24

Tham.ma.da

ถึงร้านนี้จะชื่อว่าธรรมดาแต่เราก็สะดุดตากับร้านขนาดกะทัดรัดในซอยพหลโยธิน 5 ที่เงียบสงบ มองจากภายนอกดูน่ารักทำให้นึกถึงร้านสไตล์ญี่ปุ่นจนต้องผลักประตูไม้เล็กๆ เข้าไปเยี่ยมชมในร้าน

‘ธรรมดา’ เป็นคาเฟ่ผสมกับร้านขายของ มีสองสาวชื่อเดียวกันช่วยกันดูแลร้านคือ ฝ้าย-ศรีนาฎ ไพโรหกุล กับ ฝ้าย-จิภาวรรณ กรรเจียกพงษ์ ทั้งคู่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียนออกแบบผลิตภัณฑ์ จากรั้วศิลปากร เมื่อเรียนจบก็อยากเปิดร้านเพื่อขายผลิตภัณฑ์ที่ทั้งตัวเองและเพื่อนๆ ทำ โดยเลือกจากงานที่เป็นแฮนด์เมดเกือบทั้งหมด เช่น ถุงเท้าแบรนด์ M-O-M ที่ฝ้ายเลือกย้อมด้วยสีจากธรรมชาติอย่างครามหรือเปลือกมังคุดด้วยตัวเอง กระเป๋าผ้าแบรนด์ taan ที่เลือกผ้าพิเศษสำหรับร้านธรรมดาโดยเฉพาะ ใช้ผ้ามัดหมี่ ย้อมสีธรรมชาติ จากกลุ่มชาวบ้านที่ทอผ้า นาฬิกาแบรนด์ nakari ที่เลือกใช้ไม้ไทยอย่างเช่นมะค่า ไม้ตะแบกเพื่อทำเป็นตัวเรือน หรือสบู่ธรรมชาติแฮนด์เมดจากแบรนด์ Seriously Hobby ทั้งหมดล้วนมาจากไอเดียนักออกแบบผลิตภัณฑ์ไทยทั้งสิ้น นอกจากนี้ เมื่อเจ้าของร้านออกเดินทางไปตามที่ต่างๆ แล้วเจอะเจอสิ่งของทำมือน่ารักก็ยังมีการนำกลับมาวางขายที่ร้านธรรมดาด้วย

นอกจากของในร้านที่ตั้งใจเลือกแต่สิ่งพิเศษแล้ว เมนูในร้านก็เน้นของทำเองเช่นกัน เมนูที่อยากแนะนำคือเฉาก๊วยที่ร้านทำเอง ทานได้เลยทั้งแบบพุดดิ้งและน้ำเฉาก๊วย หรือจะลองทานแบบผสมอย่างอื่นนอกจากในเมนูก็ได้ เราเลือกทานแบบเฉาก๊วยใส่น้ำเต้าหู้ ใครอยากสนุกกว่านั้นอาจจะเปลี่ยนจากน้ำเต้าหู้เป็นนมลาเวนเดอร์ หรือชาไทยก็จะให้รสชาติที่ต่างกันไป

ถ้าอยากตัดความหวานด้วยความเปรี้ยวสดชื่น เมนูแนะนำอีกอย่างคือเมนูน้ำส้มจี๊ดที่ใช้ส้มจี๊ดส่งตรงจากจันทบุรี คั้นสดผสมกับโซดา รับรองว่าสดชื่นทันทีตั้งแต่จิบแรก อีกเมนูคล้ายๆ กันแต่เพิ่มความพิเศษเข้าไปจากน้ำส้มจี๊ดคือเมนูชื่อ 'น้ำธรรมดา' ซึ่งใช้ส้มจี๊ดกับมะนาวเป็นหลัก แต่ผสม Elderflower ให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เพิ่มความพิเศษให้กับน้ำธรรมดานี้ยิ่งขึ้น

อาหารจานหลักขึ้นชื่อของที่นี่คือไก่อบ และซี่โครงหมูอบ ที่เลือกสะโพกไก่ชิ้นอวบ ซี่โครงชิ้นใหญ่ เคี่ยวจนเปื่อยนุ่มกำลังดี ฝ้ายบอกว่า นอกจากสองเมนูนี้ยังมีแฮมและไส้กรอกโฮมเมดสูตรของบ้านเพื่อนที่มักจะทำให้เพื่อนๆ ทานกันจนติดใจ เลยขอสั่งทำให้มาเป็นหนึ่งเมนูแนะนำในร้านอีกด้วย

ปิดท้ายด้วยไอศครีมที่แน่นอนว่าเป็นโฮมเมดอีกเช่นกัน มีให้เลือกทั้งแบบ sorbet อย่างมะพร้าว แตงโม หรือมะม่วง แต่เจ้าของร้านแนะนำให้ลองรสที่เป็นดอกไม้อย่างรสลาเวนเดอร์ ที่ไม่ใช่มาแค่รสและกลิ่นเท่านั้น สัมผัสขณะกินยังมีเนื้อของดอกลาเวนเดอร์ผสมอยู่ในไอศครีมด้วย

เมนูส่วนใหญ่ของที่นี่ดูเป็นเมนูง่ายๆ ธรรมดา แต่มักมีเรื่องราวหรืออะไรบางอย่างซ่อนให้รู้สึกพิเศษอยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับร้านเล็กๆ แต่จัดสรรพื้นที่ให้ทั้งคาเฟ่และสิ่งของที่ขายอย่างกลมกลืน นอกจากนี้ ความแฮนด์เมดของสิ่งของที่เลือกสรรมาวางขายในร้านก็ให้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นมิตร บวกกับเจ้าของร้านที่อัธยาศัยดีมาก ทำให้บรรยากาศของร้านธรรมดายิ่งอบอุ่นเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษเลย

เวลาเปิด-ปิด:
อังคาร-พฤหัส 11.00 - 19.00 น.
ศุกร์-เสาร์ 11.00 - 21.00 น.
อาทิตย์ 11.00 - 17.00 น.
(หยุดวันจันทร์)

Instagram: tham.ma.da

Map: ร้านอยู่ในซอยพหลโยธิน 5 ตรงข้ามร้านครัวชุมสาย

Recommended cafés nearby:

01 Lilou Cafe
02 Cafe no.9
03 SUTDRIP

จิรณรงค์ วงษ์สุนทร

นักวาดภาพประกอบ ชอบมองหาร้านอาหาร ร้านกาแฟ และเส้นทางวิ่งเมื่อไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ถือโอกาสใช้การวิ่งเป็นการท่องเที่ยวไปในตัว ชอบวาดรูปใน instagram l jiranarong ชอบถ่ายรูปใน instagram l jiranarong2

related post