09

ตามไปดูว่าคนยุคนี้คิดยังไงกับงานออกแบบไทย

คิดยังไงกับงานออกแบบไทย

ไม่นานมานี้ ชายหนุ่มที่เรารู้จักมักจี่ส่งคำถามยากๆ นี้มาหาเราในกล่องข้อความเฟซบุ๊ก พร้อมเล่าว่าตอนนี้เขากำลังทำโปรเจกต์ระยะสั้นที่ชื่อว่า CHAT ROOM ชวนคนทั่วไปมาตอบคำถามข้างต้น แล้วรวบรวมเอาความในใจ (ที่ไม่ผ่านเซ็นเซอร์) เหล่านั้นพิมพ์ออกมาบนโปสเตอร์ขนาดใหญ่แปะผนังห้องนิทรรศการสี่เหลี่ยมให้คนทั่วไปได้อ่าน ถึงเราจะไม่ใช่คนในวงการออกแบบ แต่พอจะได้กลิ่นความสนุกแกมขบถของโปรเจกต์นี้ จึงขอตามไปดูหน่อยว่าชาวบ้านเขาปลดปล่อยความในใจที่มีต่องานออกแบบไทยกันเผ็ดมันแค่ไหน

ไม่ว่าสิ่งนี้จะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าโปรเจกต์นี้จะเป็นของใคร ถ้าหากเรารู้ เราจะตามไปดู

ทำอะไร: CHAT ROOM
แชตรูม คือโปรเจกต์ที่ชวนคนมาส่งความในใจถึงวงการออกแบบไทยผ่านเว็บไซต์ www.chat-room.in.th ความยาวไม่เกิน 2,500 ตัวอักษร ทุกข้อความที่ส่งเข้ามาจะถูกส่งมายังเจ้าของโปรเจกต์ ผู้มีหน้าที่นำข้อความเหล่านั้นพิมพ์ลงบนโปสเตอร์ขนาด A0 จำนวน 3 ชุด ชุดหนึ่งนำไปติดกำแพงในห้องนิทรรศการ ชุดหนึ่งเจ้าของโปรเจกต์เก็บไว้เอง และอีกชุดหนึ่งให้ผู้ส่งข้อความเอากลับไปเก็บเป็นที่ระลึกหรือแปะฝาบ้านได้ตามชอบ โดยให้โอกาสทุกข้อความอย่างเท่าเทียมกันผ่านการเลือกใช้ฟอนต์แบบเดียวกัน ขนาดเท่ากัน สีเดียวกัน เพื่อให้คนทั่วไปที่เข้ามาเดินอ่านข้อความในห้องนิทรรศการได้เดินไล่อ่านทุกข้อความอย่างตั้งใจ

ใครทำ: บอม-กฤษณ อิ่มเอมกมล
บอม คือชายหนุ่มที่สร้างการเคลื่อนไหวให้วงการสิ่งพิมพ์ไทยผ่านโปรเจกต์อิสระขนาดเล็กมาแล้วหลายครั้ง หลังกลับมาจากการใช้ชีวิตวัยเด็กที่ต่างประเทศ เขาก็ตระเวนฝึกงานออกแบบกราฟิกในไทยตั้งแต่อายุ 18 พอเริ่มสะสมความชอบในสิ่งพิมพ์อิสระและตั้งคำถามต่อวงการออกแบบไทยมาได้สักระยะ เขาก็เริ่มโปรเจกต์แรกด้วยการเปิดร้านหนังสือชื่อ CEO books คัดสรรสิ่งพิมพ์อินดี้จากทั่วโลกมาให้คนไทยได้มีโอกาสเปิดหูเปิดตา ต่อด้วยโปรเจกต์ชื่อ Self-Publishing Month ที่เอาเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารมาตั้งในแกลเลอรี่แล้วชวนคนมาลงมือทำสิ่งพิมพ์ของตัวเองมาแลกกัน (งานนี้เองที่บันดาลใจให้อะเดย์จัดงาน MAKE A ZINE ในเวลาต่อมา) เพราะบอมเชื่อว่าสิ่งพิมพ์เป็นสื่อที่สะท้อนให้เห็นความขบถทางด้านความคิด เป็นการยืนหยัดที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองเชื่อผ่านรูปแบบที่อ่อนโยนและประนีประนอมกว่าการประท้วง ทุกวันนี้เขานิยามตัวเองว่าเป็นนักออกแบบพื้นที่สาธารณะเชิงวัฒนธรรม มีอุดมคติว่าอยากเห็นอะไร อยากทำให้เกิดอะไรขึ้น แล้วก็สร้างพื้นที่ให้เกิดการทดลองนั้นออกมา

ทำทำไม: สร้างสังคมแห่งการวิจารณ์เพื่อพัฒนาวงการออกแบบไทย
บอมเล่าว่า เขาเริ่มมองเห็นเรื่องราวต่างๆ ทั้งแง่บวกและลบในวงการออกแบบไทยด้วยสายตาของคนที่มองเข้ามาจากด้านนอก เก็บสะสมเรื่องที่ได้ยินมา คำสั่งสอน คำบอกเล่า มีทั้งเรื่องราวที่ดีและเรื่องที่คิดว่าไม่ถูกต้อง ซึ่งเรื่องราวทำนองนี้ยังคงเกิดขึ้นอยู่เช่นเดิมมาตั้งแต่ปี 2008 - 2016 สิ่งนี้ทำให้บอมรู้สึกว่าในไทยแทบไม่มีพื้นที่หรือกิจกรรมที่เป็นอิสระ ส่งผลให้คนในวงการออกแบบไม่ได้รักชุมชนของตัวเองมาก เขาจึงทำโปรเจกต์นี้และวางตัวเองเป็นผู้ให้บริการ เพราะเชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้เกิดการรับฟังมากกว่าการเกลียดชังและตัดสินกันและกัน

“ผมเชื่อว่าทุกวงการจะไปต่อได้ด้วยการสร้างพื้นที่และชุมชนที่มีการวิจารณ์ การแปะอะไรบนกำแพงเป็นการบอกเล่าหรือป่าวประกาศสิ่งที่เราคิดต่อสาธารณชน มันเป็นการทำนุบำรุงวงการอย่างหนึ่งนะ ผมมองว่าโปรเจกต์นี้เป็นการสำรวจและรวบรวมข้อมูล ถ้าไม่มีคนส่งมาเลยก็บอกอะไรบางอย่าง มีคนส่งมาก็บอกอะไรบางอย่าง ผลลัพธ์เป็นยังไงเราก็มีความสุขกับมันอยู่แล้ว”

ทำที่ไหน: BANGKOK CITYCITY GALLERY
เหตุผลที่เลือกทำในแกลเลอรี่โอ่โถง เพราะบอมบอกว่าการวิพากษ์วิจารณ์ ถ้าทำในพื้นที่สาธารณะขนาดใหญ่จะสร้างมุมมองให้คนเอากลับไปคิดและเกิดความรู้สึกมากกว่าในอินเทอร์เน็ต พื้นที่ในโลกโซเชียลนั้นทำให้ทุกอย่างผ่านไปเร็วมาก การให้ความสำคัญด้วยการเอาความคิดเห็นของคนมาติดบนสเปซขนาดใหญ่นั้นให้พลังมากกว่า

มีอะไรให้ดูบ้าง: ความในใจแซ่บๆ เพียบ
นอกจากจะได้เห็นมุมมองของคน เรายังสนุกกับการคาดเดาว่าภาษาแบบนี้ใครเป็นคนเขียน ได้เห็นว่าคนประเภทไหนออกเสียง คนประเภทนั้นคิดยังไงกับวงการ และที่สำคัญคือ ได้เห็นภาพว่าวงการออกแบบไทยตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว แอบกระซิบว่าตอนนี้บนกำแพงมีความในใจของนักออกแบบดัง และคนดังนอกวงการด้วยนะ ; )

มีส่วนร่วมได้ยังไง: นั่งพิมพ์จากบ้านหรือแวะไปดูงานก็ได้
บอกความในใจถึงวงการออกแบบไทยผ่าน www.chat-room.in.th แล้วไปบางกอกซิตี้ซิตี้แกลเลอรี่ รับโปสเตอร์ของคุณกลับบ้าน แวะคุยกับเจ้าของโปรเจกต์ ดูความเห็นแซ่บๆ ของคนอื่น หรือถ้าไม่กล้าออกความเห็นก็ลองไปเดินดูก่อน หากเกิดความเห็นพลุ่งพล่าน ณ ตอนนั้นก็ยังมีที่ให้นั่งพิมพ์ความในใจแบบเรียลไทม์ได้ บอมกระซิบว่าจะมีอีเวนต์พิเศษเรื่อยๆ ทุกเสาร์อาทิตย์ ติดตามอัพเดตได้ในเฟซบุ๊ก BANGKOK CITYCITY GALLERY หรือเพจอีเวนต์ CHAT ROOM งานจัดถึงวันที่ 11 กันยายน 2559 นะ

ภาพ: ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

สลิลา มหันต์เชิดชูวงศ์

หญิงสาวเชื้อสายจีน ชอบเดินเท้า ชอบศิลปะ ชอบสบู่ ชอบถ่ายรูป ชอบสิ่งเพี้ยน

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย

related post