ 60 Miles และนั่งฟังทอล์กมีสาระแบบเพลินๆ ไปดูตารางกิจกรรมทั้งหมดได้ที่เพจ a book หรือเพจอีเวนต์ข้างล่างนะ

Date & Time: 27 - 31 กรกฎาคม 2559 (10.00 - 21.00 น.)
Location: Terminal 21 (BTS อโศก)
Facebook | A book Fair 2016: Friend Zone

Happening Lives in Movie

งานเปิดตัวหนังสือ happening ‘Lives in Movie’ ขอบอกว่าเล่มนี้สุดจริงเพราะเขารวมบทความที่ชวนคนดังๆ อย่างนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์, นิ้วกลม, โดนัท-มนัสนันท์, บอย-ตรัย มาเขียนเรื่องราวประทับใจเกี่ยวกับตัวละครในหนังที่พวกเขาชื่นชอบ ซึ่งมีนักวาดภาพประกอบมาช่วยเติมแต่งสีสันให้ด้วย งานนี้จัดฉลองครบรอบ 12 ปี โรงหนังสแตนด์อโลนสุดอินดี้อย่าง House RCA ในงานเลยมีเสวนาและทอล์กกับผู้บริหารโรงหนัง และกิจกรรมดูภาพยนตร์เรื่อง ‘ฝัน บ้า คาราโอเกะ’ สำหรับคนที่มาซื้อหนังสือ 90 คนแรกเท่านั้น! คนรักหนังไม่ควรพลาดจริงๆ

Date & Time: 31 กรกฎาคม 2559 (13.00 - 20.00 น.)
Location: House RCA
Facebook | Happening Lives in Movies: Premiere at house RCA


Exhibition

ZONES AND VERBS

อรวรรณ อรุณรักษ์ สังเกตรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในบ้านเมืองต่างๆ ที่ไปอาศัยอยู่มาช่วงปี 2557 - 2559 ทั้งโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น ศรีลังกา กัมพูชา และลาว แล้วนำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานภาพถ่าย วิดีโอ ภาพวาดที่ยังไม่เสร็จ รอให้ผู้ชมเข้ามาต่อเติมเรื่องราวที่ศิลปินหยิบมาเล่าผ่านการพิจารณาฝีกฝนตนเอง และหลังจากจบนิทรรศการแล้ว ภาพเหล่านั้นก็ยังจะเติบโตให้ติดตามต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง

Date & Time: 28 กรกฎาคม - 25 สิงหาคม 2559 (เข้าชมได้วันพุธ-อาทิตย์ 14.00 - 18.00 น.)
Location: Cartel Artspace ถนนนราธิวาสซอย 22
Facebook | ZONES and VERBS by Orawan Arunrak

Lives & Lines Exhibition

นิทรรศการเนื่องในโอกาสครบรอบ 12 ปีของ be>our>friend ที่จัดขึ้นเพื่อทบทวนทิศทางของกระบวนการทำงานที่ผ่านมา โดยเน้นทำความเข้าใจความหมายของการวาดเส้นในมิติต่างๆ มาเป็นจุดเริ่มต้นของคำถามและค้นหาคำตอบ โดยชวน 13 ศิลปินมาสร้างเรื่องราวร่วมกัน ทั้งภาพพู่กันของหลวงปู่ติช นัท ฮันท์, ปอม จิตรประทักษ์, ป๊อด-ธนชัย อุชชิน และรพิ ริกุลสุรกาน งานนี้อาจเข้าใจไม่ง่ายหน่อย แต่ก็น่าจะทำให้เราใส่ใจความรู้สึกกันมากขึ้นผ่านเส้นสายเบาบางเหล่านั้น และที่สำคัญ เราก็อยากรู้ว่าทิศทางต่อไปของสตูดิโอออกแบบสุดเจ๋งนี้จะเป็นอย่างไร

Date & Time: 28 กรกฎาคม - 27 สิงหาคม 2559 (เข้าชมได้ทุกวัน 11.00 - 20.00 น.)
Location: The Jam Factory
Facebook | Lives & Lines Exhibition : hosted by beourfriend

BLOOD SWEAT and BEERS

ถึงจะยังอยู่ในช่วงเข้าพรรษา แต่เราก็ต้องยอมรับว่าปุถุชนธรรมดายังคงดื่มเบียร์กันเพื่อสังสรรค์ในงานรื่นเริง รวมไปถึงระงับความเหงา เศร้า รินความสุขชั่วขณะให้ผ่านไปในแต่ละคืนเป็นปกติ นี่คือแนวคิดหลักของนิทรรศการนี้ที่ชวน 7 ศิลปินหน้าใหม่มาตีความความสุขนามธรรมในช่วงเวลานั้นให้ออกมาเป็นงานภาพวาดศิลปะหลากหลายเทคนิคที่น่าสนใจ งานนี้ชวนทั้งคอเบียร์และคนที่ไม่ดื่มเบียร์ให้ไปชมกัน

Date & Time: 29 กรกฎาคม - 31 สิงหาคม 2559 (อังคาร-เสาร์ 10.00 - 18.00 น.)
Location: Kalwit Studio & Gallery (BTS เพลินจิต)
Facebook | Art Exhibition: BLOOD SWEAT and BEERS

To Do Things With Words

นิทรรศการศิลปะโดยภัณฑารักษ์ชาวฝรั่งเศส Doriane Spiteri ศิลปินผู้พำนักอาศัยที่กรุงเทพฯ กับโครงการ Hong Hub นำเสนอการแสดงสดและงานสิ่งพิมพ์ของ Camille Bondon, Damien Marchal, Laure Mathieu และ Gaëlle Retière & Elise Sorin เน้นความสามารถในการกระทำของภาษาที่ชวนให้คิดถึงความสัมพันธ์เชื่อมโยงไปถึงเรื่องการเมือง

Date: 30 กรกฎาคม - 19 สิงหาคม 2559 (อังคาร-เสาร์ 10.00 - 18.00 น.)
Location: Buffalo Bridge Gallery (BTS สะพานควาย)
Facebook | To Do Things With Words : Opening party + Performance


Performance

Me Myself and the mind of Insignificant

ละครเวทีโรงเล็กเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มสองคนผู้มาเจอกันในหลายครั้งหลากโอกาส ทั้งในการสืบสวน บนรถไฟ หรือแค่นั่งคุยกันเฉยๆ น่าลุ้นดูว่าบทสนทนาระหว่างเขาสองคนนี้จะพูดเกี่ยวกับเรื่องอะไร กำกับการแสดงโดยปฏิพล อัศวมหาพงษ์ จองบัตรราคา 450 บาทกันได้เลยที่ 092-2364654

Date& Time: 27 - 31 กรกฎาคม 2559 (รอบการแสดง 20.00 น.)
Location: Crescent Moon Theatre Studio สถาบันปรีดี พนมยงค์ (BTS ทองหล่อ)
Facebook | Me Myself and the mind of Insignificance

หลับตาเห็นทุ่งหญ้าเขียวขจี มีวัว 1 ตัว

ละครเวทีชื่อยาวฟังดูแปลกประหลาด แถมยังไม่บอกพล็อตเรื่องมาให้เรารู้ก่อนนอกไปจากเป็นเรื่องของคน 5 คนที่มารวมตัวกันในคลาสสอนการแสดงแห่งหนึ่งที่จะเปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปตลอดการ ผลงานการกำกับของชวน-จตุรชัย ศรีจันทร์วันเพ็ญ ที่เคยฝากผลงานดีๆ ไว้กับเรื่องปีศาจหัวโตมาแล้ว แถมยังได้อิ๋ว-ปานรัตน กริชชานชัย มาช่วยแปลและดัดแปลงบทจากต้นฉบับอีกด้วย สนใจรีบโทรจองบัตรได้ที่ 086-8995669

Date& Time: 28 กรกฎาคม - 19 สิงหาคม 2559 (รอบการแสดง 19.00 น. ยกเว้นวันอังคารและวันพุธ)
Location: Democrazy Theatre Studio (MRT ลุมพินี)
Facebook | ละครเวที หลับตาเห็นทุ่งหญ้าเขียวขจี มีวัว 1 ตัว (The Moo Moo Field)

The Adventures of Tik-Tok, Man of Oz

เข้าสู่เดือนสิงหาคมซึ่งเป็นเดือนแห่งละครเด็กทั้งที Thonglor Art Space เลยจัดโปรดักชันละครเรื่องใหม่ที่ดูได้ทั้งครอบครัว หยิบเอาเจ้าหุ่นกระป๋องติ๊กต่อก หุ่นยนต์ไขลานจากวรรณกรรมเยาวชนคลาสสิก The Wonderful Wizard of Oz มาดัดแปลง เล่าการผจญภัยของเจ้าติ๊กต่อกหลังจากได้เจอกับเด็กหญิงโดโรธี ที่อยากแนะนำคือนอกจากเด็กจะดูได้และสนุกสนานไปกับตัวละครท่าทางประหลาดที่เสริมสร้างจินตนาการแล้ว ยังน่าจะเก็บช้อคิดดีๆ เกี่ยวกับมิตรภาพกลับไปได้ไม่น้อย ไฮไลท์คือเจมส์ เลเวอร์ นักแสดงและนักมายากลมืออาชีพจากอังกฤษผู้มารับบทเป็นติ๊กต่อกจะสวมหุ่นยนต์มาแสดงด้วย เราไปดูมาแล้วขอบอกว่าน่ารักมากจนไม่อยากให้พลาดเลยล่ะ กำกับการแสดงโดยสุรชัย เพชรแสงโรจน์ ที่เคยฝากผลงานไว้กับละครเวทีหุ่นมือเรื่องเจ้าชายน้อยเมื่อปีที่แล้ว

Date& Time: 29 กรกฎาคม - 21 สิงหาคม 2559 (รอบการแสดง 19.30 น. ยกเว้นวันอังคารและวันพุธ)
Location: Thonglor Art Space (BTS ทองหล่อ)
Facebook | Theatre: The Adventures of Tik-Tok, Man of Oz [Jul 29 - Aug 21]


Seminars

Rhetorics Anatomy 1.5: ชำแหละวาทศิลป์เด็กน้อย

วาทกรรมเก่าก่อนที่หลอกหลอนเยาวชนไทยมาหลายยุคหลายสมัย น่าจะถึงเวลาที่จะต้องมาพูดคุยกันใหม่ให้จริงจัง กลุ่ม Undergrat Rewrite ชวนมานั่งฟังเสวนาที่จะถกปัญหานี้จากเสียงของเยาวชนอย่างพริษฐ์ ชิวารักษ์, วริษา สุขกำเนิด และณัฐนันทน์ วรินทรเวช ทั้งในหัวข้อเด็กติดเกม ความรักในวัยเรียน และการศึกษาไทย มีแขก คำผกา มาร่วมพูดคุยด้วยนะ รับรองว่าแซ่บ

Date& Time: 30 กรกฎาคม 2559 (13.30 - 17.30 น.)
Location: ห้องสมุดชุมชน พิพิธบางลำพู
Facebook | Rhetorics Anatomy 1.5: ชำแหละวาทศิลป์เด็กน้อย

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post