29

The Charapaabs x 7 Thai Collage Artists : เมื่อวงดนตรีเก๋ชวนวัยรุ่นส่งภาพอวยพรแนวใหม่กลับไปให้ญาติผู้ใหญ่

เดอะ ชราภาพ คือชื่อของวงดนตรีที่น่าสนใจในสายตาเรา เพราะนี่คือ concept band หรือวงดนตรีคอนเซปต์ซึ่งเน้นให้คนสนใจเพลงและรูปแบบการนำเสนอมากกว่าตัวนักร้อง ที่หยิบเรื่องราวของผู้สูงวัยมาถ่ายทอดผ่านเพลงทันสมัยให้วัยรุ่นที่วันหนึ่งก็ต้องแก่ได้ฟัง ไม่ว่าจะเป็นประเด็นการไปงานศพเพื่อน การตรวจสุขภาพประจำปี ภาวะอัลไซเมอร์ จนถึงเพลงล่าสุดอย่าง สวัสดีวันจันทร์ ที่ชวนทบทวนเรื่องพฤติกรรมที่พ่อแม่ปู่ย่ากระหน่ำส่งภาพอวยพรผ่านไลน์ให้ลูกหลาน (โดยมีนักร้องนำสุดเก๋อย่างแม่ของเต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ มาเป็นคนถ่ายทอด)

สิ่งพิเศษคือนอกจากตัวเพลงที่แสนจะน่าฟัง ชาวเดอะ ชราภาพ ยังคิดแคมเปญสนุก ชวนเหล่าศิลปินมาสร้างสรรค์ภาพอวยพรของแต่ละวันขึ้นใหม่จนสวยเก๋ ให้วัยรุ่นชิกๆ อย่างเราลองโหลดมาส่งกลับให้ญาติผู้ใหญ่บ้าง โดยเริ่มจากศิลปินคอลลาจไทย 7 คน 7 ภาพ นำทีมโดยศิลปินคอลลาจฝีมือเยี่ยมอย่าง หลง-เศรษฐพงศ์ โพวาทอง

ภาพอวยพรทั้งหมดได้ถูกทยอยปล่อยออกมาให้เห็นกันจนครบเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่เรื่องราวสนุกเบื้องหลังแคมเปญกำลังจะเริ่มนับจากบรรทัดนี้เป็นต้นไป

สวัสดีวันจันทร์ : เพลงที่พูดถึงพฤติกรรมคนแก่ซึ่งวัยรุ่นอิน

เดอะ ชราภาพ : ทุกเพลงของเราจะพุ่งไปที่เรื่องของคนสูงวัยหมด เพราะความสูงวัยเป็นเรื่องสากล เราเคยมีอารมณ์ร่วมกับญาติผู้ใหญ่ กับคนรอบตัวที่สูงวัย ขณะเดียวกัน วันหนึ่งวัยรุ่นก็จะไปสู่จุดนั้น พอมาถึงเพลงที่ 4 ของวง เราก็มานั่งคิดว่ามีเรื่องอะไรที่เป็นเรื่องของคนชราซึ่งคนอินกันอยู่แล้วและจะเข้าใจได้ง่าย พอดีเรามีผู้ใหญ่ มีคนรอบตัว ที่ชอบส่งภาพสวัสดีกัน ก็เลยคิดว่าถ้าเอาเรื่องนี้มาเล่าก็น่าจะไปถึงคนชราได้ และวัยรุ่นก็เข้าใจได้ด้วย

เพลงจบ ความสนุกไม่จบ

เดอะ ชราภาพ : เราทำเพลงเสร็จนานแล้ว แต่ก็มาคิดกันว่าตอนปล่อยจะโปรโมตยังไงให้สนุกและเป็นการต่อยอดไปจากตัวเพลง เลยนึกถึงว่าเวลาเราปล่อยเพลงไป ปกติคนก็จะแค่ฟัง ไม่ได้มีส่วนร่วม แต่คราวนี้การส่งภาพสวัสดีพวกนี้จะมีความเป็นวัฒนธรรมประมาณหนึ่ง มันเกิดขึ้นทุกวัน พ่อแม่เราก็ยังส่งภาพพวกนี้อยู่ เลยคิดว่าหรือจะมาทำให้วัฒนธรรมที่ดูเชยมาอยู่ในกระแสของวัยรุ่นให้ได้หน่อย แล้วจะทำยังไงดี เราก็เลยคิดว่าหรือที่มันเชย เพราะไม่เคยมีใครลุกขึ้นมาดีไซน์ให้เข้ากระแส แล้วก็เลยคิดต่อว่าน่าจะสนุกถ้าเราชวนคนที่เชี่ยวชาญเรื่องพวกนี้อย่างพวกนักทำภาพประกอบ พวกกราฟิกดีไซเนอร์ มาทำให้ภาพเจ๋งไปเลย

The Charapaabs x 7 Thai Collage Artists

ภาพ: เศรษฐพงศ์ โพวาทอง

เดอะ ชราภาพ : พอดีตอนที่คิดแคมเปญ กระแสการทำภาพคอลลาจเริ่มกลับมาฮิตอีกรอบ เราก็เลยเสิร์ชดูว่ามีใครน่าสนใจบ้าง ก็ไปเจอพี่หลง-เศรษฐพงศ์ โพวาทอง ที่น่าจะเป็นมือคอลลาจอันดับต้นๆ ของไทย เลยลองไปชวนพี่เขาว่ามีโปรเจกต์ สนใจมั้ย ทางพี่หลงก็สนใจและบอกว่าเดี๋ยวจะรวบรวมศิลปินให้

เศรษฐพงศ์ : ศิลปินที่เราชวนส่วนมากไม่ได้รู้จักกันเป็นส่วนตัวมาก่อน แต่เห็นผลงานกันในเฟซบุ๊ก เหมือนเป็นคอนเนกชันแบบหลวมๆ ที่จริงเราอยากชวนมากกว่านี้นะ แต่มันมีแค่ 7 วัน เกณฑ์ที่ใช้เลือกคือคนที่ทำงานแนวนี้ได้ดี และเราก็อยากส่งเสริมให้ศิลปินใหม่ๆ ได้มีพื้นที่แสดงงานด้วย บางคนที่เลือกก็เลยเป็นศิลปินหน้าใหม่เลย

เปลี่ยนภาพอวยพรเชยๆ ให้โมเดิร์น มีอารมณ์ขัน

เดอะ ชราภาพ : เราคิดว่าอยากเปลี่ยนสิ่งที่มันค่อนข้างเชย ดูแล้วขำ ดูเป็นสิ่งที่วัยรุ่นเขาดูถูกกัน ให้มันดูคูล ดูโมเดิร์นขึ้น ซึ่งพอคุยกับพี่หลงแป๊บเดียวก็เข้าใจกันเลย จากนั้นเราก็บรีฟศิลปินคนอื่นๆ ผ่านพี่หลง ส่งเพลงให้ฟัง ส่ง proposal ให้ บอกว่าอยากให้ศิลปิน 7 คน ทำภาพ 7 วัน โดยอยากให้ผลงานมีแก่นของภาพแนวนี้ที่มักจะมีดอกไม้ มีรูปพระ มีการใส่ข้อความสวัสดี และธีมสีทั้งหมดจะต้องล้อกับสีของวัน คือเรายึดแกนหลักของวัฒนธรรมนี้ให้หมด เพียงแต่ว่าเปลี่ยนจากที่เคยดูเชยให้โมเดิร์นขึ้น

ภาพทั้งหมดนี้ศิลปินไม่ต้องส่งดราฟต์มาให้เรา เราให้เกียรติเขาเลย เช่นถ้าบรีฟตอนต้นเดือน ก็แค่นัดกำหนดส่งงานกันตอนปลายเดือน

เศรษฐพงศ์ : เราก็ไปบรีฟศิลปินคนอื่นต่อสั้นๆ ว่าให้นึกถึงภาพดอกไม้และคำอวยพรที่คนสูงอายุชอบส่งกัน แล้วก็ให้แบ่งทำกันคนละวันตามสไตล์ของตัวเอง โดยทำเป็นทรงจัตุรัส ให้โทนสีค่อนข้างตรงกับวันที่ได้ไป และให้ใส่คำมารวมกันในภาพไปเลย ส่วนใครได้วันไหนก็จับฉลากกัน อย่างเราจับได้วันอาทิตย์ ตอนแรกก็คิดว่าจะเอารูปพระอาทิตย์ที่ถ่ายจากอวกาศดีมั้ย แต่มันก็ดูทื่อๆ ไป เราก็เลยไปเลือกภาพในสต็อกที่มีโทนสีแดงคลุมมาใช้เยอะๆ เพราะเป็นธีมวันอาทิตย์ โดยคอลลาจออกมาในแนวเซ็กซี่หน่อย ดูตรงกันข้ามกับภาพที่คนสูงอายุส่งกัน เพราะว่าเราก็อยากให้วัยรุ่นรู้สึกว่าภาพแบบนี้วัยรุ่นก็ส่งได้ คนรับเองก็จะได้รู้สึกว่าแปลกตาหน่อย ไม่ใช่รู้สึกว่าดอกไม้อีกแล้ว

เพลงและภาพที่อยากช่วยให้เราเข้าใจกัน

เดอะ ชราภาพ : เราแต่งเพลง สวัสดีวันจันทร์ เพราะอยากให้คนสองรุ่นเข้าใจกัน บางทีเด็กจะรำคาญสิ่งที่พ่อแม่ส่งมา ส่งมาอีกแล้ว ส่งมาทุกวัน ขี้เกียจตอบ ขี้เกียจอ่าน แต่ในเพลงก็จะบอกไว้ว่าที่จริงแล้ว ผู้ใหญ่เขาแค่อยากส่งความหวังดี แค่อ่านก็พอใจแล้ว ส่วนแคมเปญที่ทำ เราก็อยากให้วัยรุ่นได้รู้สึกใจเขาใจเรา สมมติว่าถ้าวัฒนธรรมส่งภาพอวยพรนี้ไม่เชย ภาพที่ส่งกันโอเค สุดท้ายเราก็เปิดใจรับหรือเปล่า เพราะในมุมของผู้ใหญ่เขาก็คงรู้สึกว่าภาพพวกนั้นสวยงาม คนเรามีรสนิยมไม่เหมือนกัน มันก็ไม่ถูกที่จะไปตัดสินรสนิยมคนอื่น ถ้าภาพอวยพรสวยในแบบเรา เราก็อยากส่งให้เพื่อนรึเปล่า มันก็เป็นไปได้ไง เราก็อยากให้วัยรุ่นได้ลองมีประสบการณ์แบบผู้สูงวัย ลองดูว่ามันก็สนุกได้นะ แล้วถ้าคนที่เขายังไม่เคยฟังเพลงเลยมาเห็นภาพก่อน ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาสนใจภาพแล้วไปลองฟังเพลงไปเสพเนื้อหาเพลง เราว่าทุกอย่างก็จะเชื่อมต่อกัน

หลังปล่อยภาพเซ็ตนี้แล้ว อีกประมาณหนึ่งอาทิตย์ เราจะมีแคมเปญสนุกๆ ให้คนลองไปส่งหาพ่อแม่ หาปู่ย่าตายาย แล้วลองเอารูปกลับมาให้เราดูกันหน่อยว่าพอส่งไปแล้วคนสูงวัยเขารู้สึกยังไง แต่ตอนนี้ก็มีคนช่วยแชร์ มีคนโหลดไปลองส่งไปในกรุ๊ปครอบครัว กรุ๊ปญาติแล้ว แล้วเขาก็ถ่ายภาพกลับมาให้ดูด้วย เราก็รู้สึกว่ามันสนุกดีนะ

ภาพ: กัมปนาท หัสดีวิเศษ

ภาพ : สมโภชน์ ลักษณะนิยม

ภาพ: นักรบ มูลมานัส

ภาพ: อิสระ เทวาหุดี

ภาพ : ชฏิลรัตน์ ดอนปัน

ภาพ: Hof Ox

ไปลองโหลดภาพอวยพรชิกๆ มาส่งหาญาติผู้ใหญ่และติดตามแคมเปญสนุกอื่นๆ ของเพลงสวัสดีวันจันทร์ได้ที่ Facebook l The Charapaabs

ภาพ เดอะ ชราภาพ และเศรษฐพงศ์ โพวาทอง

ธารริน อดุลยานนท์

ชอบแมว ชอบกินแซลมอน ชอบอ่านและชอบเขียนหนังสือด้วย

related post