07

'Bangkok: Handmade Transit' ขนส่งแบบนี้มีที่เดียวในกรุงเทพฯ!

ชื่อหนังสือ: Bangkok: Handmade Transit (กรุงเทพ: ขนส่งทำมือ)
ผู้เขียน
: กลุ่มสายลม (รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์, ณัฐชานันท์ กล้าหาญ, ณัฐกานต์ อมาตยกุล)
บรรณาธิการ
: ยรรยง บุญ-หลง

หนังสือปกสีจี๊ดจ๊าดสะท้อนแสงบาดใจเล่มนี้เป็นผลงานเล่มแรกๆ จากการระดมทุนในเว็บไซต์ afterword เขียนและรีเสิร์ชข้อมูลโดยกลุ่มนักเขียนและช่างภาพอิสระในนาม 'สายลม' ที่รวมตัวกันจากค่ายสารคดี แถมยังได้สถาปนิกที่คลุกคลีกับเรื่องผังเมืองและชุมชนเล็กๆ อย่างยรรยง บุญ-หลง มาเป็นบรรณาธิการให้ด้วย ซึ่งพอสำเร็จเป็นรูปเล่มแล้วเราก็ดีใจมาก เพราะนี่คือหนังสือรวมบทความสารคดีที่เล่าเรื่องขนส่งทำมือ 9 ประเภทที่คนกรุงใช้บริการกันเป็นประจำทุกวัน อย่างมอเตอร์ไซค์วิน เรือแสนแสบ รถตุ๊กตุ๊ก แต่อาจยังไม่เคยสังเกตว่าการให้บริการเหล่านี้มีกลไกบางอย่างที่สะท้อนภูมิปัญญาเวรี่ไทย และลามไปถึงเรื่องของระบบสังคมเศรษฐกิจอยู่ไม่น้อยเลย (พิเศษไปอีกเพราะมีทั้งภาษาไทยและแปลอังกฤษ)

ตามประสามนุษย์เงินเดือนในกรุงเทพฯ ที่ต้องขึ้นรถเมล์ โบกแท็กซี่ ง้อพี่วินมอเตอร์ไซค์ ให้ไปส่งตามสถานที่ต่างๆ เป็นประจำ เราเลยอินและมันไปกับเรื่องราวเบื้องหลังเชิงสารคดีที่ผู้เขียนตามไปสัมภาษณ์แบบอินไซต์ ทั้งในอู่รถเมล์ร่วมบริการ เสี่ยเจ้าของบริษัทเรือแสนแสบ หรือแม้แต่ลุงคนขับรถสองแถวเล็กๆ ตามตรอกซอกซอย เนื้อหาที่ได้มีทั้งข้อมูลเชิงตัวเลขอย่างรายได้ต่อวัน รวมไปถึงระบบการจัดการแบบ 'ทำมือ' ของเหล่าคนขับ เพื่อแก้ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ กันเองแบบไม่ต้องพึ่งความช่วยเหลือจากหน่วยงานใดๆ

ยกตัวอย่างระบบจัดคิวผ่านแผ่นป้ายพลาสติกของพี่วินมอเตอร์ไซค์สุดง่ายแต่ใช้การได้เวิร์ก ประดิษฐกรรมผ้าใบชักรอกกันน้ำกระเด็นของเรือแสนแสบที่หาไม่ได้ในเมืองอื่น หรือรถเร่ขายกับข้าวตามหมู่บ้านที่ไม่ต่างอะไรจากร้านค้าออนไลน์ส่งสินค้าถึงหน้าบ้าน แถมถ้ามองในทางสังคมศาสตร์ ช่วงเวลาที่ทุกบ้านออกมาซื้อหมู ไก่ ผัก ก็จะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนข่าวคราวระหว่างคนร่วมหมู่บ้านกันด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากในระบบตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต

เนื้อหาอาจไม่ได้เก็บข้อมูลเชิงลึกที่ทำให้คนอ่านมองเห็นและเข้าใจระบบทั้งหมด แต่ก็เป็นข้อมูลจากปากของคนทำอาชีพนั้นจริงๆ ที่คนเมือง-ผู้ใช้บริการ-ไม่ค่อยรู้มาก่อน แถมท้ายเล่มยังมีแบบแปลนขยายการสัญจรของขนส่งประเภทต่างๆ ให้ได้ดูกันอีก อ่านจบทั้งหมดเราจะเห็นภาพรวมของการจราจรแสนยุ่งเหยิงในมหานครอันวุ่นวายนี้ได้ชัดเจนขึ้น และครั้งต่อไปที่เราใช้บริการพวกเขาก็อาจหงุดหงิดใจน้อยลง

ก็เพราะมันเป็นระบบทำมือที่สุดจะมีเสน่ห์ไม่เหมือนเมืองใหญ่ที่ไหนในโลกไงล่ะ

ความยากง่ายในการอ่าน:อ่านเพลินมากและหากอ่านจบแล้วยังย้อนกลับไปอ่านภาษาอังกฤษเพื่อฝึกภาษาได้อีกด้วยนะ

ภาณุพันธ์ วีรวภูษิต

บรรณาธิการเว็บไซต์ adaymagazine.com ชอบใช้เวลาว่างไปกับการเที่ยวเล่นในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มีเป้าหมายคือต้องไปต่างประเทศปีละไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง กำลังสนใจและพยายามศึกษาเรื่องเมืองๆ คู่ไปกับศิลปะ และหลอมสองอย่างนี้เข้ามาอยู่ด้วยกัน

related post