30

สารคดีท่องเที่ยวเชิงขายตรงตรงจาก Kloset : ฉีกกฎแฟชั่นด้วยไวรัลสุดฮา

“สวัสดีค่ะ วันนี้ฉันและจอร์จอยู่ที่พาหุรัด โอ้ว! จริงๆ แล้วลืมไป จอร์จไม่ได้มา”

แค่ประโยคแรกจากวิดีโอโปรโมตของ Kloset Spring/Summer 2017 ก็ทำให้เราสำลักหัวเราะออกมาหน้านิวส์ฟีด Facebook เสียงพากย์หนังไทยบรรยายภาพนางแบบสาวสวยเดินเล่นสนุกไปทั่วพาหุรัดเหมือน parody ล้อเลียนโฆษณาเสื้อผ้าแฟชั่น แต่นี่คือวิดีโอทางการของแบรนด์เสื้อผ้าที่เริ่มต้นจากไอเดียแสนสนุกในบริษัท ความสร้างสรรค์แบบมืออาชีพทำให้เราประหลาดใจว่าครีเอทีฟของงานนี้คือ ภณ รักสกุลนิตย์ ผู้รักษาตำแหน่ง PR & Marketing ประจำแบรนด์และไม่เคยแตะงานไวรัลแบบนี้มาก่อนเลย

กล้าที่จะแตกต่าง

“ทุกครั้งที่ Kloset ออกคอลเลกชันใหม่จะโปรโมตกันในรูปแบบต่างๆ ครั้งนี้เราได้โจทย์จาก พี่แก้ม (มลลิกา เรืองกฤตยา-ผู้ก่อตั้งแบรนด์) ว่าอยากทำอะไรมากกว่าแฟชั่นโชว์ Lookbook หรือสื่อที่ทำกันอยู่แล้ว ลองทำอะไรที่แตกต่างให้คนรู้จักแบรนด์ในวงกว้างมากขึ้น วิดีโอไวรัลเป็นสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน เลยเป็นโจทย์ใหม่กว้างๆ ว่าต้องเป็นไวรัลที่เสื้อผ้าสวย ลูกค้าดูแล้วอยากใส่”

ภณเล่าว่า หลังคืนที่ปล่อยวิดีโอก็พบยอดแชร์มหาศาล ผลตอบรับดีเกินความคาดหมายอย่างไม่น่าเชื่อ

“ช่วงที่เราทำเราไม่ได้มั่นใจว่ามันจะถูกใจคนดู เพราะเราคลุกคลีกับมันมาตลอดจนไม่แน่ใจว่ามันจะดีหรือไม่ดี แต่เปิดให้ใครดูแวบแรก เขาจะรู้สึกดีหรือสนุกทุกครั้ง เราเลยใจชื้นว่ามันน่าจะมีคนชอบเหมือนกัน”

สวยไม่นก ตลกก็ได้

“เราตีความว่าการทำอะไรให้เป็นไวรัลหรือถูกพูดถึงในวงกว้างสำหรับคนไทย ถ้าไม่ซึ้งไปเลยก็ต้องตลก เพราะคนไทยมี sense of humor สายซึ้งเราไม่ถนัด คาแรกเตอร์ของทีมก็เป็นคนอารมณ์ดีกันอยู่แล้ว ดังนั้นก็ตลกไปเลยแล้วกัน แต่ตลกเรากับตลกคนอื่นอาจจะไม่เหมือนกัน คิดกันอยู่นานจนเราบังเอิญไปเจอคลิปวิดีโอของคุณเคธี่ (Kethy and George) ซึ่งเขาเด่นด้านเสียงพากย์ จำลองการพากย์สถานการณ์ต่างๆ เช่น สารคดี หนังเกาหลี รายการ กระจก 6 ด้าน ซึ่งตลกและใหม่ดีมาก

เราเลยคิดว่างั้นเรามาทำอะไรที่ขัดแย้งกันดีมั้ย ทำวิดีโอแฟชั่นที่สวยงาม แต่เสียงพากย์เป็นเสียงสารคดี มันคงแปลกดี โยงมาหาคอลเลกชันเสื้อผ้าคอลเลกชัน If you want the rainbow สไตล์แบบแขกอินเดียที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Life of Pie ที่เป็นเด็กอินเดียอยู่กับเสือบนเรือ”

ทีนี้พอจะทำให้ลิงก์กันเลยทำเป็นสารคดีท่องเที่ยวพาหุรัด ให้คนเห็นพาหุรัดในมุมต่างๆ โดยใช้เสียงเคธี่เป็นตัวเดินเรื่อง เคาะจบดังนี้เราก็เอาเรื่องไปขายในทีม ตอนแรกก็ลังเลกันบ้างแต่ก็เปิดโอกาสให้เราลองทำ ตั้งแต่เริ่มขาย เราชอบเนื้อเรื่อง ชอบไอเดีย แต่ไม่รู้ว่ามันจะได้ผลมั้ย จะตลกมั้ย ก็ได้ผู้กำกับมาคิดต่อยอด ช่วยกันหาสถานที่ ขออนุญาตสถานที่ และมีสไตลิสต์ช่วยจัดเสื้อผ้าตามโจทย์พี่แก้มคือเสื้อผ้าสวยน่าใส่ เอามามิกซ์แอนด์แมตช์ให้ไม่แปลกจนเกินไป ลูกค้าเห็นว่าสวยงาม เทคนิคการถ่ายภาพทั้งหมดไม่ตลก ยังคงความสวยงามตามปกติ”

ลักษณะกองถ่ายเป็นแบบกองโจร เราพยายามเก็บฟุตเทจให้ได้มากที่สุดมาทำเป็นสารคดีสนุกๆ กลุ่มผู้หญิงร่าเริง ผู้หญิงวิ่งไปทั่ว เดินเล่นทุกมุมพาหุรัด ถ้าดูแบบปิดเสียงนี่สวยเลย แต่พอเปิดเสียงแล้วคนละเรื่อง ใส่โจ๊กที่ผู้หญิงสวยๆ ไม่พูดกัน มีมุกหยิกแกมหยอกทะเล้นๆ คือเรารู้สึกว่าแบรนด์แฟชั่นเราต้องดูแลภาพลักษณ์อยู่แล้ว เพราะเราทำของสวยงาม แต่ความสนุกความตลก เป็นอีกมุมที่เราสามารถนำเสนอได้ เราต้องคงความสวยงามทางองค์ประกอบศิลป์ไว้ ใช้นางแบบ ใช้ทีมงานคุณภาพ แต่ไม่ทำให้มันเป็นเส้นตรงน่าเบื่อ เสริมอะไรให้มันเด้งขึ้นมา”

จริงใจขายตรง

“บทพากย์สดหมดเลย ไม่มีสคริปต์ ตอนแรกคิดว่าจะให้คุณเคธี่มาช่วยคิดเนื้อเรื่องจะได้พากย์แล้วลิงก์กัน แต่สุดท้ายก็คิดว่าเอาความสดเนี่ยล่ะ แล้วให้คุณเคธี่มาพากย์ 2 - 3 ครั้งกว่าจะจบที่ตรงนี้ เรารู้สึกว่าแฟชั่นวิดีโอสมัยนี้มีความอาร์ต สวยงาม ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเสื้อผ้าสวย แต่เราอยากให้มันทัชคนดูกว่าเดิม เลยตบท้ายว่าขายตรงๆ เลยแล้วกัน มันเป็นการแสดงความจริงใจ พูดตรงๆ กับลูกค้าไปเลย พอมันปล่อยออกไปก็มีกระแสตอบรับแง่บวก เพราะเป็นสิ่งที่แบรนด์แฟชั่นเมืองไทยอาจจะไม่ค่อยทำ”

ภาพ Kloset

ภัทรียา พัวพงศกร

นักสะสมตั๋วละครเวทีและสูจิบัตร ยามว่างรับจ้างเขียนบทความ, ละครเวที, ละครทีวี, และทำงานผ่านเน็ตวันละหลายชั่วโมง

related post