a day 190
a day ปีที่ 16 ฉบับ 190
ประจำเดือนมิถุนายน 2559

Highlights

Main Course
‘ที่พัก’ เติบโตไปพร้อมกับ ‘การเดินทาง’ โดยเฉพาะในโลกทุกวันนี้ที่คนออกโบยบินไปทั่วโลกกันได้ง่ายขึ้น ที่พักเป็นหนึ่งในหมุดหมายของนักท่องเที่ยว และในขณะเดียวกันก็เป็น ‘เป้าหมาย’ การทำธุรกิจของคนธรรมดาที่อยากลุกขึ้นมาทำกิจการของตัวเองผ่านการสร้างสรรค์พื้นที่ให้น่าสนใจ เมนคอร์ส ‘SMALL STAY’ อยากพาไปดู 12 แนวคิดการทำที่พักยุคใหม่ที่ไม่ธรรมดาของคนตัวเล็ก ที่หน้าตาและบรรยากาศของสถานที่เหล่านั้นอาจแตกต่างไป แต่จุดร่วมของทุกที่คือพลังจากคนธรรมดาที่ลงมือทำอะไรบางอย่างและขับเคลื่อนโลกไปข้างหน้าได้ไกลกว่าที่เราคิด

Report Section
รีพอร์ตเล่มนี้พาไปเที่ยวหลายประเทศแบบจัดเต็ม มีทั้งเรื่องนโยบายการทูตที่ใช้ ‘โยคะ’ เป็นขุดขายของอินเดียเนื่องในวันโยคะสากล ระบบการคัดแยกขยะเจ๋งๆ ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เรือไม้โบราณที่แปลงร่างเป็นโรงแรมสุดน่ารักในเมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน นิทรรศการงานสถาปัตย์แบบเวรี่ไทยชื่อ Bangkok Bastards ที่ไปอวดตัวอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ปิดท้ายด้วยประสบการณ์ฝึกใช้ชีวิตและรีวิวที่พัก Airbnb แบบกางเต็นท์ที่ส่งตรงจากหุบเขาบรรยากาศดีแห่งประเทศญี่ปุ่น

Interview Section
มาเริ่มที่คอลัมน์สัมภาษณ์ q & a day ในช่วงที่วงการสตรีทแฟชั่นกำลังคึกคักอย่างสังเกตได้ เราเลยนัดสัมภาษณ์กับ ปู-จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร Cheeze และกูรูวงการสตรีทแฟชั่นผู้ผลักดันให้เกิดอีเวนต์ที่น่าสนใจมากมาย (อย่างน้อยเราต้องเคยไปเดินสักทีสองทีล่ะน่า) ลองถอดแว่นที่มองภาพคูลๆ ของเขาทิ้งไป แล้วจะรู้ว่าความคิดเบื้องหลังของชายคนนี้มีอะไรมากกว่าที่คิด

ถัดจากนั้นตามไปอ่านบทสนทนาของกลุ่มคนเล็กๆ รักหนังจนรวมตัวสร้างโรงภาพยนตร์ทางเลือกแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ในนาม Bangkok Screening Room ในคอลัมน์ the outsider, เปิดบ้านที่อบอุ่นและสนุกสนานของ โน้ต-นันทไกร ฉ่ำใจหาญ มือกีตาร์วงโปเตโต้ยุคบุกเบิก ในคอลัมน์ ‘s, อ่านคำให้สัมภาษณ์สุดจี๊ดของผู้รับบท ‘เอ็นจอย’ ใน Club Friday to Be Continued หรือ รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น ในคอลัมน์ talking head, คุยกับปากกาพลัดถิ่นของ สิริยากร พุกกะเวส มาร์ควอร์ท หญิงสาวผู้ย้ายถิ่นพำนักไปอยู่พอร์ตแลนด์และบอกเล่าความเป็นเมืองพอร์ตแลนด์ผ่านหนังสือน่าอ่านอย่าง คน. เมือง. พอร์ตแลนด์. ในคอลัมน์ a pen interview

ปิดท้ายด้วยคำสอนจากผู้ใหญ่อย่างผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน คุณหมอที่เต็มไปด้วยแพชชันในการทำงาน ในคอลัมน์ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า และเรื่องราวการชาร์จพลังให้ตัวเองผ่านการท่องเที่ยวของสองสาวสวยบนปกอะเดย์ ลอเรน เยทส์ และ ขิม-จุฬารัตน์ ในคอลัมน์ cover ground

City Section
เรื่องแรกที่ต้องอ่านคือรายงานเกาะติดสถานการณ์การเคลื่อนไหวของเครือข่ายมักกะสันหลังทำงานครบรอบ 1 ปี ทิศทางและความหวังของการพัฒนาเมืองจะเป็นอย่างไรพลิกอ่านได้ในคอลัมน์ urban movement ถัดจากนั้นมาดูการลุกขึ้นมาแก้ปัญหาการเดินทางในเมืองของแบรนด์ใหญ่อย่าง IKEA ที่ทำจักรยานขายด้วยแนวคิดของโลกยุคใหม่ในคอลัมน์ tour de world

แฟนคลับคอลัมน์ same same but different ฉบับนี้จะได้อ่านเรื่องสนุกของล็อตเตอรี่ชาติอื่นๆ ส่วนคอลัมน์กลับบ้าน เราเดินทางไปถึงกาญจนบุรีเพื่อพูดคุย กิน ดื่ม กับเจ้าของร้านอาหารดังประจำจังหวัดอย่างธาราบุรี

Article Section
เดือนนี้เซกชันบทความจากคอลัมนิสต์มีหลากอารมณ์ คอลัมน์ made in japan ประมวลพลังใจของชาวญี่ปุ่นหลังเกิดแผ่นดินไหวที่คุมาโมโตะมาให้อ่านกัน คอลัมน์สาวๆ อย่างเรื่องเล่าสาววินเทจว่าด้วยเรื่องของ ‘เอว’ ของสาวแต่ละยุค คอลัมน์โลกออนไลน์อย่าง world while web ชวนวิเคราะห์ว่าอินเตอร์เน็ตส่งผลต่อเรื่องการเมืองอย่างการเลือกตั้งอย่างไรบ้าง คอลัมน์คิดแล้วธรรมชวนเปิดเพลงป๊อบคุ้นหูมาฟังแล้วกลับมาอยู่กับปัจจุบันขณะ ชอบหมวดไหนพลิกอ่านได้ตามชอบ

Gallery