16

em space : ห้องสมุดโฮมเมดที่อยากชวนมาอิ่มเอมใจ

ในบ้านสวนขนาด 2 ไร่ริมคลองสอง ถ.รังสิต-นครนายก มีห้องสมุดเล็กๆ ชื่อ em space (เอมสเปซ) ซ่อนตัวอยู่ด้านในใจกลางของบ้าน ที่นี่เกิดจากความตั้งใจของ ฝน-ศรรวริศา เมฆไพบูลย์ นักแปลและอดีตอาจารย์คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่หลงใหลในการอ่านเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เธออยากแชร์หนังสือที่อ่านและพื้นที่ในบ้านให้กับหนอนหนังสือได้มาพบปะกันในช่วงสุดสัปดาห์ บ้าน 2 ชั้นสีขาวหลังใหญ่ที่เธออยู่มาตั้งแต่เด็กจึงเปิดรับคนแปลกหน้าเข้ามาอย่างเป็นมิตร

เริ่มแรกฝนไม่ได้คิดถึงเรื่องธุรกิจ เธอแค่อยากทำให้บ้านหลังนี้เป็นพื้นที่แบ่งปันการอ่านและเป็นงานที่ทำหลังเกษียณอายุราชการเท่านั้น แต่เมื่อหน้าที่การงานและสุขภาพเปลี่ยนไป เธอต้องลาออกจากการเป็นอาจารย์มานั่งทำงานแปลอยู่บ้าน ความฝันที่จะทำห้องสมุดให้มีชีวิตขึ้นมาจึงเป็นจริงเร็วกว่าที่คิด

เมื่อก้าวพ้นรั้วไม้ที่หน้าบ้านเข้ามาจะเห็นเปลและเก้าอี้หลายขนาดถูกวางไว้ใต้ร่มไม้ระหว่างทางก่อนถึงตัวบ้าน ความร่มรื่นของต้นไม้น้อยใหญ่เชิญชวนให้เอนหลังนอนฟังเสียงธรรมชาติตั้งแต่ก่อนที่จะหยิบหนังสือติดมือมาอ่าน บรรยากาศชวนงีบหลับและพักสมองในวันหยุด แม้แต่สุนัขสีขาวที่แต้มด้วยจุดน้ำตาลก็ยังนอนรับลมหน้าบ้านอย่างสบายใจ

ชื่อของ em space มาจากเครื่องหมายเว้นวรรคในการออกแบบสิ่งพิมพ์ และในนิยามของฝน ที่นี่คือพื้นที่เล็กๆ ที่เว้นวรรคจากโลกข้างนอก จากผู้คน และจากปัญหาให้หยุดเร่งเร้าชีวิตคนเมืองชั่วคราว ในภาษาไทยคำว่า เอม ยังแปลว่าหวานหรือชื่นใจ เมื่อนำมาต่อท้ายหรือหน้าคำก็มักจะแปลว่าเป็นที่พึงใจ เธอจึงอยากให้คนที่มาที่นี่ได้อิ่มเอมไปกับบรรยากาศในบ้านหลังนี้ด้วย นอกจากจะมีหนังสือหลากหลายให้อิ่มเอมกับการอ่าน ยังอิ่มท้องด้วยของอร่อยจากสูตรอาหารก้นครัวเมฆไพบูลย์อีกด้วย

เมื่อเข้ามาในตัวบ้านจะพบห้องโถงเล็กๆ ที่เป็นศูนย์อำนวยการอาหารท้องก่อนเข้าถึงอาหารสมองในห้องสมุด รายการอาหารถูกเขียนไว้ง่ายๆ ด้วยชอล์กหลากสีบนกระดาษดำ แต่ละอย่างราคากำลังน่ารักน่าอุดหนุนเหมาะที่จะเป็นการแลกเปลี่ยนกับค่าเข้าห้องสมุด แม้ที่นี่จะตั้งตัวเป็นห้องสมุด แต่ฝนก็เห็นว่าหากมีขนมหรืออาหารไว้บริการให้กับแขกที่มานั่งอ่านหนังสือหรือทำงานในบ้านก็จะช่วยอำนวยความสะดวกได้ไม่น้อย หากอ่านหนังสือจนล้าและอยากพักสายตามาหาของกินก็สามารถกินที่นี่แล้วกลับไปอ่านต่อได้ แม้อาหารที่นี่จะมีตัวเลือกเพียงไม่กี่อย่างแต่รับประกันได้ว่าถ้าได้ลองจะต้องติดใจ โดยเฉพาะเค้กอัลมอนด์อบใหม่ๆ ที่โรยด้วยเม็ดอัลมอนด์จากฝีมือการคั่วและอบเค้กของน้องชาย และก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรเข้มข้นที่สมาชิกทุกคนในบ้านโปรดปราน บางวันอาจมีเมนูพิเศษให้ลิ้มลองโดยไม่บอกล่วงหน้า บรรยากาศจึงเหมือนแวะมาพักผ่อนบ้านเพื่อนในวันหยุดมากกว่ามาร้านอาหารที่บริการแบบปกติ

ด้านในห้องสมุดเป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่นเดิมของบ้านที่ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นที่นั่งอ่านหนังสือ มีมุมเด็กที่มีของเล่นฝึกทักษะและหมอนใบยักษ์ให้พิงหลังอ่านหนังสือ และมีมุมนั่งทำงานสำหรับคนที่ต้องการความสงบ ด้วยความรักการอ่านมาตั้งแต่เด็กและการงานที่ต้องข้องเกี่ยวกับวงการสิ่งพิมพ์ ที่นี่จึงเป็นห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือของทุกคนในครอบครัวเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นนิยายแปล Non-fiction ประวัติศาสตร์ หรือหมวดท่องเที่ยวที่ฝนชอบ นิยายไทยของแม่ นิยายจีนของพ่อและน้องชาย หรือหนังสืออื่นๆ ที่มาจากการฝากเก็บของเพื่อนรักนักอ่านด้วยกัน แต่เดิมที่เคยมีจำนวนหนึ่งก็ถูกซื้อมาเพิ่มเพื่อเติมความเป็นห้องสมุด ปริมาณและความหลากหลายของหนังสือที่อยู่ข้างในจึงเป็นเหมือนภาพฝันที่นักอ่านหลายๆ คนอยากมี

ด้านนอกของห้องสมุดเป็นลานกว้างใต้ร่มมะขามตรงกลางบ้าน แต่เดิมพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นลานไม้ทั้งหมดแต่เมื่อน้ำท่วมปี 2554 ทำให้ไม้ที่มีเคยผุพังไปเกือบหมด น้องสาวของฝนซึ่งเป็นสถาปนิกจึงออกแบบใหม่ให้ยกพื้นไม้ที่เหลืออยู่ให้สูงขึ้นและปูกระเบื้องทดแทนในส่วนที่เสียหาย พื้นที่ตรงนี้จึงใช้สำหรับนั่งกินอาหารหรือนั่งคุยงานกันได้ แถมยังมีห่วงยางของหลานๆ ไว้ให้เด็กๆ ที่มาได้ห้อยโหนกันเพลินๆ

ที่นี่ไม่ได้โฮมเมดแค่อาหารและการบริการเท่านั้น แต่ยังอาศัยความร่วมมือของคนในครอบครัวทำข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์กันด้วยตัวเอง น้องสาวเป็นคนออกแบบโต๊ะไม้ทุกตัวในลานกลางบ้าน ส่วนแรงในการขัดไม้และทายูรีเทนต้องยกให้เป็นหน้าที่ของทุกคน หมอนใบใหญ่และผ้าคลุมโซฟาในห้องสมุดเกิดจากฝีมือของฝน แม้หลายอย่างจะสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่เธอก็อยากให้ทุกอย่างในห้องสมุดแห่งนี้เหมาะกับบรรยากาศและการใช้งานจริงๆ

ความตั้งใจของฝนคืออยากเห็นคอมมูนิตี้ดีๆ ที่ให้คนได้เข้ามาใช้พื้นที่ร่วมกันทำกิจกรรมดีๆ บ้าง เพราะร้านกาแฟสวยๆ ห้องสมุดใหญ่ๆ หรือร้านหนังสือเก๋ๆ เหล่านั้นมักจะอยู่ในเมืองเสมอ em space จึงอยากเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยู่ในเขตปริมณฑล (เช่น ดอนเมือง ลำลูกกา รังสิต คลองหลวง) ได้มีพื้นที่สีเขียวไว้พักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ จะใช้เวลาไปกับการอ่าน คุยงาน นัดเพื่อน ทำรายงาน หรืออ่านหนังสือสอบก็ได้ ขอเพียงแค่ให้พื้นที่แห่งนี้ได้เป็นพื้นที่ที่ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกันในบรรยากาศสบายๆ

“สิ่งที่เราไม่เคยคิดเลยคือคนจำนวนหนึ่งโหยหาสถานที่แบบนี้แล้วไม่อยากเข้าเมือง คนที่อยากพักผ่อน อยากหากิจกรรมทำในวันหยุด ต้องเสียทั้งค่ารถและเสียเวลาเดินทางกว่าจะไปถึงที่หมาย เราเคยคิดว่าที่แถวบ้านเราไม่มีเพราะมันไม่มีคนมา และมันเป็นเหตุผลที่พลอยทำให้เราไม่กล้าทำไปด้วย แต่พอดีมันมีคนที่คิดแบบนี้เหมือนกัน แล้วเขามาบอกเราว่าขอบคุณมากที่ทำบ้านแบบนี้ ขอบคุณที่ยอมเปิดบ้านให้เขาเข้ามา เรารู้สึกว่ามันเป็นมุมที่เราไม่เคยเห็นเลย” ฝนเล่าถึงผลตอบรับเมื่อเธอเปิดให้คนแปลกหน้าเข้ามาเยี่ยมบ้าน กำลังใจจากคนที่เห็นค่าในสิ่งเดียวกันทำให้เธอมีกำลังใจที่จะทำให้ที่นี่มีลมหายใจต่อไป

Facebook l Em space

ธนาวดี แทนเพชร

กองบรรณาธิการ a team junior 12 ผู้เสพติดชีสเค้กเลม่อน ชอบช็อปของมือสองและสะสมไอเท็มลายดอก

related post