40

Too-Ticky : หนุ่มน้อย British Shorthair จอมเด๋อของนักร้องสาว ลุลา-กันยารัตน์ ติยะพรไชย

เราพบหนุ่มน้อย Too-Ticky แสนน่ารักของนักร้องสาว ลุลา-กันยารัตน์ ติยะพรไชย จากรูปที่เจ้าของโพสต์ไว้ในโลกออนไลน์ ความน่ารักของเจ้าเหมียวทำให้เราอดใจไม่ไหว ต้องต่อสายไปหาลุลาเพื่อให้เธอเล่าเรื่องแมวตัวนี้ให้ฟัง

ลุลาบอกว่าแต่เดิมเธอเลี้ยงหมามาตลอด และไม่ค่อยชอบแมวเท่าไหร่ จนมาอยู่คอนโดแล้วพบว่าเวลากลับมาบ้านไม่มีใครรออยู่ บรรยากาศไม่มีชีวิตชีวา จึงเกิดไอเดียหาสัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อนร่วมบ้าน แต่หมาที่นักร้องสาวคุ้นเคยไม่ตอบโจทย์ชีวิตที่มีเวลาน้อย บวกได้เห็นแมวของเพื่อนๆ นักดนตรีที่น่ารักน่าเอ็นดู เธอเลยลองถามๆ ทาสแมวเหล่านั้นดู จนเริ่มเห็นความเป็นไปได้ที่จะมีเจ้าเหมียวไว้ในครอบครอง

เมื่อหันมาสนใจจะเลี้ยงแมว นักร้องสาวก็เริ่มศึกษาหาข้อมูล จนได้สายพันธุ์ที่ถูกใจคือ British Shorthair ที่เป็นสายพันธุ์บริสุทธิ์ ไม่ได้ไปผสมกับพันธุ์อื่นมา ทำให้สุขภาพแข็งแรง เธอจึงตรงไปซื้อแมวกับพี่คนหนึ่งที่ทำฟาร์มแมว British Shorthair อยู่ ตอนแรกเล็งตัวอื่นไว้ แต่พอคุยถูกคอ พี่เจ้าของฟาร์มเลยนำแมวน้อยวัย 5 เดือนตัวหนึ่งที่เก็บไว้กะเลี้ยงเองมาให้ดู เป็นแมวสี Silver แสนน่ารัก เพศผู้ตามที่ลุลาต้องการ (เธอชอบแมวตัวใหญ่ๆ) แถมยังเดินเข้ามาเล่นกับลุลาอยู่ตัวเดียวด้วย

นักร้องสาวบอกเราว่า เขาว่ากันว่าเราไม่ได้เลือกแมวหรอก แต่แมวต้องเป็นฝ่ายเลือกเรา และเมื่อเจ้าแมวสีเงินตัวนี้เลือกเธอ ลุลาก็เลยพามันกลับมาอยู่ด้วยกันซะเลย

หนุ่มน้อยได้ชื่อว่า Too-Ticky มาจากตัวละครโปรดของลุลาจากเรื่อง มูมิน ที่จะว่าไปก็หน้าตาคล้ายแมวตัวนี้อยู่ไม่น้อย เมื่อมาบ้านใหม่ครั้งแรก Too-Ticky หรือ ‘พี่ทิก’ มุดหายไปหลบในซอกหลังเปียโนอยู่หลายวัน จนเข้าวันที่ 4 ถึงเริ่มออกมาเล่นกับเจ้าของ

จากปากคำของลุลา พี่ทิกเป็นแมวขี้กลัว (แต่ไม่ค่อยกลัวผู้หญิง รู้งานเชียว) ตลก และเด๋อด๋า ชนิดที่พอพาไปโรงพยาบาลสัตว์ เจ้าของก็บอกเจ้าหน้าที่ได้เต็มปากว่า แมวไม่ดุเลย เด๋อมาก ในส่วนของความขี้อ้อน ลุลาบอกว่าพี่ทิกจะเข้าโหมดนี้เวลาเธอหายไปจากบ้านนานๆ ซึ่งนักร้องสาวเคยอ่านมาว่าแต่ละวันแมวต้องได้รับการลูบเนื้อลูบตัวจนครบโควต้า ไม่งั้นมันจะเครียด เลยสันนิษฐานได้ว่าพี่ทิกเองก็เหมือนกัน

พอมีพี่ทิกมาอยู่ด้วย บ้านของนักร้องสาวก็มีชีวิตชีวาและมีเรื่องสนุกๆ อยู่เรื่อยๆ เช่น บางวันระหว่างจัดบ้านอยู่ ลุลาก็พบว่าแมวหาย ต้องตามหาอยู่พักใหญ่จนไปเจอว่าแอบผลุบเข้าตู้แล้วโดนขังอยู่ข้างใน หรือบางวันกลับบ้านก็พบว่าจานใบโปรดหล่นเพล้งลงมาแตก ซึ่งก็แน่นอนว่าผู้ร้ายมีอยู่ตัวเดียว (และพี่ทิกก็จะรู้งานหนีไปซ่อน) นอกจากนี้ พี่ทิกยังชอบไปนอนแหมะในอ่างอาบน้ำ ลุลาสงสัยอยู่นานว่าอ่างมีดีอะไร จนวันที่เธอป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่และลงไปนอนกับแมวบ้างถึงเข้าใจว่า เย็นดีนี่นา

ทู-ทิกกี้ยังมีบุคลิกพิเศษคือชอบนอนหงายท้องสารพัดท่า ไม่ว่าจะท่าซูเปอร์แมน ท่ารำเซิ้ง ฯลฯ เป็นเรื่องตลกให้เจ้าของได้ถ่ายรูปลงอินสตาแกรมจนพอใจ ว่ากันว่าการที่แมวหงายท้องแปลว่ามันไว้ใจเจ้าของ ซึ่งนักร้องสาวก็บอกว่าถึงเวลาเอื้อมมือไปเกาจะโดนถีบโดนกัด แต่คิดว่าพี่ทิกชอบนะ

จากลูกแมววัย 5 เดือน ตอนนี้พี่ทิกมาอยู่กับลุลาได้ประมาณครึ่งปีแล้ว ลุลาบอกว่าแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเรื่องให้มนุษย์เรียนรู้อยู่ทุกวัน และนอกจากได้รู้จักกันมากขึ้นเรื่อยๆ เธอยังมีแนวโน้มชอบแมวมากขึ้น เวลาเจอหมาเริ่มเฉยๆ แต่เจอแมวจะพุ่งเข้าไปหา

เรียกได้ว่า แมวตัวแรกในชีวิตได้เปลี่ยนให้นักร้องสาวกลายเป็นทาสแมวซะแล้ว และดูเธอก็เต็มใจมากเสียด้วย

Owner’s name: ลุลา-กันยารัตน์ ติยะพรไชย
Occupation: นักร้อง
Cat’s name: Too-Ticky
Breed: British Shorthair
More cat’s info: Instagram l lulaandlulis

าพ กันยารัตน์ ติยะพรไชย

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่นะ

ธารริน อดุลยานนท์

ชอบแมว ชอบกินแซลมอน ชอบอ่านและชอบเขียนหนังสือด้วย

related post