43

Pumkin Pie : แมวเกาหลีตัวป่วนของบ้าน

ที่บ้านมีแมวช่างพูดตัวนึงชื่อพัมคิ่น พาย (Pumpkin pie) หรือเรียกสั้นๆว่า พัมคิ่น บางทีก็เรียกส้มซ่า พัมคิ่นเป็นหนุ่มเกาหลีหน้ามนตัวสีส้ม หางยาวๆ ปลายหักนิดๆ พุงขาวๆ อุ้งมือและจมูกสีชมพูน่าจุ๊บ เอกลักษณ์แสนเก๋อีกอย่างหนึ่งของพัมคิ่นคือหนวดสีส้มๆ บนหน้าที่บางทีแอบดูคล้ายคุณลุงแก่ๆ

พัมคิ่นหน้าตาน่ารัก รูปลักษณ์ภายนอกน่ารักมากๆ แต่ใครจะรู้ว่าพัมคิ่นจะมีประวัติโชกโชนและเป็นตัวร้ายตัวแสบเบอร์หนึ่งของบ้าน สร้างความตลกขบขันและความป่วนแบบสุดแสบได้ทุกนาที

ถึงจะร้ายแต่พวกเราก็รักพัมคิ่นมาก เพราะพัมคิ่นเป็นแมวกำพร้าน่าสงสาร ตอนที่พวกเราไปรับพัมคิ่นมาเลี้ยงพร้อมพี่น้องอีกสองตัว พัมคิ่นหนักแค่ 2 ขีด เป็นแมวกำพร้าแม่ตาย ตัวเต็มไปด้วยกาวดักหนู อยู่อย่างอดๆ อยากๆ ในรูหนูข้างท่อน้ำทิ้ง อยู่มาอาทิตย์เดียวพี่น้องก็จากไปอยู่ดาวแมว ปล่อยพัมคิ่นให้สู้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว

เดี๋ยวนะ ชีวิตจะรันทดไปไหนเนี่ยพ่อหนุ่มพัมคิ่น ดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์เกาหลี!!

ชีวิตใหม่กับบ้านใหม่ของพัมคิ่นเริ่มต้นช่วงหน้าร้อนที่เมืองจินเฮ เกาหลีใต้ ในบ้านใหม่มีพ่อ แม่ และพี่สาวชื่อแบลคแคท แถมไปๆ มาๆ ก็มีน้องชายชื่อตัวเล็กมาเพิ่ม เป็นแก๊งเหมียวป่วนพี่จอมซ่า พี่สาวเป็นแมวขนฟูสีดำตัวป้อมๆ ที่ไม่ค่อยชอบหน้าพัมคิ่นเท่าไหร่ ว่างๆ พี่สาวอารมณ์ไม่ดีก็จะขู่น้อง บางทีถึงขั้นตบเลยก็มี

กำลังคิดละสิว่าทำไมพี่แบลคแคทร้ายจัง...จริงๆ ต้องถามพัมคิ่นตัวร้ายว่าไปกวนอะไรพี่สาวมั่ง ถ้าพี่แบลคแคทพูดได้ก็คงร่ายความร้ายกาจของพัมคิ่นได้ยาวเป็นหางว่าว

ความร้ายกาจของพัมคิ่นเริ่มตั้งแต่ชอบไปแกล้งพี่แบลคแคท ชอบเดินเลียบๆ เคียงๆ ทำไม่รู้ไม่ชี้แล้วก็ไปตะปบหางพี่เค้า บางทีก็ทำทีเดินไปใกล้ๆ แล้วเอาจมูกไปแตะหางให้พี่โกรธเล่นๆ ทั้งที่มีที่ว่างให้เดินตั้งเยอะตั้งแยะ วันดีคืนดีก็วิ่งไล่พี่ กระโดดใส่ตัวพี่ พอพี่กรี๊ดๆ ก็จะทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ พอโดนดุก็จะวิ่งปรู๊ดไปหลบใต้โต๊ะ ใต้ชั้นวางของ ใต้เตียง มุดกล่อง แล้วแต่ว่าจะเจออะไรก่อน

เวลาพัมคิ่นไปซ่อน พัมคิ่นจะหมอบนิ่งมาก เงียบมาก ถ้าหยุดหายใจได้พัมคิ่นทำไปแล้ว ซ่อนดีมาก เหมือนจะเนียน

....แต่พัมคิ่นลืมซ่อนหาง!

เห็นร้ายกาจแบบนี้พัมคิ่นก็รักพี่แบลคแคทมากนะ ตอนที่เกิดแผ่นดินไหวที่เกาหลี พี่แบลคแคทหนีไปซ่อนตรงไหนของบ้านก็ไม่รู้ พวกเราพยายามหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ จนแอบนึกไปว่าพี่แบลคแคทแอบหลบออกจากบ้านหรือเปล่า หรือพวกเราลืมปิดประตูรึเปล่า เป็นห่วงมากๆ พวกเราหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ ถึงกับวิ่งขึ้นวิ่งลงคอนโดตามหา สุดท้ายคนที่หาพี่แบลคแคทเจอคือพัมคิ่น!

'เก่งมากเลยสุดหล่อพัมคิ่น!'

จริงอยู่ที่งานหลักของพัมคิ่นคือแกล้งพี่แบลคแคท แต่พัมคิ่นก็แบ่งเวลาสำหรับงานรองและงานอดิเรกที่ต้องทำทุกวันด้วย เป็นงานป่วนๆ ทั้งนั้น ตอนเช้าพัมคิ่นจะมีงานทักทายพ่อตอนพ่อตื่น พัมคิ่นจะร้อง กระโดดเอาหัวถูมือทักทาย แล้วก็สไลด์ตัวทับเท้าพ่อไว้ ถ้าพ่อไม่เกาพุงให้ พัมคิ่นก็จะไม่หยุด จะตามดักหน้าสไลด์ทับเท้าจนกว่าพ่อจะเกาพุงให้ แต่ช่วงเวลาแห่งความรักจะอยู่ได้ไม่นาน มักจะจบลงเมื่อพ่อเผลอแล้วพัมคิ่นลูกรักก็กัดขาพ่อ... จนตอนเย็นพอพ่อกลับบ้านค่อยกลับมารักกันใหม่ พัมคิ่นจะวิ่งหน้าเริ่ดหางชี้ไปรับพ่อถึงหน้าประตูก่อนใครเพื่อนแถมด้วยการ ทักทายตามวิถีพัมคิ่นคือสไลด์ตัวนอนบนเท้าพ่อ

สายๆ พัมคิ่นจะมีงานสนทนายามว่างกับแม่ แม่ถามไป พัมคิ่นก็จะตอบมา บางทีพวกเราก็คิดนะว่าพัมคิ่นช่างจำนรรจาอะไรขนาดนั้น พูดไม่หยุดไม่หย่อน พูดตลอดเวลาที่เจอหน้าพ่อแม่ สงสัยเพราะพัมคิ่นมีไฝที่ปากตั้ง 4 เม็ดเลยทำให้ช่างพูดก็เป็นได้

บางทีรู้จักบ่นเวลาห้องน้ำแมวเหม็นด้วย โดยพัมคิ่นจะวิ่งหางชี้ไปเข้าห้องน้ำ พอพวกเราได้ยินเสียงตะกุยทรายแกรกๆ พวกเรารู้เลยว่าพัมคิ่นจะเริ่มบ่นเสียงต่ำๆ ในลำคอ ทุกครั้งแม่ก็จะตะโกนบอกพัมคิ่นไปว่า "อึเหม็นเหรอพัมคิ่น ไม่เป็นไรหรอกลูก" พัมคิ่นก็จะตอบเสียงดัง คงจะบอกว่ามันเหม็นมากเลยแม่ ทำไงดี...

สุดท้ายแม่ก็ต้องลุกไปฉีดสเปรย์แถวห้องน้ำให้หอมฟุ้ง พัมคิ่นถึงยอมหยุดโวยวาย

งานป่วนของพัมคิ่นยังไม่หยุดแค่นั้น พัมคิ่นยังมีงานแทะกล่องกระดาษทุกครั้งที่มีโอกาส งานแทะผมแม่เวลาแม่มัดผมจุก (สงสัยพัมคิ่นไม่ชอบผมทรงนี้ มันไม่สวยถูกใจพัมคิ่นมั้ง) งานฝึกโยคะให้แม่และเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวให้พ่อเวลาพ่อออกกำลังกาย พัมคิ่นจะมานอนแหมะใกล้ๆ ให้กำลังใจ บางทีก็ใกล้มากถึงนั้นนอนทับมือหรือเท้า งานผู้ช่วยทำครัวโดยการไปนั่งคอยืดคอยาวบนเคาน์เตอร์ บางทีก็พยายามเอาอุ้งเท้าสีชมพูไปแตะอาหารทุกอย่างบนโต๊ะ งานสำรวจบ้านโดยการวิ่งความเร็วเต็มสปีดไปทั่วบ้าน ชนทุกอย่างที่ขวางหน้า ยิ่งดึกยิ่งคึก

บางทีพวกเราก็คิดนะว่า พัมคิ่นลดความขยันเรื่องป่วนๆ ลงสักนิดนึงก็น่าจะดี ไปขยันเรื่องแต่งขน นอนกลางวัน นั่งชมวิวแบบพี่แบลคแคทดีกว่ามั้ย (อ่านเรื่องพี่แบลคแคทได้ที่นี่)

Owner’s name: กฤษณา โนมายา
Occupation: แม่บ้าน
Cat’s name: Pumkin Pie
Facebook l Lion & the gang

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่นะ

กฤษณา โนมายา

อดีตภูมิสถาปนิกทาสแมวที่กลายมาเป็นแม่บ้านทหารเรือผู้ต้องเดินทางตามครอบครัวไปประจำที่ต่างประเทศ ใช้เวลาว่างในการทำบล็อกเล่าเรื่องราวของผู้คนและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ที่พบและวาดรูปนินทาบรรดาแมวๆ ที่เลี้ยงไว้

related post