54

อ้วน : แมวคุณพ่อมือใหม่ไลฟ์สไตล์ ‘ง่วง เหงา หาว งอน’

อ้วนเป็นแมวหนึ่งในสองตัวแรกที่มีอภิสิทธิ์ได้นอนกลิ้งบนโซฟา ดูทีวีพร้อมกับทุกคนในบ้าน เพราะที่ผ่านมาบ้านเราจะเลี้ยงแมวจรเป็นลักษณะบุฟเฟต์แบบที่ตัวไหนๆ ก็สามารถแวะเวียนมากินข้าวหรือนอนเล่นได้ตลอด จนเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว น้องชายเปรยว่าอยากรับลูกแมวของเพื่อนมาเลี้ยงที่บ้าน และทุกคนก็ตกลงเป็นเอกฉันท์ จึงเป็นที่มาของ ‘อ้วน’ แมวสีเทาเหนียงใหญ่ ขนไม่สั้นไม่ยาว พันธุ์ไทยผสมเปอร์เซีย อายุ 3 เดือน สมาชิกตัวใหม่ของบ้านเรา

สโลแกนของอ้วนคือ ‘ง่วง เหงา หาว งอน’ มันอุทิศเวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนพร้อมครีเอตท่านอนสไตล์ผู้ชายอย่างเปิดเผยมาให้พวกเราประหลาดใจเสมอ อ้วนไม่ค่อยร้องโวยวาย จะมีแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ที่ลุกขึ้นมาทำหน้าหงอย ร้องเสียงยาวๆ เพื่ออ้อนทุกคนในบ้านเท่าที่จะทำได้ และออกอาการงอนทุกครั้งที่เรากลับไปเจอหลังจากไม่กลับบ้านหลายวัน มันจะทำเป็นเดินมาหาแต่นั่งอยู่ห่างๆ เบนสายตาไปที่อื่น และจะหายงอนก็ต่อเมื่อเราเกาหน้าผากให้เป็นการไถ่โทษ

กิจวัตรของอ้วนก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากกินอาหารเม็ด อาหารเปียก อาหารเสริม ขนมอัดเม็ดหลากรส (ในเวลาเดียวกัน) สลับกับนอนแผ่กลางบ้าน โซฟา บันได ห้องน้ำ และหน้าห้องนอนของเรา ที่มีช่องใต้ประตูพอให้แอร์เย็นฉ่ำลอดออกมาสัมผัสชั้นไขมันหนาๆ ตามด้วยเสียงร้องอ้อนวอนจากอ้วนผู้รักการนอนตากแอร์มากกว่าสิ่งใด

ในช่วงเช้าและบ่ายแก่ๆ เป็นเวลาที่บ้านเงียบเหมาะแก่การพักผ่อน อ้วนจะละเว้นจากการนอนจริงมานอนเล่นๆ พิงลำตัวไปกับประตูบ้านเพื่อเล็งนกชมไม้ด้วยแววตาที่มุ่งมั่น จนเราใจอ่อนยอมพาอ้วนออกไปเดินเล่นที่สวนเล็กๆ ข้างบ้าน ซึ่งเป็นเวลาไม่กี่นาทีที่เราได้สังเกตและเรียนรู้อย่างจริงจังว่ามันมีความสุขมาก เดินเล็มหญ้าและใบไม้ทุกชนิด ชอบนอนถูไถกับหินกรวดและครางเสียงสั่นเครืออย่างรุนแรง จะเรียกว่าเป็นแมวผู้หลงรักธรรมชาติก็คงได้

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม อ้วนได้ให้กำเนิดลูกสองตัวที่น่ารักน่าขย้ำพอๆ กับตัวเอง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณพ่อมือใหม่มีพฤติกรรมแปลกๆ เกิดขึ้น ถ้าเมื่อไรที่หาอ้วนไม่เจอ เราจะรู้ได้ทันทีว่ามันกำลังไปนอนเฝ้าลูกตัวจิ๋วด้วยความอยากรู้อยากเห็น ส่วนใหญ่จะช่วยเลียทำความสะอาด พอหมั่นเขี้ยวก็จะกอดรัดฟัดเหวี่ยงลูกจนเสียอาการ และโดนแม่ของลูกขับไล่ไปในที่สุด

นอกจากบทบาทคุณพ่อมือใหม่ของลูกอายุ 2 เดือนแล้ว อ้วนยังสร้างบทบาทเป็นผู้กระชับความสัมพันธ์ให้กับครอบครัวเราอีกด้วย เรามีเรื่องให้คุยกัน ปรึกษากัน และมีกิจกรรมให้ทำด้วยกันมากขึ้นเพราะมีเจ้าอ้วนและสมาชิกอีก 3 ตัว จากที่เมื่อก่อนกลับมาถึงบ้านต่างคนก็ต่างแยกย้ายไปในโซนของตัวเอง เดี๋ยวนี้ต้องร้องหา 'อ้วนนน' ก่อนเป็นอันดับแรก

สำหรับคนอื่น เราไม่รู้ว่าแมวมีบทบาทหรือสำคัญกับชีวิตพวกเขาแค่ไหน แต่สำหรับเราผู้ที่อุทิศตนเป็นทาสแมวรุ่นบุกเบิกตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เพียงเพราะหลงรักนิสัยติสท์ๆ เด๋อๆ ของมันที่หาไม่ได้ในสัตว์ชนิดไหน มารู้ตัวอีกทีแมวก็กลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตที่เราไม่อยากขาดมันไปอีกแล้ว อยู่กันอย่างนี้นานๆ นะอ้วน

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่นะ

ชนากานต์ วงศ์บรรเจิดแสง

อดีตจู 11 ที่ยังสนุกกับการพยายามเป็นนักเล่าเรื่องที่ดี หมั่นถ่ายรูป เดินทาง และกินบุฟเฟ่ต์ เริ่มรักภูเขามากกว่าทะเล ฝันจะไปเที่ยวคนเดียวให้ไกลสุดขอบโลก ตอนนี้ไกลสุดที่พิชิตแล้วอยู่แค่บางปู

related post