11

10 หนังสือดีที่อยากให้ไปซื้อก่อนหมดงานหนังสือ

หยุดยาว 3 วันนี้ใครไม่ได้เดินทางออกไปต่างจังหวัดไหนไกล และยังหาเวลาไปเดินงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 21 ไม่ได้ นี่คือโอกาสดีงามครั้งสุดท้ายที่จะมาเดินเลือกซื้อหนังสือใหม่ๆ เติมเข้าชั้นกัน ส่วนถ้าใครแวะไปเดินมาหลายรอบแล้ว ลองเช็กกันหน่อยว่าที่ซื้อไปมีตรงกับในลิสต์ที่เราคัดสรรมาแล้วว่าน่าอ่านนี้หรือเปล่า ถ้ายังไม่มีก็รีบไปอีกทีแล้วหาซื้อมาอ่านกันนะ (แต่บางเล่มก็สั่งซื้อได้จากสำนักพิมพ์โดยตรงเหมือนกัน)

1. มนุษย์เป็นสัตว์ประหลาด / องอาจ ชัยชาญชีพ

สำนักพิมพ์: เป็ด เต่า ควาย
พิกัด: โซน PlenaryHall บูธ F08

นิทานขนาดสั้นสำหรับผู้ใหญ่ 9 เรื่อง ว่าด้วยมนุษย์ผู้แสนแปลกแยกและโดดเดี่ยวผ่านมุมมองที่สะท้อนถึงความผิดเพี้ยนสามัญในการใช้ชีวิตของคนยุคเรา นอกจากอ่านสนุกแล้วยังทิ้งให้เรารู้สึกซึมลึกๆ ด้วยสำนวนภาษาขององอาจที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

2. อาคเนย์คะนึง / อนุสรณ์ ติปยานนท์

สำนักพิมพ์: มติชน
พิกัด: โซนพลาซ่า บูธ V10

รวมเรื่องสั้นที่อาจารย์ต้นหยิบมุมมองและประสบการณ์การเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ มาปรุงใหม่ให้เป็นเรื่องราวอบอุ่นและร้าวราน ครบรสทั้งโรแมนติก ประวัติศาสตร์ และความลึกลับที่อ่านแล้วจะเข้าใจว่ามนุษย์เราก็เชื่อมโยงกันด้วยความรักเท่านั้นเอง

3. Sophie Scholl โซฟี โชล 'กุหลาบขาว' และ 'นาซี' / ไพรัช แสนสวัสดิ์

สำนักพิมพ์: WAY
พิกัด: โซน PlenaryHall บูธ D10

ชื่อของ โซฟี โชล อาจไม่เป็นที่รู้จักสำหรับเรานัก เธอคือวัยรุ่นเยอรมันธรรมดาที่เข้าร่วมในกองยุวชนฮิตเลอร์ที่ปลูกฝังให้เลื่อมใสในอุดมการณ์ชาตินิยมสุดขั้ว เรื่องราวของเธอและพี่ชายตื่นเต้นขึ้นเมื่อครอบครัวเริ่มเปิดเผยหน้าต่างแง้มความจริงให้รู้ว่านาซีกำลังพาโลกเข้าสู่ประวัติศาสตร์พังพินาศ อยากรู้ว่าเรื่องราวของโซฟีจะส่งผลการเปลี่ยนแปลงอะไรให้โลกบ้าง หาอ่านได้ในเล่มนี้นะ

4. เทคโนโยนี: ประวัติศาสตร์ไวเบรเตอร์ ฮิสทีเรีย และออร์กัสซั่มของผู้หญิง / Rachel P. Maines

สำนักพิมพ์: Paragraph Publishing
พิกัด: โซนเอเทรียม บูธ W19 UNITED

แค่ชื่อก็สั่นสะเทือนไปทั้งร่างแล้วสำหรับหนังสือสุดเนิร์ดเล่มนี้ที่พาไปรู้จักประวัติศาสตร์ของผู้หญิงและฮิสทีเรียที่ต้องต่อสู้กับคำครหาของแพทย์ที่บอกว่าสิ่งนี้คือ 'โรค' ตลอดพันปีที่ผ่านมา แล้วมาหาคำตอบร่วมกันว่าไวเบรเตอร์สั่นโลกยังไงได้ในเล่มนี้ด้วย

5. พาราณสี มนุษย์ สตรีท / อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล

สำนักพิมพ์: แฮพเพนนิ่ง
พิกัด: โซน Plenary Hall บูธ F09

หนังสือภาพสีสดใสที่ช่างภาพหนุ่มแนวสตรีทบินไปเผชิญความวุ่นวายของเมืองที่มีวัฒนธรรมจัดจ้านสุดแห่งหนึ่งในโลกอย่างพาราณสี ประเทศอินเดีย ภาพถ่ายเคล้าคำบรรยายจากประสบการณ์ของซัน-อาทิตย์นี้ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา นี่แหละคือเหตุผลที่เราเชียร์ว่าไม่อยากให้พลาดเลย

6. Paris Souvenier / โอ๊ต มณเฑียร

สำนักพิมพ์: a book
พิกัด: โซน Plenary Hall บูธ J11

ในเล่มนอกจากอาร์ตเวิร์กฝีมือของโอ๊ตจะสวยงามทุกหน้าแล้ว เรื่องราวที่เขาหยิบเอาจากการเดินตามรอยศิลปะและพบปะมนุษย์มากหน้าหลายตาในกรุงปารีส ยังอบอวลไปด้วยประวัติศาสตร์ศิลปะสนุกๆ แบบที่โอ๊ตเชี่ยวชาญ ผสานกับบรรยากาศโรแมนติกที่ค่อยๆ เข้มข้นและคาดเดาไม่ได้ในทุกหน้ากระดาษที่พลิกอ่าน ก่อนจะปิดจบด้วยความทรงจำที่ไม่เพียงแค่ตรึงอยู่ในใจนักเขียน แต่ส่งมาถึงคนอ่านอย่างเราด้วยเหมือนกัน

7. เราต่างสร้างบาดแผลให้แก่กันอยู่เสมอ / ทานเกวียน ชูสง่า

พิกัด: โซน Plenary Hall บูธ J12 - Alternative Writers

หนังสือทำมือขนาดจิ๋วของนักเขียนหนุ่มผู้สังเกตการณ์ชีวิตคนเมืองและความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง แล้วนำมาเล่าต่อด้วยภาษาแสนละเมียดละไมด้วยสายตาของคนที่ครุ่นคิดกับสิ่งนี้อย่างจริงจัง เนื้อหาบางตอนอบอุ่น บางตอนชวนตั้งคำถามกับสังคม และบางตอนก็มีรสชาติขมปร่าจนเราแทบจะขีดเส้นใต้ให้ทุกประโยค อ่านจบแล้วมีกำลังใจอยากใช้ชีวิตให้มีค่าต่อไปได้อีกหลายวันหลายปีเลยล่ะ

8. ครอบครัวเจ๋งเป้ง / นายสะอาด

สำนักพิมพ์: ไก่ 3
พิกัด: โซน C1 บูธ M33

ในฐานะที่เป็นแฟนมุกตลกเวรี่ปวดสมองลายเส้นคุ้นตาของนายสะอาด มีหรือที่เราจะพลาดหนังสือรวมเล่มลำดับที่ 7 ของเขา เล่มนี้ว่าด้วยเรื่องของครอบครัวตัวป่วนที่มีตัวละครเป็นคุณพ่อบื้อๆ คุณแม่ขาโหด และลูกสาวลูกชายฝาแฝด ที่จะมาสร้างเรื่องราวชวนหัวให้เราขำกัน

9. เมียชายชั่ว / ดะไซ โอซามุ

สำนักพิมพ์: JLIT
พิกัด: โซน C1 บูธ M34 - Sun Moon Lake

ถึง #จินยองจะยังไม่ได้อ่าน เราก็อยากแนะนำเล่มนี้อยู่ดี นี่คือรวมเรื่องสั้นอีกเล่มของดะไซ โอซามุ ที่เขาสะท้อนมุมมองที่มีต่อผู้หญิงรายล้อมรอบตัวและชีวิตหม่นเศร้าของตัวเอง เล่มนี้ยังคงใช้ภาษาที่กรีดลึกไปในแผลไม่ต่างจาก สูญสิ้นความเป็นคน เป็นอีกหนึ่งรสชาติที่เราอยากให้จินยองตามมาลิ้มลองจริงๆ

10. หยุดพูดแล้วลงมือทำซะ Just Shut Up and Do It! / Brian Tracy

สำนักพิมพ์: Move Publishing
พิกัด: โซน C1 บูธ O08

ผลงานของนักเขียนนิวยอร์กเบสต์เซลเลอร์ที่บอกให้เราหยุดป่าวประกาศว่าทำอะไรอยู่ แต่ให้ตั้งใจทำสิ่งนั้นให้ดีเถอะจะได้ประสบความสำเร็จซะที! หนังสือฮาวทูแนวพัฒนาตัวเองที่หลายคนเห็นแล้วตั้งแง่ไว้ก่อนว่าไร้สาระ แต่ที่เราอยากแนะนำเพราะเล่มนี้ได้อ๋อง-วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจมาแปลและเขียนบอกไว้ในคำนำผู้แปลเสียเย้ายวน จนเราขอหยิบติดกลับมาอ่านก่อนนอนซะหน่อยก็ไม่เห็นจะไม่เท่ไม่คูลตรงไหนเลย

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post