57

main course 201 : แว่นตาคือหน้าต่างของหัวใจ

เมนคอร์ส a day ฉบับ 201 ขอเปิดศักราชใหม่ด้วยเรื่องแว่นตา สิ่งของใกล้ตัวที่ซ่อนไว้ด้วยเรื่องเล่าหลากมิติชนิดที่คนทำยังทึ่ง! เรื่องเล่าของแว่นตาผ่านมุมมองของเรามีอะไรน่าสนุกบ้างไปดูกัน

 • พูดไปก็ไม่น่าเชื่อว่าแว่นตามีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ 2,000 ปีก่อน และเริ่มมีการพัฒนาอย่างจริงจังตั้งแต่ปี ค.ศ. 1200 เป็นต้นมา เราจะพาคุณนั่งไทม์แมชชีนแกะรอยวิวัฒนาการแว่นตาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ผ่านเรื่องของแว่นแสนโดดเด่นของยุคสมัย เป็นต้นด้วยแว่นที่ครั้งนึงเคยไม่มีขาจึงต้องใช้วิธีหนีบจมูก หรือแว่นที่ส่องแล้วจะมองเห็นมุมรอบข้างชัดเจนจนถูกใช้เป็นแว่นจับชู้ (!?)
 • พูดถึงประวัติศาสตร์แว่นโลกไปแล้วก็ขอเล่าถึงประวัติศาสตร์การแว่นไทยบ้าง งานนี้แม้ไม่มีหลักฐานเชิงประวัติศาสตร์ชัดเจน แต่เราก็ได้เจ้าของร้านแว่นสุดเก๋าอย่างบริษัทหอแว่นมาถ่ายทอดประสบการณ์ให้ฟังแบบอินไซต์ว่าสังคมคนทำแว่นใส่แว่นเมืองไทยตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นเป็นอย่างไร

 • เจาะลึกเรื่องตรวจวัดสายตาที่อาจจะดูเป็นเรื่องเนิร์ดๆ แต่เรามีตาคู่เดียว (อย่างที่เขาพูดกันว่า 'แก้วตาดวงใจ' นั่นไง) รู้ไว้ดีกว่าว่าร้านแว่นที่เราเพิ่งไปตัดแว่นมานั้นทำตามหลักการที่ถูกต้องไหม หรือรายละเอียดในแผ่นชาร์ตวัดสายตาแสนคุ้นตานั่นทำหน้าที่อะไรบ้าง เราจะได้รู้กัน

 • แนะนำให้รู้จักอาชีพชื่อแปลกอย่าง 'นักทัศนมาตร' ที่มีแค่ 100 กว่าคนในประเทศ!ทำไมเราถึงต้องเล่าถึงพวกเขา? ก็เพราะคนเหล่านี้คือ 'หมอสายตา' ที่ช่วยเยียวยาการมองเห็นของเรานั่นเอง เขาเรียนกันยังไง ต้องทำอะไรบ้าง ทำไมอาชีพนี้ในเมืองไทยถึงยังไม่บูมทั้งที่เป็นอาชีพที่มีทั่วไปในต่างประเทศมานานแล้ว คลี่คลายข้อสงสัยทุกอย่างได้เลย

 • บุกสตูดิโอพูดคุยกับนักทำแว่นแบบ custom-made อย่าง Arty & Fern Eyewear นักทำแว่นสายอาร์ตอย่างแบรนด์ GIMM EYEWEAR รวมถึงช่างทำแว่นมือเก๋าที่เหลืออยู่ไม่ในกี่คนในวงการ เพื่อเข้าใจศาสตร์การทำแว่นที่ลึกซึ้งและเกี่ยวโยงกับการใช้ชีวิต ทั้งยังเป็นงานคราฟต์กว่าที่เราคิดมากมายนัก

 • สัมภาษณ์นักสะสมแว่นผู้หลงรักแว่นเป็นชีวิตจิตใจ พร้อมเปิดกรุแว่นตาของเก่าสุดจี๊ดของเขาที่เราไม่มีวันได้เห็นแล้วทุกวันนี้

 • เท่านี้ยังไม่พอ เราพาทัวร์ไดูเมืองทำแว่นแหล่งใหญ่ของโลกอย่างจังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น โดยคอลัมนิสต์สาวผู้ช่ำชองเรื่องญี่ปุ่นอย่าง ณิชมน หิรัญพฤกษ์ แอบส่องปรัชญาการทำแว่นสุดเนี้ยบและเรื่องน่ารักๆ ของเมืองแห่งแว่นที่นอกจากจะมีพิพิธภัณฑ์แล้วยังมีงานมาราธอนแว่นและพิธีขอบคุณแว่นปลดประจำการด้วยนะ

 • คลายปริศนาวงการธุรกิจแว่นว่าเขาอยู่กันอย่างไร ทำไมราคาแว่นถึงมักสูง ทำไมในตลาดบ้านเราถึงมีร้านแว่นตาใหญ่ๆ อยู่ไม่กี่เจ้า พร้อมยกเคสธุรกิจแว่นตายุคใหม่อย่าง Glazziq ที่น่าสนใจในวิธีคิดมาก
 • ทำไมคนใส่แว่นถึงดูฉลาดและน่าแกล้งในเวลาเดียวกัน เรามีคำตอบเชิงจิตวิทยาจากอาจารย์สาขาจิตวิทยามาเสิร์ฟที่หน้ากระดาษแล้ว

 • แฟชั่นเซ็ตสาวแว่น โดยนางแบบเคียร่า คีว่า เคนเนดี้ สาวน้อยลูกครึ่งที่คุ้นหน้ากันจากงานโฆษณาของ เต๋อ-นวพล
 • ขุดคุ้ยเกร็ดสนุกในแว่นของบุคคลใส่แว่นและคาแรกเตอร์ในการ์ตูนหรือหนังที่โลกจดจำ

 • อัพเดตความเป็นนวัตกรรมของแว่นสามมิติและแว่น VRที่ล้ำเกินจินตนาการว่าเดี๋ยวนี้เขาใช้แว่นทำอะไรกันบ้าง เป็นต้นด้วยการใช้แว่นช่วยสร้างแผนหนีไฟ ทัศนศึกษาจากอีกซีกโลก หรือแม้กระทั่งมีเซ็กส์!

** พิเศษ main course ฉบับนี้แถมแว่นกระดาษ 2 ทรงให้ลองใส่เล่นด้วยนะ

อดใจไม่ไหวอยากอ่านก่อนใคร สั่งซื้อได้ที่นี่เลย

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post