41

Hands and Heart Coffee Roaster

ปีที่แล้ว a day เคยแนะนำร้าน Hands and Heart คาเฟ่เนี้ยบ เรียบ เท่ ที่สาขาสยามสแควร์ ล่าสุดพวกเขาขยับขยายบ้านหลังใหม่และเพิ่มส่วนที่เป็นโรงคั่วกาแฟขึ้นมาในชื่อ Hands and Heart Coffee Roaster เฟิร์ม-เฟื่องฟู จิรัฐติวาณิชย์ นักคั่วกาแฟ (Roaster) และหุ้นส่วนของร้านบอกว่า คอนเซปต์ร้านยังคงเป็นแบบเดิมและใช้ชื่อเดิมคือ Hands and Heart ซึ่งเกิดจากกลุ่มเพื่อนสามคนที่ชอบกาแฟและลงมือทำคาเฟ่ ชื่อร้านตอกย้ำว่าเจ้าของชอบอะไร แล้วเมื่อลงมือทำสิ่งที่ชอบก็เชื่อว่าเรายังคงทำอย่างนั้นได้ดี

วิว-มฆวรรณ กิจยะกานนท์ หุ้นส่วนของร้านอีกคนบอกว่าทีมงานเริ่มจากการทำคาเฟ่ ตั้งแต่ตอนนั้นถึงตอนนี้ก็เกือบจะสามปี โดยพวกเขาตั้งใจแต่แรกอยู่แล้วว่าอยากเป็นคนคั่วกาแฟหรือโรสเตอร์ เพราะเป็นเหมือนศูนย์กลางของห่วงโซ่ที่ทำให้ทำงานกับทุกฝ่ายได้ใกล้ชิดมากขึ้น แต่ที่ยากคือการเป็นโรสเตอร์ต้องมีประสบการณ์ ซึ่งเป็นความท้าทายใหม่ของการทำร้านนี้

เมื่อเดินผ่านประตูเข้ามาห้องแรก เราจะพบกับเครื่องคั่วกาแฟสุดหล่อ เฟิร์มเรียกเครื่องคั่วกาแฟหน้าตายิ้มแย้มนี้ว่า Mr.Giesen จากห้องนี้เราสามารถมองเห็นนักคั่วกาแฟกำลังทำงานได้เพลินๆ พอเราเดินผ่านห้องคั่วจะเจอกับบาร์กาแฟที่มีบาริสต้ายืนดริปกาแฟ และบาริสต้ายืนชงกาแฟจากเครื่องเอสเพรสโซพร้อมพูดคุยให้ความรู้กับลูกค้า

ระหว่างเดินสำรวจ เราเจอ พี่ป๊อก-ฉัฐรินทร์ ธรรมชัยโรจน์ กำลังตรวจสอบคุณภาพกาแฟอยู่ที่หน้าบาร์ เลยมีโอกาสถามพี่ป๊อกเกี่ยวกับตัวเขาและร้านนี้ พี่ป๊อกเคยเปิดร้านกาแฟได้สักระยะหนึ่งก็ตัดสินใจปิดร้านเพราะอยากพัฒนาฝีมือ ไปเสาะแสวงหาความรู้ในเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟอย่างเมลเบิร์น ก็ค่อนข้างได้ประสบการณ์ที่ดีและมุมมองหลากหลายมากขึ้น พี่ป๊อกเคยเป็นโรสเตอร์ให้โรงคั่วชื่อดังอย่าง Fivesenses คอกาแฟที่เคยไปเมลเบิร์นคงรู้จักดี

พี่ป๊อกบอกว่าโปรเจกต์นี้เป็นสเกลใหญ่ไม่สามารถทำตัวคนเดียวได้ ต้องหาทีม ซึ่งวิวกับเฟิร์มมีรสนิยมในการดื่มกาแฟคล้ายกัน แถมหลงใหลในด้านกาแฟเอามากๆ อีกด้วย

เมนูในร้านเป็นสวรรค์ของคนรักกาแฟ เพราะเป็นกาแฟอย่างเดียวที่เลือกว่าจะใส่นมหรือไม่ใส่ พูดไม่ทันขาดคำ พี่ป๊อกก็ยื่นกาแฟเอสเพรสโซมาให้ลองชิม กาแฟที่เราชิมเป็นกาแฟเบลนด์ชื่อ Underdog ที่รวมระหว่างกาแฟไทยสองตัวจากดอยสะเก็ดและแม่ขะจาน รสหวานและกลมกล่อมมาก พี่ป๊อกบอกว่าอยากให้ Hands and Heart Coffee Roaster เป็นที่ที่คนมาดื่มกาแฟที่ดีในราคาไม่แพง เอนจอยกับกาแฟที่ดีได้บ่อยๆ เมนูกาแฟนมที่ร้านยังเอาใจคนที่กินกาแฟเข้มและไม่เข้ม เพราะสามารถเลือกระดับความเข้มในกาแฟนมอีกด้วย แต่เราแนะนำให้กินระดับ normal ก่อนนะ

สำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟดริป ที่นี่ก็มีเมล็ดที่หลากหลายสลับไปตามฤดูกาลให้กับลูกค้าที่เข้ามา ตัวที่เราอยากแนะนำคือกาแฟสายพันธุ์เกอิชาจากจังหวัดน่าน ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เหมือนดอกไม้ ซึ่งกาแฟสายพันธุ์นี้ไม่ได้หากินกันง่ายๆ

ส่วนถัดไปของร้านจะเป็นห้องโล่งกว้าง หรือห้องรีเทลที่วางถุงกาแฟเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ วิวบอกว่าเอาไว้นั่งแพ็คกาแฟเป็นส่วนใหญ่ แต่ทุกเดือนเขาจะจัดกิจกรรมให้คนที่สนใจกาแฟได้เข้ามาเรียนรู้ หรือใครที่อยากจะแชร์ วิวบอกว่าสถานที่นี้เอาไว้ปล่อยของให้กับคนเหล่านี้ อยากให้ที่นี่เป็นชุมชนของคนชอบกาแฟ มีเวิร์กช็อปสอนทำกาแฟให้กับใครที่อยากเปิดคาเฟ่ด้วย ซึ่งกิจกรรมที่เพิ่งจัดไปคือ public cupping ชวนคนมาชิมกาแฟเอธิโอเปียจากหลายโรงคั่ว ส่วนในอนาคตจะจัดอะไรอีกนั้นให้ติดตามที่เพจเฟซบุ๊กได้เลย

Hands and Heart Coffee Roaster

address: 225 Studio เอกมัยซอย 10 แยก 6 กรุงเทพฯ
hour: 08:00 - 17:00 น. (ปิดวันศุกร์)
facebook | Hands and Heart Coffee Roasters

ภาพ Picolofolkvento

​Picolofolkvento

นักคั่วกาแฟมาจากดาวนาแมก ชอบกินกาแฟนมแก้วเล็ก หลงใหลเครื่องเป่า

related post