38

สฟิงซ์ : หนุ่มน้อยตัวโตผู้เรียบร้อยและใจดี

สฟิงซ์เป็นแมวที่เราบังเอิญเจอในเว็บหมาแมวหาบ้านที่ชอบเข้าไปดูประจำ แต่วันนี้ไม่เหมือนหลายๆ วัน ที่ผ่านเข้ามาดูมาชมความน่ารักแล้วก็ออกจากเว็บไป วันนี้ไม่รู้อะไรดลใจทำให้เราทักเจ้าของแมวตัวนึงไป คุยไปคุยมากับเจ้าของ รู้ตัวอีกทีก็อยู่บนรถไฟที่มุ่งหน้าจะไปรับเจ้าสฟิงซ์ซะแล้ว

สฟิงซ์ ลูกแมวน้อยเพศชาย 3 เดือนในภาพที่เจ้าของให้ดู ดูเหมือนจะไม่น้อยแล้วสิ เนื่องจากสฟิงซ์เป็นแมวผสมระหว่างเปอร์เซียและขาวมณี จึงมีรูปร่างที่โตกว่าแมวเด็กทั่วไป เรียกได้ว่าตัวโตกว่าแมวไทยโตเต็มวัยเสียอีก ตอนพาสฟิงซ์ขึ้นรถไฟกลับมาบ้าน เราและแฟนก็ช่วยกันตั้งชื่อ ช่วยคิดช่วยหาเพราะไม่ได้เตรียมคิดชื่อไว้ และเราไปรับสฟิงซ์มาหลังจากที่คุยกับเจ้าของเก่าเพียงวันเดียว แต่ที่มาของชื่อสฟิงซ์จริงๆ กลับมาจากที่สฟิงซ์ก็ยืดตัวได้ยาวมากๆ จนเราพูดว่าตัวยาวมากเหมือนสปริงเลย แต่เราไม่ชอบคำว่าสปริงเลยลองเปลี่ยนป ปลา เป็น ฟ ฟันแทน เลยเป็นที่มาของชื่อสฟิงซ์

สฟิงซ์ลูกแมวไม่น้อยที่ไม่แสนซน สฟิงซ์ไม่ขี้เล่นเหมือนแมวตัวอื่นๆ ไม่มาคอยพันแข้งพันขาคอเคลียเลย เราแอบน้อยใจเหมือนกัน เรียกก็จะไม่ค่อยเดินมาแต่จะหันมามองซะส่วนใหญ่ แต่เวลาเราเล่นของเล่น สฟิงซ์ถึงจะเล่นด้วย เหมือนเป็นแมวรู้เรื่องรู้เวลา อีกอย่างสฟิงซ์เป็นแมวใจดีใจมากๆ ไม่เคยข่วนเคยกัดเราเลยสักครั้งเดียว มีครั้งนึงที่สฟิงซ์เริ่มจำโรงพยาบาลที่พาไปฉีดวัคซีนได้ ตอนนั้นเราอุ้มสฟิงซ์จะพาเข้าห้องฉีดวัคซีน ถ้าเป็นแมวตัวอื่นคงข่วนหลังเราไปแล้ว แต่สฟิงซ์ทำเพียงกอดคอเราไว้แน่นโดยไม่เอาเล็บออกจิกมาข่วนเลย ตรงนี้แหละที่เรารู้สึกว่าสฟิงซ์เป็นแมวที่นิสัยดีมากๆ เวลาคนมาเล่นด้วยเราจึงกล้าที่จะบอกอย่างเต็มปากว่าไม่กัดไม่ข่วน สฟิงซ์ใจดี

ของเล่นที่สฟิงซ์ชอบเล่นมากๆ คือถุงพลาสติกที่พับเป็น 3 เหลี่ยมเอาไว้เตะไปมาคล้ายๆ ลูกบอล กับไม้พู่ๆ ที่เราทำเองจากก้านลูกโป่งกับเชือกฟาง ของเล่นชิ้นนี้แหละที่ทำให้เราค้นพบความสามารถกระโดดสูงของสฟิงซ์ เวลาเล่นสฟิงซ์จะโดดไปหามาตามพู่ที่ชี้ไป เป็นอะไรที่ตลกมากๆ สฟิงซ์กระโดดได้สูงข้ามหัวเวลาเรานั่งเล่นด้วยเชียวนะ เวลากระโดดขาทั้ง 4 ของสฟิงซ์ก็จะชี้ไปมาตลกมาก นอกจากจะชอบเล่นกระโดดสูงแล้ว สฟิงซ์ก็ชอบปีนมุ้งลวดมากๆ เวลาเผลอทีไรก็จ้องจะปีนมุ้งลวดทุกทีจนเรากลัวสักวันสฟิงซ์จะตกลงมา แต่ความดื้อในเรื่องนี้ก็มีเรื่องน่ารัก สฟิงซ์เคยเล็บติดกับมุ้งลวดแล้วก็ห้อยด้วยขาหน้าข้างเดียวได้แต่ร้องเบาๆ ให้เราไปช่วย แต่ก็ไม่เคยคิดจะเข็ด กลับปีนได้สูงกว่าเดิมเสียอีก

พักหลังสฟิงซ์ชอบมาแอบกระโดดกอดขาแล้วเดินไปทำเป็นไม่มีไรเกิดขึ้น เป็นการบอกรักที่ไม่เหมือนแมวตัวอื่น ทำมาเป็นรักนะแต่ไม่แสดงออก

ตอนนี้สฟิงซ์ก็มาอยู่กับเราได้จะ 3 เดือนแล้ว สฟิงซ์คงจะทำให้เราหลงรักในตัวเขาไปอีกนานเลย

Owner’s name: ดลพร สว่างอารมณ์
Occupation: นักศึกษา
Cat’s name: สฟิงซ์
Breed: เปอร์เซีย & ขาวมณี
More cat’s info:
Facebook: Earn Sawang-arom
Instagram: earnarom

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่นะ

ดลพร สว่างอารมณ์

นักศึกษาสถาปัตย์ เลิกเรียนปุ๊บมาหาแมวปั๊บ อยากไปเที่ยวแต่ติดที่เลี้ยงแมวแล้วกลัวแมวอยู่ตัวเดียวไม่ได้

related post