39

TNF 100 Northface Thailand 2017

เส้นทาง: เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา
ประเทศ: ไทย
ระยะทาง: 15 - 100 เมตร

นักวิ่งคนไหนที่วิ่งทางราบจนรู้สึกชีวิตราบเรียบแล้วอยากลองวิ่งทางขรุขระให้ชีวิตรู้สึกท้าทายขึ้น อยากให้ลองมาวิ่งเทรลดูสักครั้ง ทางที่มีทั้งทางราบเรียบ ขึ้นเขา ลงห้วย ดินแดง โคลน ฝน แดด ฝุ่น ให้เจอครบทุกรส เป็นอีกมิติหนึ่งของการวิ่งที่นักวิ่งต้องลองสัมผัสสักครั้ง นักวิ่งหลายคนที่ผ่านการวิ่งเทรลไปแล้วถ้าไม่เกลียดมากก็รักไปเลย

งานวิ่งเทรลในไทยมีอยู่หลายสนาม สภาพภูมิศาสตร์และอากาศแตกต่างกันไป งาน TNF 100 Northface Thailand ที่จัดขึ้นที่เขาใหญ่ทุกปีเป็นอีกงานหนึ่งที่อยากชวนให้นักวิ่งเทรลทั้งหน้าใหม่และเก๋าประสบการณ์มาลองท้าทายตัวเองดู ระยะสั้นที่สุดคือ 15 กิโลเมตร ขยับไปอีกคือ 25, 50, 75 จนถึง ระยะสูงสุดคือ 100 กิโลเมตร

เส้นทางที่เราอยากแนะนำสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่คือ 15 กิโลเมตร เป็นระยะที่ท้าทายมาก เพราะถ้าหากคุณวิ่งได้ระยะ 10 กิโลเมตรในทางเรียบแล้ว ระยะ 15 กิโลเมตรในทางเทรลเป็นเป้าหมายถัดไปที่จะเปลี่ยนบรรยากาศให้การวิ่งก่อนที่คุณจะขยับไปสู่ฮาล์ฟมาราธอน

เสน่ห์ของการวิ่งเทรลคือ คุณจะเดาไม่ออกว่าจะเจออะไรข้างหน้าบ้าง ตั้งแต่เส้นทางจนถึงสภาพอากาศ วันก่อนแข่งฟ้าครึ้มฝนพรำ แต่วันแข่งจริงกลับมีแดดแรงมาก ระยะอื่นเริ่มปล่อยตัวไปตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง แต่ก็มีข้อบังคับให้ติดไฟส่องสว่างไปด้วย ส่วนระยะสั้นๆ ไม่มีไฟเลยต้องปล่อยตัวเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น ตอนแรกๆ ก็รับแสงเช้าดีอยู่ แต่ผ่านไปสักพักเริ่มกลายเป็นแดดร้อน มหาชนนักวิ่งก็เริ่มกระจายตัวออกไม่แน่นขนัดเหมือนตอนปล่อยตัว เส้นทาง 5 กิโลเมตรแรก จากที่เป็นถนนหมู่บ้าน เริ่มเลี้ยวเข้าสู่ทางลูกรัง และขึ้นเนิน เป็นการทดสอบพลังขา ลัดไร่ข้าวโพดโล่งๆ แต่ผ่านไปสักพักเริ่มเข้าสู่ส่วนที่เป็นเนินเขาสูง จากที่ใช้การวิ่งมาเรื่อยๆ บางคนเริ่มสลับเป็นเดินแทน

เมื่อทางเริ่มแคบและความเร็วลดลงจึงเริ่มเห็นเป็นขบวนนักวิ่งต่อแถวกันเดินขึ้นเนิน แต่ข้อดีก็คือได้พักเหนื่อยไปในตัว แถมได้มีร่มเงาต้นไม้ให้พักร้อนจากแดดบ้าง แต่บางคนฟิตจัดจะไม่หยุดเดินวิ่งขึ้นเขาก็ไม่ว่ากัน

อากาศร้อนแต่งานนี้มีจุดให้น้ำอยู่บ่อยๆ และมีเกลือแร่ให้ด้วย บางจุดก็มีฟองน้ำคอยแจกให้นักวิ่งเพื่อคลายร้อนกัน

ความท้าทายที่แท้จริงของการวิ่งเทรลไม่ได้อยู่ที่การขึ้นเขา แต่อยู่ที่การลงเขาต่างหาก ทุกก้าวต้องมีสติ สายตาต้องคอยมองที่วางเท้าสำหรับทก้าวต่อไป ก้าวพลาดอาจจะได้ลงมาเร็วกว่าเดิมด้วยการกลิ้งลงมา แต่เราชอบที่จะทำความเร็วตอนลงเขา การวิ่งลงมาโดยไม่พลาดล้มเป็นความฟินอย่างหนึ่ง

ผ่านไปจนใกล้จะครบ 15 กิโลเมตร เส้นทางเริ่มกลับมาเป็นถนนในหมู่บ้าน แม้อีกไม่ไกลจะถึงเส้นชัย แต่ความร้อนก็ทำให้ความเร็วตกลงไปมาก แต่ไม่นานก็วิ่งเข้าสู่เส้นชัยได้อย่างปลอดภัย ถึงระยะทางจะแค่ 15 กิโลเมตร แต่ใช้พลังจริงๆ ก็เกือบๆ จะเท่ากับวิ่งฮาล์ฟมาราธอนอยู่แล้ว ดังนั้นใครที่ผ่านงานนี้ไปได้ มั่นใจได้เลยว่าวิ่งฮาล์ฟมาราธอนได้อย่างแน่นอน หรือปีถัดไปเกิดติดใจในการวิ่งเทรล จะขยับไปวิ่งระยะ 25 กิโลเมตรเลยก็ได้นะ

ติดตามข้อมูลงานวิ่งเทรลนี้ได้ที่ www.nortfacethailand.com

note: อากาศและเส้นทางที่คาดเดาไม่ได้ ควรเตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะอุปกรณ์เช่นรองเท้าวิ่ง บางปีฝนตกถ้าไม่ใช่รองเท้าสำหรับวิ่งเทรลโดยเฉพาะอาจจะต้องทิ้งคู่นั้นไปเลย และเส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นหินแข็ง พื้นรองเท้าควรแข็งแกร่งพอที่จะไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บระหว่างการวิ่ง

map

gallery

ใครอยากเล่าเรื่องเส้นทางน่าวิ่งบ้าง คลิกที่นี่เลย

จิรณรงค์ วงษ์สุนทร

นักวาดภาพประกอบ ชอบมองหาร้านอาหาร ร้านกาแฟ และเส้นทางวิ่งเมื่อไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ถือโอกาสใช้การวิ่งเป็นการท่องเที่ยวไปในตัว ชอบวาดรูปใน instagram l jiranarong ชอบถ่ายรูปใน instagram l jiranarong2

related post