06

Think Space B2S : ร้านหนังสือชื่อคุ้นในลุคใหม่ที่สวยและสร้างสรรค์มาก

ใครเคยเห็นรูปร้านหนังสือสวยๆ ของต่างประเทศแล้วนึกอิจฉาอยากให้เมืองไทยมีแบบนี้บ้าง ตอนนี้ฝันของท่านเป็นจริงแล้ว เพราะที่โซนฟู้ดวิลล์ของห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ มีร้าน Think Space B2S ซึ่งสวยโดดเด้งลบภาพร้านหนังสือแบบเดิมๆ ของบ้านเราไปหมด

เรามีโอกาสแวะไปชมและนั่งคุยกับคุณสมชัย ถาวรรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัท บีทูเอส จำกัด ถึงแนวคิดสนุกน่าสนใจหลังร้าน ใครอยากเที่ยวร้านหนังสือน่าไปมากร้านนี้แบบอินไซต์ ตามเรามาเลย!

อย่างแรกสุด ต้องอธิบายก่อนว่า Think Space B2S เกิดจากบีทูเอสมองเห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคนี้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะฉะนั้น ร้านหนังสือเองก็ต้องเปลี่ยนตาม จากที่แค่ขายของอย่างเดียว ต้องหันมาเน้นการให้อารมณ์ สร้างประสบการณ์แก่คนที่เดินเข้าร้าน Think Space B2S จึงเกิดขึ้นภายใต้แนวคิด Curatorial Lifestyle Bookstore เป็นร้านหนังสือมีทั้งพื้นที่น่านั่งน่าเดินดึงดูดผู้คน และมีการเลือกเฟ้นหนังสือและสินค้าไลฟ์สไตล์เข้ามาวางในร้าน

จากแนวคิดข้างบนนี้ นำมาสู่การออกแบบร้านให้ตอบโจทย์ เริ่มจากภาพรวม Think Space B2S ออกแบบแนวคิด ตัวโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมต่างๆ โดยบริษัทชั้นนำอย่าง Klein Dytham architecture (KDa) และออกแบบก่อสร้างโดย M&A Architecture บริษัทชื่อดังของไทย แนวคิดหลักในการออกแบบคืออยากให้ที่นี่เป็นร้านหนังสือใกล้ชิดธรรมชาติ ตั้งแต่ก้าวเข้าไปในร้าน เราเลยพบกับวัสดุอย่างไม้ที่ให้โทนสีอบอุ่นและความรู้สึกเป็นธรรมชาติ (คุณสมชัยเล่าว่าที่จริงไม้เป็นวัสดุที่ใช้ยาก เช่น ถ้าทำอะไรพลาดก็แก้งานยากมาก แต่ทาง KDa ก็ยืนยันให้ใช้เพื่อความสมจริง) เดินต่อไปอีกหน่อยก็จะเจอต้นไม้เขียวชื่นใจที่เป็นต้นไม้จริงเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการออกแบบเรื่องการใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก ไม่ใช้ไฟนีออน และยังมีการเลือกใช้พรมปูบนพื้นเพื่อทำให้ไม่เกิดเสียงก้อง สร้างความสงบ ผ่อนคลายกับเหล่าหนอนหนังสือ

ถัดมาคือเรื่องพื้นที่ คุณสมชัยเล่าว่า Think Space B2S มีพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร แบ่งเป็นชั้นที่ 1 ชั้นลอย 2 ชั้น และ ชั้นที่ 2 ซึ่งออกแบบให้ชั้นบนสุดกว้างกว่าชั้นล่างเพื่อเวลามองจากชั้นล่างขึ้นไปจะรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ ขณะที่ถ้ามองจากชั้นบนจะเห็นการไล่ระดับจนดูเหมือนมีพื้นที่ถึง 4 ชั้น นอกจากนี้ ยังออกแบบพื้นที่ให้ค่อนข้างเปิดโล่ง ดูโปร่งสบายตา ผู้คนเดินเชื่อมต่อแต่ละพื้นที่ได้อย่างลื่นไหล

ส่วนถ้าถามว่าพื้นที่นี้จัดแบ่งยังไงบ้าง คำตอบคือแบ่งเป็น 5 ส่วนหลักๆ เริ่มจาก Lifestyle Book Space ที่มี Book Terraces (หรือสิ่งที่ทางร้านเรียกว่าภูเขาหนังสือ) ซึ่งเป็นชั้นหนังสือที่มีหนังสือวางอยู่รวมกันกว่าแสนเล่ม และยังแบ่งซอยได้อีกเป็น 12 โซนย่อย เช่น โซนท่องเที่ยว โซนงานฝีมือ โดยแต่ละโซนมีทั้งหนังสือและสินค้าไลฟ์สไตล์ที่เข้ากับหมวดนั้นๆ วางอยู่รวมกันตามคอนเซปต์ Merchandising Mix เช่น โซน Cookery ที่มีทั้งหนังสือหมวดนี้และอุปกรณ์ทำอาหารวางอยู่ใกล้ๆ อีกอย่างที่น่าสนใจคือมีหนังสือต่างประเทศดีงามให้เลือกสรรกว่าสองหมื่นปก (อยู่ในหมวดพวก non-fiction อย่างศิลปะและสถาปัตยกรรม) เรียกว่าใครมองหาหนังสือภาษาอังกฤษดีๆ รูปเล่มสวยๆ ต้องลองแวะมาดูให้ได้

นอกจาก Lifestyle Book Space ร้านหนังสือร้านนี้ยังมี Art X Idea Space ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับเสพงานศิลปะและขายสินค้าที่ดีไซน์โดดเด่นได้รางวัล Entertainment Space พื้นที่ของหนังและเพลง (มีแผ่นไวนิลขายด้วยนะ เก๋มาก) Play X Learn Space ที่เป็นแหล่งรวมโรงเรียนสอนทักษะสำหรับเด็กๆ และส่วนสุดท้ายแสนสำคัญคือ Networking Space ที่เป็นพื้นที่สำหรับการพบปะแลกเปลี่ยน ตัวอย่างสิ่งที่อยู่ในโซนนี้ก็เช่น Co-Working Space ให้คนรุ่นใหม่ที่เบื่อนั่งทำงานออฟฟิศมานั่งคิดงานหรือคุยไอเดียกับเพื่อนใหม่ และร้านอาหารกับคาเฟ่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเมนูและหนังสือทำอาหารในร้าน โดยคุณสมชัยบอกว่าพื้นที่นี้ถูกจัดวางให้อยู่ไกลที่สุด เพื่อให้คนที่เข้าร้านหนังสือมาได้มีโอกาสเดินผ่านโซนอื่นๆ อ่านนู่นอ่านนี่ สะสมความรู้ความคิดก่อนมาแลกเปลี่ยนต่อยอดกัน

ทั้งหมดทั้งมวลนี้รวมตัวกลายเป็นพื้นที่แบบใหม่ที่ไปไกลกว่าร้านหนังสือในภาพจำเดิมๆ เป็นที่ที่น่าไปเดิน ไปนั่ง ไปอ่าน ไปขลุกตัวอยู่นานๆ

“ร้านหนังสือยุคนี้ต้องทำให้คนเข้ามาใช้เวลาในร้าน การมีสินค้าไลฟ์สไตล์วางขายไม่ได้ทำให้ดูหนังสือเสื่อมลง แต่เป็นวิธีให้เขามีเวลาในพื้นที่เรา ถ้าเกิดเขามีเวลากับเราแล้ว แปลว่าเรารู้จักกันมากขึ้น มีโอกาสคุยกันมากขึ้น ผมจะแนะนำหนังสือดีๆ ให้คุณเพิ่มได้ มูราคามิบอกว่าถ้าอ่านหนังสือเหมือนคนอื่น คุณก็จะคิดเหมือนคนอื่น แปลว่าถ้าจะคิดต่างจากคนอื่น ก็ต้องมาใช้เวลาในร้านหนังสือเพิ่มขึ้น ถ้ามีเวลาอยู่ด้วยกัน เราจะมีโอกาสได้พูดเรื่องที่แตกต่างให้คุณฟังได้ คุณจะมีโอกาสเดินทางมาหาข้อมูลที่ต่างจากเดิม” คุณสมชัยบอกเรา เป็นประโยคจบทริปที่ชวนให้กลับมาที่ Think Space B2S อีกครั้งจริงๆ

facebook | Think Space B2S

ภาพ ลักษิกา แซ่เหงี่ยม

ธารริน อดุลยานนท์

ชอบแมว ชอบกินแซลมอน ชอบอ่านและชอบเขียนหนังสือด้วย

ลักษิกา แซ่เหงี่ยม

ช่างภาพ a team junior 12 ผู้ถูกชะตากับอาหารที่มีสีส้มเกือบทุกชนิด และรักกะเพราไก่ (ใส่แครอท)

related post