42

โปรดปราน : เจ้าแมวตาสองสีที่ขโมยหัวใจไปตั้งแต่แรกพบ

เราตกหลุมรักเจ้าโปรดปราน ตั้งแต่ครั้งแรกที่จ้องตากัน เจ้าแมวตาสองสีที่เราเพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรก ตาของโปรดปรานชวนมองและสวยมาก สวยจนเราต้องรีบเอาโทรศัพท์ขึ้นมาถ่าย เพราะโอกาสที่เจ้าแมวตัวนี้จะลืมตาโตๆ ให้ดูไม่ใช่เรื่องง่าย

หลังจากนั้น เราก็ได้รู้จักว่าชื่อของแมวตาสองสีตัวนี้คือ โปรดปราน เรารู้สึกว่าชื่อของเขาแปลกดีและเพราะมาก เจ้าของคงรักเจ้าโปรดปรานน่าดู เลยตั้งชื่อที่น่ารักให้เจ้าแมวตาสองสีตัวนี้

บ้านของโปรดปรานคือมูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป เป็นมูลนิธิย่านเจริญนคร ที่เราได้ทำความรู้จักเป็นครั้งแรกจากการทำงานเป็นบาริสต้าอยู่ที่ร้านกาแฟตึกแถวข้างหน้ามูลนิธิ เราบังเอิญเดินเข้าไปในมูลนิธินั้น แล้วดันไปเจอแมวตัวหนึ่งนอนอยู่บนโต๊ะรับประทานอาหาร แมวตัวนั้นคือโปรดปรานนั่นเอง

หลังรู้จักกันมาได้สักพัก มีเรื่องหนึ่งที่โปรดปรานทำให้เรารู้สึกเซอร์ไพรส์ นั่นคือเขาจะมีที่ที่ชอบไปมาก ซึ่งใครๆ อาจนึกไม่ออก เดาไม่ถูก ที่นั่นคือห้องสมุด แหล่งหาความรู้ของมนุษย์นั่นเอง เรื่องมีอยู่ว่าหลังเราเจอโปรดปรานครั้งแรกที่ตรงโต๊ะอาหาร เราก็ไม่เจอโปรดปรานตรงนั้นอีก เลยถามเด็กเจ้าถิ่นแถวนั้นว่า “เห็นแมวที่ชื่อโปรดปรานไหม” แล้วคำตอบที่ได้คือ “ โปรดปรานน่าจะอยู่ในห้องสมุดน่ะพี่ หรือไม่ก็ไล่จับนกที่หลังตึก” ครั้งแรกที่เราได้ยินก็แปลกใจ เลยลองเดินขึ้นไปห้องสมุดที่อยู่ชั้นสองของตึก ปรากฏว่าโปรดปรานนอนอยู่ชั้นล่างสุดของชั้นหนังสือ โธ่ เจ้าแมว (หนอน) หนังสือ (แอบประชด) เจอทุกครั้งก็นอนทุกครั้งเลยนะ

ความโปรดปรานยังไม่หมดแค่นี้ พอน้องที่นี่บอกว่าโปรดปรานชอบไล่จับนก ทำให้เราอยากรู้ว่าเป็นเรื่องจริงไหม พอสบโอกาสเลยแอบตามไปหลังตึก แล้วก็ได้เห็นการอำพรางตัวเองอย่างแนบเนียนด้วยการเอาตัวไปคลุกกับขี้เถ้า แล้วค่อยๆ เดินไปหลบข้างหลังคอมเพรสเซอร์แอร์เพื่อดักรอให้นกมา แต่เราก็ไม่กล้าอยู่ตรงนั้นนานหรอกนะ เราอยากให้เจ้าโปรดปรานเล่นกับเพื่อน (นก) อย่างสบายใจ ไม่อยากที่จะรบกวน

เรารู้สึกสนุกและตื่นเต้นมากเวลาที่ไปหาเจ้าโปรดปราน อยากรู้อยากเห็นว่าเจ้าแมวตัวนี้ทำอะไรอยู่ อารมณ์เหมือนเรากำลังตามติดชีวิตคนดังยังไงยังงั้น (แต่เปลี่ยนจากคนดังเป็นแมวแทน) และการที่เราตามติดชีวิตแมวที่ชื่อโปรดปรานจนถึงทุกวันนี้ ก็อาจเพราะหลังบังเอิญเจอกัน โปรดปรานก็กลายเป็นสิ่งที่เรา ‘โปรดปราน’ ตั้งแต่แรกพบ

Cat lover’s name: เบญจมาศ วรยศ
Cat’s name: โปรดปราน

ป.ล.ใครที่อยากจะมาตกหลุมรักโปรดปรานตามแผนที่นี้มาได้เลย snf.or.th/tha/index.php/contact

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่นะ

เบญจมาศ วรยศ

เป็นนักศึกษาปี 4 ที่ชอบถ่ายรูปแมว ชอบแกล้งแมว และชอบแมวที่ชื่อโปรดปรานมาก

related post