03

ตามไปดูนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ Practical Design Studio สตูดิโอออกแบบสุดเท่ของไทย

ไม่นานมานี้ เราได้ข่าวนิทรรศการน่าสนใจมากงานหนึ่ง ชื่อของมันคือ Rewind To The Next เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ Practical Design Studio สตูดิโอออกแบบสุดเท่ที่เราเป็นแฟนคลับติดตามผลงานคุณภาพมานาน พอลองส่องรายละเอียดในเพจอีเวนต์ก็ยิ่งตื่นเต้น เพราะมีทั้งแสดงผลงานและกิจกรรมหลากหลายที่แน่นอนว่าคิดมาดีและน่าดูอย่างยิ่ง

ไม่ว่าสิ่งนี้จะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าโปรเจกต์นี้จะเป็นของใคร ถ้าหากเรารู้ เราจะตามไปดู

ใครทำ : Practical Design Studio
Practical Design Studio คือสตูดิโอออกแบบอายุ 12 ขวบที่ขับเคลื่อนโดยคนกลุ่มเล็กๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานออกแบบคุณภาพ โดยตั้งใจอยากให้สังคมเห็นว่า งานออกแบบมีคุณค่าต่อสังคมทั้งในแง่สุนทรียะและการใช้งาน ผลงานดีงามที่ผ่านมาของสตูดิโอนี้ เช่น พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2555 ที่เอาเรื่องการออกแบบมาช่วยให้พจนานุกรมเล่มหนาเตอะใช้งานง่ายและสวยงาม การันตีคุณภาพด้วยรางวัล Design Excellence Award นอกจากนี้ ทางสตูดิโอยังโดดไปร่วมจัดกิจกรรมด้านศิลปะและออกแบบสนุกๆ กับองค์กรทั้งในและนอกประเทศ เช่น งาน Here is ZINE 7th Bangkok-Tokyo Exhibition ที่ร่วมกับองค์กรจากญี่ปุ่นแสดงผลงานหนังสือทำมือของดีไซน์เนอร์และศิลปินจากทั้ง 2 ประเทศด้วย

ทำอะไร: นิทรรศการ Rewind to the next
Rewind To The Next คือ นิทรรศการของ Practical Design Studio เนื้อหาเล่าถึงกระบวนการคิดงานออกแบบย้อนกลับไปตั้งแต่จุดตั้งต้น คือการมองหาความเป็นไปได้ในการต่อยอดจากเส้น 1 เส้น ซึ่งทีมงานระดมไอเดียกันจนไปเจอความเป็นไปได้จากสิ่งที่เรียกว่า ฟีโบนัชชี ที่หมายถึงชุดตัวเลขจำนวนเต็มซึ่งจำนวนถัดไปเท่ากับผลรวมของ 2 จำนวนก่อนหน้าโดย 2 จำนวนแรกคือ 0 กับ 1 (เราเจอทฤษฎีนี้ในธรรมชาติได้ด้วย เช่น รูปทรงของก้นหอย) ทีมงานแต่ละคนจึงลองออกแบบโครงสร้างโดยใช้ทฤษฎีนี้ลงบนกระดาษ A4 หลังจากนั้นก็หยิบโครงสร้างที่ได้มาต่อยอดออกมาเป็นผลงานตามจินตนาการ รวมถึงชักชวนบุคคลน่าสนใจมาร่วมต่อยอด เช่น ชวนนักบัลเลต์จาก Bangkok City Ballet มาร่วมตีความโครงสร้างลายเส้นบนกระดาษให้กลายเป็นท่าเต้น จนในที่สุดก็กลายมาเป็นชุดผลงานของนิทรรศการหลักที่มีทั้งผลงาน 2 มิติจนถึงวิดีโอ

Rewind To The Next ยังขยายออกมาเป็นกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมนำชมนิทรรศการโดยนักออกแบบฝึกหัดจาก The Practice โครงการฝึกงานเข้มข้นของสตูดิโอที่รับเด็ก 1 คนต่อ 1 ปี เสวนาร่วมกับศิลปินและนักออกแบบรับเชิญ เวิร์กช็อปหลากหลายหัวข้อ และการร่วมกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์แปลงงานให้เป็นสตูดิโอทำงานจำลองที่มีสมาชิกในทีมหมุนเวียนกันมานั่งทำงานจริงๆ ซึ่งการชักชวนนักสร้างสรรค์หลากหลายแขนงมาร่วมแจมในนิทรรศการนี้ สะท้อนความเชื่อของ Practical Design Studio ต่อวรรคทองของนักออกแบบชั้นครูที่กล่าวว่า Design is relationships. ซึ่งปกติแล้วหมายความว่าการออกแบบคือความสัมพันธ์ระหว่างรูปทรงและความหมาย แต่ในครั้งนี้ชาว Practical ตีความกว้างไปอีกมุมหนึ่งด้วยว่าคือความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขากับบุคคลและองค์กรอื่นๆ นั่นเอง

เรียกว่าเป็นนิทรรศการคอนเซปต์จัดที่ครบเครื่อง น่าไปลองไปชมไปร่วมกิจกรรมกันสักครั้ง

ที่ไหน : The Jam Factory Gallery
แกลเลอรี่ของ The Jam Factory พื้นที่สร้างสรรค์สุดฮอตริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นหนึ่งในแกลเลอรี่น่าสนใจของกรุงเทพฯ ที่หมั่นคัดสรรนิทรรศการน่าสนใจหมุนเวียนมาให้เราได้ชมสม่ำเสมอ พื้นที่ภายในเปิดโล่งรับรูปแบบหลากหลายของแต่ละนิทรรศการ และบางงาน (เช่น งานของ Practical) ก็ขยับขยายพื้นที่จัดงานจากแค่ภายในแกเลอรี่มาสู่สนามหญ้าเขียวข้างหน้าด้วย

ทำทำไม : หยุดพักเพื่อทบทวนตัวเองและก้าวต่อไป
เรานั่งคุยกับ กนกนุช ศิลปวิศวกุล และ ณัฐพล โรจนรัตนางกูร ทีมงานของ Practical Design Studio พวกเขาเล่าว่านิทรรศการนี้คือการหยุดเพื่อทบทวนตัวเองหลังจากทำงานมายาวนาน 12 ปี ไม่ใช่ตั้งคำถามว่าทำอะไรกันมาบ้าง เพราะทุกคนรู้คำตอบดีอยู่แล้ว แต่คือการถามตัวเองว่าสตูดิโอได้งานแต่ละชิ้นมาได้ยังไง กว่าจะได้ผลงานหนึ่งต้องผ่านกระบวนอะไรบ้าง จึงกลายเป็นนิทรรศการที่คล้ายย้อนกลับไปสู่ก้าวแรก บอกเล่าแนวคิด วิธีการทำงานของ Practical Studio ออกมาในรูปแบบที่ชัดเจน ส่วนคนดูเองก็มาชมวิธีคิดของสตูดิโอแล้วนำไปต่อยอดในทางของตัวเองได้ตามชอบใจ

“แค่เข้าใจ เราก็จะใช้วิธีคิดนี้ได้ดีขึ้น” ณัฐพลบอกกับเราแบบนั้น เป็นถ้อยคำสั้นๆ แต่อธิบายเหตุผลการจัดนิทรรศการหนนี้ได้หมดจด

แนะนำให้ตามไปดู
Rewind to The Next จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน - 3 กรกฎาคม 2559 ที่ The Jam Factory Gallery โดยมีกิจกรรมหลากหลายให้ไปร่วมแจม เช็กตารางโปรแกรมกิจกรรมได้ที่ Facebook l REWIND TO THE NEXT : Exhibition by PRACTICAL

ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

นิภัทรา นาคสิงห์

มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งที่มีชื่อเล่นแปลกๆ ชอบแมว ชอบม็อคค่า ชอบ Scrubb ชอบอากาศหนาวๆ

ธารริน อดุลยานนท์

ชอบแมว ชอบกินแซลมอน ชอบอ่านและชอบเขียนหนังสือด้วย

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย

related post