59

article section 201

ทีเด็ดความสนุกจากชาวคอลัมนิสต์ a day ในเดือนพฤษภาคมคนใส่แว่นมีอะไรไปดูเลย!

follow me-นักข่าว Multitasking : โอกาสหรือวิบากกรรมของวงการ

ในวันที่นักข่าวสมัยใหม่ต้อง Multitasking สารพัดอย่าง แถมต้องฉลาดโปรโมตตัวเองให้โดดเด้งบนพื้นที่สื่อโซเชียล นภพัฒน์จักษ์ ตั้งคำถามชวนคิดว่าตกลงแล้วนั่นเป็นโอกาส หรือวิบากกรรมของวงการกันแน่นะ!

เรื่องเล่าสาววินเทจ-ผู้ชายเข้าใจยาก

ผู้หญิงเข้าใจยาก อาจะใช่เมื่อมันออกมาจากปากชายหนุ่ม แต่ในมุมของสาววินเทจช่างสงสัย อย่างหนูมาลี ขอเถียงใจขาดว่าผู้ชายก็เข้าใจยากพอๆ กันนั่นแหละ โดยเฉพาะวิธีการใส่เข็มขัดรัดกางเกงให้เข้าที่ แทนที่จะใส่กางเกงไซส์พอดีตัว นั่นสินะ ทำไมกัน?

london museums-ทรงจำในคุกของไวลด์

บทสุดท้ายของ london museums โอ๊ต มณเฑียร นักเขียนและนักวาดผู้หลงใหลความเท่ของอังกฤษแบบเข้าเส้น เลือกบอกเล่าความทรงจำแสนเศร้าเคล้าสุขของเขาที่เรือนจำเรดดิ้ง ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่จองจำชีวิตนักเขียนคนโปรดของเขา อย่างออสการ์ ไวลด์

anthropologue-To Wrap Like a Viet

กาย ไล มิตรวิจารณ์ ยังคงช่างสังเกตและคิดวิเคราะห์เรื่องมานุษยวิทยาผ่านสิ่งรอบตัวให้เราใจเต้นแรงเสมอ ฉบับนี้เขาพาเราไปเปิดโลกประวัติศาสตร์อาหารเวียดนามที่ไม่ได้มีแค่เฝอ แต่กาย ไลลึกกว่านั้น เพราะเขาเลือกเจาะวัฒนธรรมการกินแบบห่อด้วยแผ่นแป้งบั๋นห์จ๋างที่อ่านสนุกชวนท้องร้องตลอดคอลัมน์

world while web-สวนสัตว์ปัดซ้าย ห้างใหม่ปัดขวา?

ฉบับนี้พาไปพูดคุยเรื่องประชาธิปไตยผ่านการใช้สมาร์ทโฟนกับ แชมป์ ทีปกร โดยเฉพาะแอพพลิเคชันเชิงทดลอง อย่าง CitySwipe ที่ทำให้ประเด็นสังคมยากๆ หลายเป็นเรี่องง่ายๆ แค่สไลด์ซ้ายขวาแบบทินเดอร์

visionary city -โตเกียว : วิสัยทัศน์ 150 ปี

แกะรอยวิสัยทัศน์เก่าแก่เมื่อ150 ปีก่อนที่ผลิดอกออกผลเป็นเรื่องเล่าของป่าใหญ่ในเมืองโตเกียวกับ Little Thoughts ที่ชวนมาปรับใช้กับบ้านเมืองเราดูสักตั้ง!

มณฑล จิราภรณ์-ชิมเปลี่ยนโลก

รองท้องให้พร้อมก่อนอ่าน มณฑลความคิดของ จิราภรณ์ วิหวา เพราะฉบับนี้เธอจะพาเราไปชิมเปิดโลก Slow food ชวนน้ำลายสอที่เทศกาลกินเปลี่ยนโลกครั้งที่ 3

ทำแล้วคิด - คิดแล้วธรรม - เมื่อผมไปก๊อปงานเขามา

ประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์ นักโฆษณาช่างทดลองยังคงไม่หยุดทดลองเล่นนู่นนี่กับคอลัมน์ที่เขาเขียน งวดนี้เขาก็ทดลองวิธีการเล่าเรื่องการก็อปงานได้อย่างน่าประทับใจจนถึงขนาดที่เราร้องออกมาว่า เห้ย ! แบบนี้ก็ได้ด้วย!

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post