a day ปีที่ 17 ฉบับ 196 ประจำเดือนธันวาคม 2559
ภาพปก: ธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์

Hilight

เรื่องโดดเด่นประจำ a day เล่ม 196

main course

a day ฉบับแม่ฟ้าหลวง

‘แม่ฟ้าหลวง’ องค์กรที่พลิกชีวิตผู้คนบนเขานับหมื่นให้อยู่ดีกินดี ภายใต้เข็มทิศปรัชญาจากสมเด็จย่า

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ดอยตุงซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวในปัจจุบันมีสภาพเป็นเขาหัวโล้น ชาวเขามีชีวิตที่ยากลำบากอย่างที่เราจินตนาการไม่ออก จนกระทั่งมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ เริ่มต้นภารกิจระยะยาวเพื่อปลูกป่าและพลิกชีวิตผู้คนให้กลับมาร่มเย็นอีกครั้งได้สำเร็จอย่างน่าทึ่ง วิธีคิดของมูลนิธิซึ่งเกิดขึ้นภายใต้เข็มทิศปรัชญาของสมเด็จย่า ผสมผสานกับหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้รับการยกย่องโดย UN ว่านำไปปรับใช้ได้ทั่วโลก เมื่อมองที่แก่นของเรื่องราว นี่คือภารกิจช่วยเหลือชีวิตผู้คนซึ่งริเริ่มโดยหญิงเจ้าของหัวใจแสนยิ่งใหญ่ผู้หนึ่งซึ่งมีอายุมากกว่า 88 ปี

ใน a day ฉบับนี้เราจึงอยากบอกเล่าการทำงานของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ผสมผสานกับเรื่องราวชีวิตน่ารู้ของสมเด็จย่า เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจว่าเราทุกคนลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อผู้อื่นได้เสมอ แม้ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตก็ตาม

report

ในเซกชันรีพอร์ต อ่านความเคลื่อนไหวของจังหวัดเพชรบุรีที่กำลังจะกลายเป็น Creative City! ในโปรเจกต์เปลี่ยนเมืองผ่านนอกสายตาให้กลายเป็นย่านสร้างสรรค์ในยุค 4.0 ด้วยฝีมือของมหาวิทยาลัยศิลปะอย่างศิลปากร แล้วจะรู้ว่าวัฒนธรรมท้องถิ่นแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สุดเก๋ที่บอกเล่าเรื่องราวเฉพาะตัวได้อย่างไร ถัดจากนั้นมาเปิดพอร์ตผลงานของ Marry Marion หญิงสาวเจ้าของผลงานศิลปะแนวซูเปอร์เรียลิสม์ งานศิลปะสไตล์แปลกที่คนบ้านเราไม่เคยคุ้น ฝีมือเธอไม่ธรรมดาจนได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในศิลปินของ BRANDNEW Art Project 2016 เชียวนะ

interview

คอลัมน์สัมภาษณ์ใหญ่ฉบับนี้ ขอเชิญเข้าสู่โลกอีกใบของผู้อำนวยการ TCDC อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้บริหารซึ่งมีจิตวิญญาณหลงใหลในงานไม้แสนเรียบง่าย อ่านวิธีคิดของคนที่ทำงานกับความคิดสร้างสรรค์อย่างเข้มข้น ผ่านบทสนทนาถามตอบว่าด้วยการทำงานแบบช่างฝีมือที่คมคายและน่าจดจำ แล้วมาอ่านชีวิตคนทำงานสร้างสรรค์ในประวัติศาสตร์ยุคก่อน พ.ศ. 2500 อย่างประติมากรหญิง มีเซียม ยิบอินซอย ซึ่งหลานสาวแท้ๆ ของเธอบอกเล่าเรื่องราวสุดพิเศษให้เราฟังโดยเฉพาะ

ปิดท้ายด้วยเบื้องหลังการเกิดขึ้นของเว็บไซต์วรรณกรรมออนไลน์สุดเข้มข้นอย่าง Paperless ด้วยฝีมือของบรรณาธิการหน้ากระดาษอย่าง นิรันศักดิ์ บุญจันทร์ ผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมาอย่างยาวนาน

article

ใน a day ฉบับนี้ เรามีคอลัมน์ใหม่เอี่ยมพร้อมเสิร์ฟถึง 3 คอลัมน์ โดย 3 คอลัมนิสต์ทั้งหน้าใหม่และหน้าคุ้นเคยที่กลับมาในโฉมใหม่ รับรองว่ากลมกล่อมทั้งไอเดียความรู้และมวลความรู้สึก

- anthropologue โดย กาย ไล มิตรวิจารณ์

ข้อเขียนชวนสังเกตและคิดวิเคราะห์เรื่องมานุษยวิทยาผ่านสิ่งรอบตัว โดยทั่วไปเราอาจรู้จักกายในมุมของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเท่านั้น แต่รับรองว่าแง่มุมสดใหม่ของผู้คนและบ้านเมืองที่เราอยู่จากคำบอกเล่าของเขา จะเปิดโลกที่ทั้งน่ารู้ น่าสนุก และน่าตั้งคำถามไปพร้อมกัน ประเดิมตอนแรกด้วยเรื่องตึกรามบ้านช่องในกรุงเทพฯ ที่แสนคุ้นเคย ส่วนคนทำภาพประกอบไม่ใช่ใครที่ไหน นักรบ มูลมานัส นั่นเอง

- visionary city โดย Little Thoughts

การออกแบบเมืองเป็นเรื่องที่ทั่วโลกกำลังพูดถึงอย่างกว้างขวาง นักเขียนนักย่อยเรื่องเมืองๆ ให้อ่านสนุกอย่าง Little Thoughts (เจ้าของผลงานเล่มดังอย่าง COOL JAPAN) จะบอกเล่าไอเดียการสร้างเมืองที่กำลังก้าวไปสู่อนาคตให้เราฟังไปทีละเมือง ประเดิมด้วยเมืองที่มีวิสัยทัศน์น่าสนใจมากๆ อย่างบาร์เซโลนา ลายเส้นเมืองสวยๆ ในคอลัมน์วาดโดย Louis Sketcher

- มณฑล จิราภรณ์ โดย จิราภรณ์ วิหวา

จิราภรณ์ วิหวา คือนักเขียนสาวผู้มีวัตถุดิบตัวหนังสือเอร็ดอร่อย เพราะมันคลุกเคล้าไปด้วยกลิ่นอายความวินเทจ อาหารการกินยั่วน้ำลาย และสิ่งละอันพันละน้อยที่เมื่อเล่าผ่านสายตาของเธอแล้วกลายเป็นสิ่งวิเศษ เราจึงอยากชวนคนอ่านไปสำรวจมณฑลความคิดของเธอผ่านเรื่องสารพันในชีวิตประจำวัน ประเดิมตอนแรกด้วยเรื่องหิวๆ อย่างกุ้งแม่น้ำ ขอเตือนว่าอ่านแล้วเตรียมข้าวสวยร้อนๆ กับกุ้งตัวโตไว้แกล้มเผื่อน้ำลายสอได้จะดีมาก ภาพอบอุ่นในคอลัมน์วาดโดย กาแฟดำไม่เผ็ด

**ของแถมพิเศษ**
สำหรับ a day ฉบับนี้ a day ร่วมกับบริษัทโอสถสภา จำกัด แจกโปสเตอร์พระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ฝีมือโอ-ธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์แถมไปในเล่มด้วยนะ


content

หมายเหตุ : a day ฉบับนี้มีการปรับโฉมใหม่อีกนิด คอลัมน์ประจำบางคอลัมน์จะย้ายมาเจอกันบนเว็บไซต์ a day online แทนนะ

good project:

Nature's Armature อุปกรณ์ป้องกันภัยน้ำเซาะชายฝั่งที่เสริมพลังธรรมชาติจากต้นโกงกาง
A Little Design Help ไม้เท้าสี่ขาที่ออกแบบด้วยความคิดใหม่ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้
Anime Tourism กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการเที่ยวตามรอยอนิเมะ
Farming for Future ฟาร์มสไตล์ Smart Farming ฟาร์มความหวังใหม่ของวงการเกษตรบ้านเรา
Data of Culture คลังข้อมูลแม่ไม้มวยไทยดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Art Becomes Life โปรเจกต์ศิลปะ 'นัว' แห่งอุดรราชธานี

main course: สมเด็จย่าและมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์

report:

The Escape การกลับมาของโคตรหนัง Titanium ต้นแบบงาน Creative Content สุดมัน จาก BMW
Remember by Your Art แมรี่-ภาคินี ศรีเจริญสุข ศิลปินสาวรุ่นใหม่ผู้ทำงานแนวซูเปอร์เรียลิสม์ที่น่าทำความรู้จัก
From Local to Global Creative City ถอดรหัสการเปลี่ยนเมืองผ่านให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ ในโครงการพัฒนาจังหวัดเพชรบุรีสู่ยุค 4.0 โดยมหาวิทยาลัยศิลปากร

interview:

ดินสอและปากกาเกือบตกงานของทรงศีล
The Universe of Memory ดุษฎี ฮันตระกูล ศิลปินหนุ่มที่มีแรงบันดาลใจมาจากสิ่งของซึ่งบ่งบอกความสัมพันธ์ของเขากับสิ่งรอบตัว
Paperless is more นิรันศักดิ์ บุญจันทร์ บรรณาธิการหน้ากระดาษที่ก้าวเข้ามาสู่โลกออนไลน์ กับเว็บไซต์ The Paperless
Tale of the Sculptor เรื่องเล่าประกอบชีวิตของประติมากรหญิง มีเซียม ยิบอินซอย
What I have learned from the crafts ปรัชญาและความคิดสร้างสรรค์เบื้องหลังงานไม้ที่เรียบง่ายของผู้อำนวยการ TCDC อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล

article:

story: จินนี่ สาระโกเศศ: นิวยอร์กโยคะ
เรื่องเล่าสาววินเทจ: มาลี: โป๊มั้ยพี่
london museums: โอ๊ต มณเฑียร: มาจัดงานวันเกิดให้วิลเฟรดกันเถอะ!
anthropologue: กาย ไล มิตรวิจารณ์: Old to new in Old town Bangkok
world while web: ทีปกร วุฒิพิทยามงคล: สิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่คน
visionary city: Little Thoughts: Barcelona Width
คิดแล้วธรรม: ประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์: ผมไม่เห็นในหลวง
มณฑล จิราภรณ์: จิราภรณ์ วิหวา: รสชาติระหว่างวัย
a spiritual day: ไตรรงค์ ประสิทธิผล: ขวัญ
hesheit: วิศุทธิ์ พรนิมิตร: แผ่นดินไหว