15

ขยายจักรวาลโลกเวทมนตร์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ด้วยหนังสือภาพสุดสวย

ชื่อหนังสือ: แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ (Illustrated Editions)
ผู้เขียน: J.K. Rowling
ผู้แปล: สุมาลี
สำนักพิมพ์: นานมีบุ๊คส์

ในช่วงเวลาที่ใครหลายคนกำลังอินสุดๆ กับภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts and Where to Find Them ที่แม้จะไม่ได้ถือว่าเป็นหนังภาคต่อของแฮร์รี่ พอตเตอร์สักเท่าไร แต่ถือเป็นหนังที่ขยายโลกเวทมนตร์ให้กว้างขึ้นและให้สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์อย่างเราและใครๆ หลายๆ คนหายคิดถึงแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้บ้าง

แต่ถ้ายังไม่หน่ำใจ ตอนนี้มีหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ Illustrated Editions ออกมาวางขายให้สาวกชาวมักเกิ้ลหัวใจเต้นแรง โดยวางจำหน่ายตั้งแต่ปีที่แล้วสำหรับภาค 1 ตอน The Philosopher's Stone และวางจำหน่ายภาค 2 The Chamber of Secrets เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเมืองไทยก็มีการแปลและวางจำหน่ายแล้วเช่นเดียวกัน สิ่งที่หนังสือเวอร์ชันนี้แตกต่างจากหนังสือธรรมดาอยู่ตรงที่ ภาพประกอบสีสันสวยงามทั้งเล่ม ซึ่งวาดโดย จิม เคย์ ศิลปินผู้เคยได้รับรางวัลเหรียญเคตกรีนอะเวย์ในปี 2012 (จากผลงานภาพประกอบเรื่อง A Monster Calls ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับหนังสือภาพสำหรับเด็กที่โดดเด่นเรื่องภาพประกอบ)

หนังสือเล่มนี้ทำให้สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์อย่างเราตื่นเต้นตั้งแต่หน้าปกที่มีภาพวาดของแฮร์รี่ พอตเตอร์และรถฟอร์ดแองเกลียสีฟ้าที่บินได้ ซึ่งมาจากหนึ่งตอนสำคัญจากหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ภาค 2 ตัวหนังสือของเนื้อเรื่องไม่มีการตัดทอนออกจากเล่มปกติเลย แต่แถมด้วยภาพประกอบสวยๆ เกือบทุกหน้า ตั้งแต่หน้าสารบัญก็เจอกับลูกๆ แมงมุมอาราก็อกมายั่วน้ำลายเราก่อนเนื้อเรื่องหลัก และมีภาพประกอบเล็กๆ น้อยๆ แทรกในตัวหนังสือและมีภาพประกอบแบบเต็มสองหน้าที่ชวนเราจ้องในหน้าหนังสือสักพักใหญ่ก่อนที่จะเปิดหน้าถัดไป ทำเอาเราเข้าใจประโยชน์จากหนังสือไซส์ใหญ่แบบนี้ไม่น้อย

นอกจากภาพสวยๆ ตามท้องเรื่องแล้ว เรายังจะได้เห็นภาพเหนือจินตนาการของผู้วาดในสถานที่ที่เราเคยได้แต่จินตนาการเมื่ออ่านตัวหนังสือยาวพรืด ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์หลายมุม ถิ่นที่อยู่ของแมงมุมอาราก็อก ตรอกไดแอกกอนแบบเต็มๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ภาพประกอบที่เล่าความสามารถพิเศษของนกฟินิกซ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นรายละเอียดที่เติมเต็มจินตนาการของเราได้เป็นอย่างดี

สรุปง่ายๆ แล้วหนังสือเล่มนี้เหมาะกับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะซื้อไว้อ่านนิทานให้ลูกๆ ฟัง เพราะมีภาพประกอบสวยๆ ให้เด็กๆ ตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง และแน่นอนว่าสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ก็ไม่ควรพลาดหนังสือภาพสุดคุ้มเล่มนี้จริงๆ

ไอรดา รื่นภิรมย์ใจ

หญิงสาวที่ชอบดูซีรีส์ฝรั่งพอๆ กับอ่านหนังสือ ตั้งใจเดินทางไปต่างประเทศปีละครั้ง หลงรักการทำอะไรเล็กๆ ง่ายๆ อย่างการเย็บกระเป๋าผ้าใช้เอง และดวงตาจะเป็นประกายเมื่อมีตะกร้าไก่ทอดวางอยู่ตรงหน้า

related post