21

Lilou Cafe

หลายคนน่าจะคุ้นชื่อ The Yard Bangkok โฮสเทลน่ารักในย่านอารีย์ ในบริเวณเดียวกันเพิ่งมีคาเฟ่เล็กๆ ขนาดประมาณไม่เกิน 10 ที่นั่งเปิดใหม่ ชื่อ Lilou Cafe คาเฟ่ที่มีปุ๋ม-นวลวรรณ สุพฤฒิพานิชย์ เป็นเจ้าของ บาริสต้า และแม่ครัวคนเดียว เราถามถึงความหมายของ Lilou ปุ๋มบอกว่าคำนี้ไม่ได้มีความหมายอะไร เป็นชื่อที่เพื่อนตั้งให้กับปุ๋ม และเห็นว่ามันพ้องกับ Laliart ร้านกาแฟน่ารักอีกร้านหนึ่งในซอยอารีย์ที่ปุ๋มเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง เลยใช้ชื่อนี้เป็นชื่อคาเฟ่ใหม่ไปเลย ปุ๋มบอกว่าLilou Cafe คือร้านที่คิดอยากจะเปิดมานานแล้ว อยากเปิดคาเฟ่ที่ทำอาหารมังสวิรัติในแบบที่ตัวเองกิน ให้คนอื่นที่ชอบอาหารมังสวิรัติเหมือนกันได้ลองกินบ้าง อาหารที่ปุ๋มทำจะผ่านการปรุงน้อยที่สุด ใช้ส่วนผสมไม่มากเพื่อเน้นให้ได้รสของวัตถุดิบจริงๆ และปุ๋มเชื่อว่าเราควรกินวัตถุดิบที่มีตามฤดูกาล เลยไม่ได้อยากให้มีเมนูอาหารที่เป็นเมนูประจำไปตลอด แต่อาจจะสลับเมนูไปตามฤดูกาล หรือถ้ามีวัตถุดิบไหนที่หาได้ในช่วงเวลานั้น ปุ๋มก็จะลองเอามาทำเป็นเมนูใหม่ๆ ในร้าน

หลังนั่งคุยกับปุ๋มอยู่นาน เราพบว่าปุ๋มมีความสนใจเรื่องการกินโดยเฉพาะอาหารมังสวิรัติ ปุ๋มลองศึกษาเมนูมังสวิรัติจากหลากหลายชาติ นำมาทดลองและปรับให้เป็นเมนูในแบบของตัวเอง เมนูอย่างยำใบชาพม่า เป็นหนึ่งในเมนูที่ปุ๋มได้ลองชิมมาจากอาหารของพม่า ที่ใช้ใบชามาหมักกับน้ำมันจนได้กลิ่นหอมเฉพาะตัว คลุกกับถั่ว มะเขือเทศ สะระแหน่ ขิงอีกนิดหน่อย เสิร์ฟกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ รสไม่จัดแต่ไม่ได้จืดอย่างอาหารมังสวิรัติในความคิดของเราเลย มีรสเปรี้ยวๆ ติดขมแต่หอมของใบชา เข้ากับความมันของถั่วและน้ำมันมะกอก

นอกจากนั้นยังมีเมนู Brunch Set ให้เลือกแบ่งเป็นเซ็ตข้าวและขนมปัง ซึ่งเมนูเครื่องเคียงหลายอย่างจะสลับไปตามแต่วัตถุดิบที่มี โดยจุดเด่นของเครื่องเคียงคือซอสในเครื่องเคียงเกือบทั้งหมดเป็นซอสที่ทำเอง

ใครชอบกินโยเกิร์ตไม่น่าพลาดโยเกิร์ตสดที่ปุ๋มทำเอง เมนูนี้เสิร์ฟคู่กับผลไม้และให้เลือกได้ว่าจะกินคู่กับโอ๊ต กราโนล่า หรือไรซ์กราโนล่าที่นำข้าวไรซ์เบอร์รีไปอบจนกรอบ

ส่วนเมนูเครื่องดื่ม แน่นอนว่ากาแฟของที่นี่ใช้เมล็ดจาก Laliart Coffee แต่จะมีความแตกต่างจากร้าน Laliart คือในร้านนี้จะใช้ไซรัปที่ทำขึ้นเองกับเมนูกาแฟทั้งหมดในร้าน เราชอบเมนู Lemon Honey Shakerato ที่ใช้เอสเพรสโซ่ผสมกับเลมอนและน้ำผึ้ง เขย่าจนเกิดฟองเนียนนุ่ม นอกจากกาแฟ เรายังเห็นอะโวคาโดเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำเมนู Smoothies ปุ๋มเล่าว่า ทั้งหมดเป็นอะโวคาโดไทยที่ปลูกแบบออร์แกนิกจากสวนที่เพชรบูรณ์ ตัวอย่างเมนูที่อยากแนะนำคือ Organic Avocado Milk ที่ได้ความหวานมันของทั้งอะโวคาโดและนมแบบเต็มๆ และในสวนเดียวกันนี้ยังปลูกเสาวรสด้วย ปุ๋มเลยทดลองทำเมนู Organic Avocado Passion Fruit Honey ที่ใช้วัตถุดิบทั้งสองอย่างจากสวนเป็นส่วนผสม

เรารู้สึกว่านอกจาก Lilou Cafe จะเป็นคาเฟ่ที่ปุ๋มอยากนำเสนอเมนูอาหารแบบที่ตัวเองกินเองแล้ว ยังเป็นห้องทดลองของปุ๋มในการเรียนรู้ทำสิ่งที่เขาสนใจด้วย เช่นตอนนี้ปุ๋มกำลังทดลองเลี้ยงยีสต์ธรรมชาติเพื่อเอาไปทำขนมปังไว้เป็นเมนูที่จะใช้เสิร์ฟในร้าน หากวันไหนโชคดีอาจจะได้ชิมเมนูใหม่ๆ ที่ปุ๋มทดลองจนพร้อมเสิร์ฟแล้วก็ได้

นอกจากจะเป็นห้องทดลองของปุ๋มแล้ว คาเฟ่นี้ยังเป็นพื้นที่จัดเวิร์กช็อปเล็กๆ ที่เกี่ยวกับอาหารสไตล์โฮมเมด เพื่อให้คนได้เข้าใจในอาหารที่เรากินเข้าไปมากขึ้นด้วย

Lilou Cafe

เวลาเปิด-ปิด : พุธ - ศุกร์ 10.00 - 18.00 น. / เสาร์ - อาทิตย์ 09.00 - 17.00 น. (มีอาหารเสิร์ฟเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์)
Facebook l Lilou

Map :

จิรณรงค์ วงษ์สุนทร

นักวาดภาพประกอบ ชอบมองหาร้านอาหาร ร้านกาแฟ และเส้นทางวิ่งเมื่อไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ถือโอกาสใช้การวิ่งเป็นการท่องเที่ยวไปในตัว ชอบวาดรูปใน instagram l jiranarong ชอบถ่ายรูปใน instagram l jiranarong2

related post