35

ahh kard d : ร้านอาหารไทยจากความทรงจำก้นครัว ธรรมชาติ และอากาศดีๆ

ahh kard d ร้านอาหารที่ซ่อนตัวอย่างเงียบเชียบอยู่ในย่านอารีย์ มีคอนเซปต์หลักของร้านที่เรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ ตามความตั้งใจของ ก้อง-ก้อง กิตติกรณ์ ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาอิสระ และ นก-พชรพรรณ กิตติกรณ์ แฟชั่นดีไซเนอร์หญิงผู้ผูกพันกับสีสันแสบสดของเครื่องแกง กลิ่นกระเทียมเจียว ตลอดจนเสียงครกก้นครัวของคุณแม่คุณยาย

ทั้งคู่บอกว่า พวกเขายังคงปล่อยให้บริบทของสถานที่สร้างสรรค์ความพิเศษให้ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ใบหญ้า ตัวอาคารเก่า หรือวัตถุดิบในการปรุง ที่เผยตัวตนน่ารักออกมาโดยไม่ฝืนธรรมชาติที่แท้จริง เช่นเดียวกับสาขาแรกในบ้านเก่าริมทะเลสาบหมู่บ้านสัมมากร

ภาพยนตร์กับร้านอาหารดูเหมือนเป็นคนละเรื่อง แต่พวกเขากลับเชื่อมโยงสองศาสตร์นี้เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว สังเกตได้จากการที่ร้าน 'อากาศดี' ถูกคิดมาเหมือนภาพยนตร์เรื่องหนึ่งโดยมี ก้อง เป็นคนกำกับภาพรวม และมี นก แฟนสาวของเขาเป็นคนออกแบบรายละเอียดของอาหารทุกจานที่จะกลายเป็นฉากจบที่ประทับใจผู้ชม

“หนังเรื่อง อากาศดี จะเริ่มเล่าเรื่องตั้งแต่ทางเข้าของร้านที่มีต้นไม้เป็นจำนวนมาก พอเข้ามาก็จะเจอบ้านเท่ๆ และได้ลองทานอาหารไทยรสชาติอร่อย แต่สุดท้ายแล้วลูกค้าจะตีความหนังเรื่องนี้อย่างไรก็คงไม่หลุดออกจากคอนเซปต์หลักที่เราได้ตั้งไว้ตั้งแต่แรกแน่นอน”

ฉากที่ประกอบด้วยต้นไม้ใหญ่และบ้านเก่ายุค 80

“สิ่งที่ยากที่สุดคือ สถานที่ เพราะชื่อร้านเรากำหนดไว้แล้วว่าต้องอากาศดี ก็ขับรถหาจนมาเจอบ้านยุค 80 หลังนี้ พวกเราชอบตรงที่มีต้นไม้ใหญ่ ร่มรื่น ไม่ติดถนนใหญ่ และคนไม่พลุกพล่าน”

ต้นไม้หลากหลายชนิดริมสองฝั่งทางเข้ายืนต้อนรับเราเข้าสู่บ้านโมเดิร์นยุค 80 สีขาว ที่ผู้กำกับเลือกเก็บโครงสร้างเดิมไว้ทั้งหมด แล้วเติมความอบอุ่นให้เข้าคอนเซปต์ร้าน ตกแต่งเปลือกอาคารบริเวณทางเข้าด้วยไม้ และประตูบานเลื่อนกรอบไม้กรุกระจกใสบานใหญ่เต็มผนังแบบเซน เมื่อมีโลโก้ร้านที่เป็นลายมือเขียน ทุกอย่างจึงดูลงตัว อ่อนละมุนมากขึ้น

เคาน์เตอร์บาร์ทำขึ้นจากอิฐช่องลมยุคเดียวกับบ้าน ชุดโต๊ะไม้ตัวใหญ่ และเก้าอี้ไม้ทรงเรียบง่ายที่ชวนให้นึกถึงความทรงจำสมัยเรียนในห้องสีขาวโล่ง คือองค์ประกอบฉากที่ก้องตั้งใจอิงกับธรรมชาติของสถานที่เดิม เปรียบเสมือนให้ธรรมชาติช่วยอีกแรง ทุกอย่างจึงดูสวยงาม บรรยากาศดี ตามที่ทั้งคู่ต้องการ

“ความรู้สึกเมื่อเข้าไปในตัวร้านแล้วจะต้องรู้สึกผ่อนคลาย สบายๆ ทุกอย่างในร้านถูกทำออกมาในแบบที่เราชอบ เวลาเรารู้ตัวว่าเราชอบอะไร พอทำออกมาแล้วมันจะไม่ซ้ำกับสิ่งที่คนอื่นทำก่อนหน้านี้”

ตัวละครลับในห้องครัวควันโขมง

ห้องครัวของร้านอากาศดีเป็นห้องครัวแบบเปิดที่สร้างต่อเติมออกมา ทำให้ทุกคนสามารถออกตามหาเจ้าของเสียงครกที่กำลังตำพริกแกงและผู้สร้างกลิ่นกระเทียมเจียวหอมๆ อย่างคุณนกกับคุณแม่ผู้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เมนูอาหารต่างๆ ของร้านได้ไม่ยาก

“ปกติคุณแม่จะลงมาเข้าครัวด้วยกันค่ะ เพราะหลายๆ เมนูก็มีต้นตำรับจากคุณแม่ คุณแม่ไม่เคยเปิดร้านอาหารมาก่อนแต่แค่พยายามสรรหาอะไรใหม่ๆ ให้เรากิน ความลำบากเวลาไปทำนาไกลๆ เมื่อก่อนก็ทำให้คุณแม่คุณยายต้องเตรียมครกไปแล้วหาวัตถุดิบเอาที่ไร่นา นำมาคลุกขยำตำโขกกันเอง”

การทำอาหารของร้านอากาศดีนั้นจะไม่มีเครื่องครัวไฟฟ้ามาช่วยทุ่นแรง เช่นพริกแกงที่ไม่ใช้เครื่องปั่นช่วย แต่จะใช้ครกในการตำจนละเอียด ยิ่งไปกว่านั้น ในอนาคตห้องครัวของอากาศดียังมีแนวโน้มจะพัฒนาให้กลายเป็น ‘ครัวเย็น’ หมายถึงไม่ใช้ความร้อนในการปรุงอาหาร แน่นอนว่าก้องและนกตั้งชื่อแผนการนี้ว่า โปรเจกต์ 'ตำยำขยำโขก'

“ครัวเราเน้นครกหลายขนาด ทั้งครกดินและหิน เพื่อแยกตำพริก ตำเครื่องแกง ตำปลาแห้ง เรารู้สึกว่าเสียงครกมันมีเสน่ห์มาก สมัยยังเด็กคุณแม่จะตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อตำพริกแกง เสียงนั้นเป็นเหมือนนาฬิกาปลุกประจำบ้าน”

เสน่ห์ของเสียงครกทำให้เเขกใกล้ชิดกับกระบวนการต่างๆ และความทรงจำของเจ้าของร้านมากขึ้น ไม่ใช่เเค่เดินทางมากินจนอิ่มเเล้วจากไป เเต่ชวนให้เรารู้สึกเหมือนกำลังกินข้าวแบบไม่รีบร้อนที่บ้านเพื่อน ที่มีคุณแม่ใจดีคอยปรุงเมนูหอมอร่อยต้อนรับ

ตอนจบภาพยนตร์ที่เขียนขึ้นจากกากหมู กระเทียมเจียว และข้าวสวยร้อนๆ

เมนูอาหารของอากาศดีเป็นอาหารที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น “เมนูหลายๆ อย่างของที่ร้านนั้นมีต้นตำรับมาจากคุณแม่ ซึ่งคุณแม่ก็เรียนรู้มาจากคุณยาย พอเรามีโอกาสได้เปิดร้านอาหารเป็นของตัวเองก็อยากลองทำเมนูพวกนี้ให้คนอื่นได้ลองชิมดูบ้าง” นกเล่า

“ทุกๆ อย่างต้องทำออกมาอย่างพิถีพิถัน ทุกวัตถุดิบ เครื่องปรุงหลายๆ ที่เลือกใช้นั้นต้องสด และทำขึ้นใหม่ทุกวัน อย่างเช่น น้ำมันหมู กากหมู กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว หรือแม้กระทั่งข้าวคั่ว เพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งกลิ่นหอมออกมาก็ต่อเมื่อมันถูกทำเสร็จใหม่ๆ”

วัตถุดิบจะใช้เท่าที่มีตามฤดูกาลนั้นๆ สิ่งไหนไม่มีก็จะไม่พยายามหามาใช้ เมื่อมีวัตถุดิบที่ดีแล้ว การปรุงอาหารก็ต้องทำออกมาให้ดีอีกด้วย “การทำอาหารไทยให้อร่อย ต้องทำให้ครบรส เผ็ดจากพริก หวานจากน้ำตาล เปรี้ยวจากมะนาว เค็มจากเกลือ เมื่อปรุงให้ครบรสมันจะกลมกล่อมอร่อยลงตัวเลยทีเดียว ที่สำคัญจะบอกแม่ครัวเสมอว่า ทำอาหารให้ลูกค้ากิน ต้องทำให้เหมือนเรากินเอง”

อย่าง ‘หมูสับปลาเค็มคลุกไข่เค็ม’ จานนี้เป็นจานที่คุณนกคุ้นเคยเเละทานมาตั้งเเต่สมัยยังเด็ก เราชอบการโคจรมาเจอระหว่างความหวานที่ได้จากเนื้อหมู ความเค็มของปลา กับความมันจากไข่เค็ม ก่อนเพิ่มสัมผัสเวลาเคี้ยวอีกนิดด้วยความกรอบจากกากหมู ซึ่งเป็นส่วนผสมที่คุณนกมักสอดแทรกเข้าไปในหลายเมนูของที่นี่

‘เมี่ยงกุ้งเเซ่บอากาศดี’ จานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างอาหารคาวเเละอาหารว่าง จากปกติที่เราเคยทานเมี่ยงที่มีรสชาติที่หวานนำ เมื่อได้มาลองเมี่ยงคำของอากาศดีจะรับรู้ถึงความสดใหม่ของใบชะพลูที่ทางร้านปลูกเอง ความหอมจากพริกขี้หนูสวนสดๆ ที่ให้ความเผ็ดลึกกว่าพริกขี้หนูสายพันธุ์อื่น เนื้อกุ้งกุลาดำสดใหม่ พร้อมด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เปรี้ยวนำเเละตามด้วยเค็มในตอนจบ

ส่วนเครื่องดื่มที่เรารักมาก คือ Matcha Green Tea Espresso ผลลัพธ์ดีๆ ที่คุณก้องทดลองผสมผสานความหอมหวานของชาเขียวเข้ากับเอสเพรสโซ นอกจากนี้ยังมีกาแฟดริปเสริมมาให้เข้ากับคอนเซปต์อันแสนเรียบง่าย และเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้นไปอีก

อากาศดี คือร้านอาหารที่เคารพกฏเกณฑ์ของความเป็นธรรมชาติ ทุกอย่างล้วนทำตามสิ่งที่ธรรมชาติให้มา ทั้งการตกแต่งที่ไม่ปรุงแต่งจนห่างไกลจากธรรมชาติของสถานที่เดิม หรือการเคารพในธรรมชาติในแง่วัตถุดิบอาหาร ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อประสบการณ์ที่ดีของผู้ชมภาพยนตร์เรื่อง อากาศดี ตั้งแต่ต้นจนจบบริบูรณ์

ahh kard d

address: ซอยพิบูลวัฒนา 1 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
วันเวลาเปิด-ปิด: อังคาร-ศุกร์ เปิด 11.00 - 22.00 น., เสาร์-อาทิตย์ เปิด 09.30 - 22.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทรศัพท์: 06-5587-5595
facebook | ahh kard d

ภาพ: กฤต วิเศษเขตการณ์ , ทศพล แซ่จาง

ทศพล เเซ่จาง

รักในการท่องเที่ยวและถ่ายภาพ และอยากที่จะเล่าเรื่องต่างๆ ผ่านรูปถ่ายที่เรามี มีความใฝ่ฝันอยากเปิดร้านอาหารของตัวเอง และอยากจะทำความฝันนั้นให้สำเร็

กฤต วิเศษเขตการณ์

ช่างภาพ a team junior 13 ผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพตามท้องถนนอย่างบ้าคลั่งพอๆ กับการกินกาแฟ และผู้คนมักเขียนชื่อเขาผิด

related post