31

Napasorn & Floral Café : นั่งจิบกาแฟและกินเค้กในร้านจัดดอกไม้ชื่อดังท่ามกลางบรรยากาศแสนสวย

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ นภสร ร้านรับบริการจัดดอกไม้อายุเกือบ 20 ปีที่ตั้งอยู่ในย่านปากคลองตลาด ซึ่งโด่งดังจากการจัดดอกไม้หลากรูปแบบและรังสรรค์งานอีเวนต์สำคัญต่างๆ ให้สวยงามในสไตล์ของตนเอง ดอกไม้ ใบไม้ และพืชพรรณต่างๆ ถูกจัดวางอย่างแปลกตา ถ้าสังเกตดีๆ อาจเห็นพืชพรรณชนิดไม่คุ้นตาซ่อนตัวอยู่ในผลงานศิลปะเหล่านั้นได้อย่างกลมกลืน ทำให้เกิดช่อดอกไม้สไตล์ใหม่ๆ นอกจากนี้ ทางร้านยังทำพวงหรีดที่ใช้ดอกไม้เป็นฐานแทนที่จะใช้ใบไม้เหมือนพวงหรีดดอกไม้สดทั่วไป เกิดเป็นพวงหรีดหลากสีที่งดงามและแสดงถึงความตั้งใจของทางร้าน

เราได้ข่าวว่าร้านดอกไม้แสนเก๋แห่งนี้เปิด Floral Café บริเวณชั้น 2 ของร้าน ประดับด้วยพืชพรรณสีเขียวและดอกไม้สีขาว ตัดกับกำแพงลายอิฐสีน้ำตาลแดง มีโคมแก้วระย้าส่องแสงเหลืองอ่อนนวลตาบนเพดาน และเฟอร์นิเจอร์วินเทจที่สวยจนน่าหลงใหล เราได้พบกับคุณ เอี๋ยว-ภูวนาถ ชุ่มศรีขรินทร์ เจ้าของธุรกิจร้านดอกไม้และร้านกาแฟ เขารักงานจัดดอกไม้และสะสมของเก่า วันนี้คุณเอี๋ยวแต่งชุดทรงเก๋สีดำนั่งรอในมุมด้านหนึ่งของร้านพร้อมพูดคุยกับเรา

ก่อนกลิ่นดอกไม้และกาแฟอบอวล

“ตอนเรียนจบเพาะช่าง เรามาขอพื้นที่ตรงนี้ทำร้านจัดดอกไม้ เขาช่วยหาชื่อร้านนภสรให้ เราชอบเพราะไม่มีวรรณยุกต์หรือสระให้รุงรัง ในแง่ความหมายก็ดีเพราะหมายถึงดอกบัวบนท้องฟ้า ส่วนคาเฟ่เพิ่งเปิดได้ 3 เดือน เนื่องจากมีลูกค้าท่านหนึ่งแนะนำว่าน่าจะมีเครื่องดื่มระหว่างรอรับสินค้า เขาตั้งชื่อให้เลยว่า Floral Café เราคิดแล้วทำเลย ตอนแรกคิดจะทำแค่บาร์เครื่องดื่มเล็กๆ แต่ด้วยนิสัย พอทำแล้วก็ต้องทำให้ดี”

เส้นทางธุรกิจที่คลุกเคล้าเกสรและเมล็ดกาแฟ

“เราไม่ได้มีแผนจัดการธุรกิจเพราะเราไม่เก่งด้านนี้ ไม่มีแม้กระทั่งโฆษณาทางโซเชียลมีเดีย ทุกอย่างเน้นการบอกต่อ สินค้าเราจะมี tag ติดไปด้วย ถ้าเขาชอบก็จะตามมา ถ้าลูกค้าไม่เคยสั่งดอกไม้ เราจะโทรถามให้ว่าคนที่เขาต้องการส่งให้นั้นชอบดอกไม้แบบไหน

“ครอบครัวเราช่วยแบ่งงานกันทำ คนโตดูบัญชี คนที่ 2 ดูแลแม่ คนที่ 3 ดูแลภายในร้าน คนที่ 4 ก็พี่เอง ส่วนคนสุดท้องดูแลเรื่องติดต่อนัดหมายกับลูกค้า ทั้งบ้านทำงานด้วยกันหมด เป็นธุรกิจครอบครัว”

เมนูเด็ดร้าน 'นภสร'

เมื่อคุณเอี๋ยวเปิดร้านกาแฟ เขาจึงนำดอกไม้มาเป็นแนวคิดหลักในการทำร้าน ทั้งในแง่การประดับและสร้างสรรค์เมนู เมนูแนะนำคือคาราเมลมัคคิอาโต้กับเค้กราสเบอร์รี่โรส

นอกจากกาแฟและเค้กรสดอกไม้แล้ว ร้าน Floral Café ยังมีชาดอกไม้กลิ่นหอมหวานอย่างชาลาเวนเดอร์โรส เชอร์รี่โรส และไอศกรีมรสดอกไม้ เช่น ไอศกรีมลาเวนเดอร์ ไอศกรีมราสเบอร์รี่โรส (Raspberry Rose) เมนูรสดอกไม้นี้ยังนับว่าเป็นเมนูที่หาลองได้ยาก ผสมกับบรรยากาศอุดมดอกไม้กลางกรุงในร้าน Floral Café แล้วยิ่งเป็นประสบการณ์เสพดอกไม้ที่ไม่เพียงได้ชม ได้ดม แต่ยังได้ชิมอีกด้วย

“ส่วนงานจัดดอกไม้จะเด่นที่เล่นสี ความสด และความเนี้ยบ เราชอบแนะนำสีขาวเขียวหรือสีพาสเทลให้ลูกค้า เรารับจัดดอกไม้นอกสถานที่ด้วย ทั้งงานแต่ง งานศพ บางทีมีแบบมาให้เราก็ตามใจลูกค้าเต็มที่ เราใช้ดอกไม้จากทั้งของไทยและต่างประเทศ ปกติจะไปเลือกดอกไม้เองตามตลาด เราจะได้เห็นเองและเลือกของที่ถูกใจที่สุด แต่เราก็ไม่ได้เก่งทุกอย่าง บางอย่างก็มีคนช่วยเลือกเพื่อให้ได้ของที่ดีที่สุด

“อย่างชาดอกไม้ก็มีน้องที่ทำชาส่งให้ญี่ปุ่นโดยเฉพาะช่วยทำให้ เค้กกลิ่นดอกไม้ก็ได้น้องที่เรียนจาก เลอ กอร์ดอง เบลอ จากฝรั่งเศส ช่วยแนะนำ ไอศกรีมกลิ่นดอกไม้ก็ได้พี่จอยจากร้าน Farm to Table ช่วยเลือก เราเลือกทุกอย่างมารวมๆ กัน ร้านนี้มันก็สะท้อนตัวเรา

“เราออกแบบร้านเอง เมื่อก่อนใช้กรอบรูปประดับ ตอนนี้เราชอบธีมขาวเขียวเลยใช้หมากใบเขียวกับดอกพุด เรียกว่าธีม Rainy Season เราจะเปลี่ยนธีมไปเรื่อยๆ เพราะเราชอบความเปลี่ยนแปลง แล้วคนจะได้ไม่เบื่อด้วย”

เมื่อลองนึกถึงผนังอิฐที่ประดับด้วยกรอบรูปหลากหลายก็ดูสวยไปอีกแบบ จินตนาการไม่ออกเลยว่าฤดูหน้าคุณเอี๋ยวจะนำดอกไม้อะไรมาประดับ เราอาจได้เห็นคาเฟ่นี้ประดับด้วยดอกกุหลาบหลากสีเคล้ากลิ่นหอมจากดอกมะลิ หากเปรียบเทียบกับแกลเลอรี่ที่นำรูปภาพมาอวดผลงานในแต่ละเดือน คาเฟ่นี้คงเป็นแกลเลอรี่ดอกไม้ที่เปลี่ยนบรรยากาศไปเรื่อยๆ ตามฤดู เป็นผลงานการสร้างสรรค์ที่ไม่สิ้นสุดของคุณเอี๋ยว

ดอกไม้ที่ไม่ร่วงโรยของคุณเอี๋ยว

“ร้านกาแฟนี้ไม่ได้กำไรมากหรอก กำไรจริงๆ คือการได้รู้จักคนมากมาย มีไกด์ทัวร์ติดต่อมาจะพาทัวร์มาลง แต่เราแฮปปี้แบบนี้มากกว่า ไม่ชอบให้คนแน่นร้านแล้วลูกค้าต้องนั่งรอ

“จะว่าเหนื่อยก็เหนื่อยนะ แต่เรามีความสุข มันเป็นความรัก ถ้ารักในอาชีพของตัวเองมันก็ทำได้ทั้งชีวิต”

คุณเอี๋ยวตอบด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล ธุรกิจของคุณเอี๋ยวอาจไม่ได้เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ก็ค่อยๆ เบ่งบานเหมือนอย่างดอกไม้ที่ร้าน 'นภสร' ภูมิใจ ด้วยการคัดสรรอย่างพิถีพิถันและความสามารถในการผสมผสานสิ่งต่างๆ ที่คุณเอี๋ยวสะสมมาทั้งชีวิต

Napasorn & Floral Café

ประเภทธุรกิจ : ร้านรับจัดดอกไม้และร้านกาแฟ
คอนเซปต์ :
ร้านกาแฟที่เกิดจากการผสมผสานเอกลักษณ์ของร้านดอกไม้เข้าไว้ด้วยกัน
เจ้าของ : เอี๋ยว ภูวนาถ ชุ่มศรีขนิทร์
Website : Napasorn
Facebook l Napasorn
Instagram l 67_napasorn และ floralcafe_napasorn

ภาพ ปวริศา สันติวิริยกาญจน์

ทรงกลด ลิมปิพัฒน์

มนุษย์ผู้ดูแลสื่อโซเชียลมีเดียของ a day magazine ชอบดื่มเบียร์และเล่นเกมพร้อมๆ กันเพื่อบรรเทาอาการหัวร้อน เป็นคนไม่มีความสามารถพิเศษแต่อยากเป็นคนพิเศษสำหรับบางคน

ปวริศา สันติวิริยกาญจน์

ช่างภาพสาว a team junior 13 ที่ไฮเปอร์มากหน่อย หลงรักการท่องเที่ยวและมีความหิวตลอดเวลา

related post