32

ลาเต้ : แมวจรประจำบ้านพักเภสัชกร

“เอาเรื่องชั้นไปเมาท์มอยอีกแล้วหรือคะ?” ลาเต้ไม่ได้พูด แต่คิดว่าในใจนางอาจคิดอย่างนั้น

ลาเต้เป็นแมวจรที่หลงเข้ามาในบ้านพักของพวกเรา หลังจากที่แมวจรที่อยู่ก่อนหน้านี้โดนสุนัขกัดจนพิการและตายด้วยอาการติดเชื้อ พวกเราก็คิดว่าจะไม่ดูแลหรือให้ความผูกพันกับแมวตัวไหนอีก

แล้ววันหนึ่งเธอก็เข้ามา...เปลี่ยนแปลงชีวิตฉัน (ฮัมเพลง)

ลาเต้นั่นเอง นางมีหน้าตาน่ารักเป็นมิตร ขี้อ้อน (อย่างหลังนี่ไม่แน่ใจนัก) เพราะนางจะเข้ามาร้องโวยวายหนักมากเวลาเห็นของกินหรือได้ยินเสียงถุงขนมจนทาสแมวต้องรีบจัดสำรับให้นาง ลาเต้จะอยู่หน้าบ้านทุกบ้านที่มีคนอยู่ เดินไปนั่งร้องเมี้ยวอยู่หน้าบ้านเกือบทุกเช้า ถ้าเห็นบ้านไหนเปิดไฟตื่นแล้ว จะว่ามาปลุกก็ไม่ใช่ นางแค่อยากมาอ้อน มาเล่น บางทีอาจเล่นแรงไปหน่อย หลายคนก็ได้โดนฝากรักไปหลายแผลรวมทั้งเราด้วย

นางมาอยู่ได้สักพักก็ท้องกับแมวหนุ่มที่เข้ามาป้วนเปี้ยนในหมู่บ้าน จนมีพยานรักถึง 4 ตัว น่ารักทู๊กกตัวเลย พี่ๆ ช่วยกันเลี้ยงดูตั้งแต่เด็กจนโตได้สักหน่อยก็ไปประกาศหาบ้านให้เด็กๆ เนื่องจากพวกเราไม่สามารถจะเลี้ยงแมวเด็กได้ โชคดีที่มีคนรับเลี้ยงเด็กๆ ไป

ในช่วงที่ลาเต้เลี้ยงลูกนั้น มีวันหนึ่ง อยู่ๆ ลาเต้ก็เกิดเดินไม่ได้ขึ้นมาไม่ทราบสาเหตุ ขาหลังสองข้างเดินขยับไม่ได้ นางใช้ได้แต่ขาหน้าเดินลากตัวเองไป พี่ๆ พาไปหาหมอโรงพยาบาลสัตว์ ก็ไม่พบสาเหตุแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร ได้แต่รับยากลับมากิน ตอนนั้นลาเต้น่าสงสารมาก ไหนจะต้องเลี้ยงลูกๆ และก็ยังไม่ได้กินยาสม่ำเสมอประมาณ 2 เดือน

จนอยู่มาวันหนึ่งมีสุนัขเข้ามาในบ้านพัก ลาเต้ด้วยนิสัยที่ไม่ค่อยยอมใคร มีอะไรแปลกหน้าแปลกตาเข้ามาเป็นต้องขู่ อยู่ๆ ลาเต้ก็ยืนขึ้น ทุกคนตกใจ เฮ้ย! ขะ ขะ ขา แต่แค่แป๊บเดียวก็กลับมานั่งกองกับพื้นเหมือนเดิม แต่ก็ทำให้เรารู้สึกยังมีความหวังที่ลาเต้จะกลับมาเดินได้อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้สิ้นหวังและคิดว่าอาจจะต้องส่งลาเต้ไปมูลนิธิดูแลสัตว์พิการ

หลังจากนั้นลาเต้ก็ยืนได้นานขึ้น เริ่มเดินได้สั้นๆ อาจจะมีล้มบ้าง จนในที่สุดนางก็กลับมาเดินได้อีกครั้ง วิ่งปรู๊ดปร๊าดทีเดียว ซ่ากว่าเดิมไปเลยเชียว

ขอบคุณที่นางกลับมาเดินได้และแฮปปี้อีกครั้ง ตอนนี้นางอยู่ที่นี่มาจะ 2 ปีแล้ว

ถ้าไม่มีนาง บ้านพักพวกเราคงเหงาเป็นแน่ :P

Owner’s name: เปมิกา เลาหสินณรงค์
Occupation: เภสัชกรโรงพยาบาล
Cat’s name: ลาเต้

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

เปมิกา เลาหสินณรงค์

เภสัชกรโรงพยาบาล รักการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ เพิ่งรู้ตัวว่าชอบแมวก็ตอนมาเจอลาเต้นี่ล่ะ

related post