41

[Best of A DAY ONLINE] 10 ผลงานจากนักเขียนทางบ้านที่มีผู้อ่านมากที่สุดในเว็บ a day ปี 2016

เมื่อไม่มีเนื้อที่จำกัดบนหน้ากระดาษ เรามีพื้นที่เหลือเฟือบนโลกออนไลน์สำหรับงานเขียนดีๆ จากผู้อ่านที่ผันตัวเป็นนักเขียน เราแยกรีวิวท่องเที่ยวและภาพสถานที่สวยๆ ออกไป แล้วพบว่างานเขียนยอดฮิตที่ผู้คนนิยมส่งกันเข้ามาเป็นประสบการณ์ชีวิตเฉพาะตัวที่น่าสนใจ

ปรากฏการณ์นี้ทำให้เราค้นพบเรื่องเล่ามากมาย คอลัมน์ ‘million ways to run’ กับ ‘cycling route’ เปิดเส้นทางวิ่งและปั่นจักรยานสวยๆ ทั่วโลกให้เราอยากไปตาม ‘คนอวดแมว’ เติมพลังใจให้ทาสแมวในวันที่เหนื่อยล้า แค่มองเจ้าตัวกลมขนฟูก็รู้สึกดีขึ้นเป็นกอง ส่วน ‘วันเปลี่ยนชีวิต’ ก็มอบเรื่องทรงพลังให้เราอ่าน บางเรื่องเศร้ากินใจ บางเรื่องเปิดโอกาสให้เราทบทวนตัวเอง และบางเรื่องก็สนุกน่ารักจนชวนให้ยิ้มตามได้ทั้งวัน ชุมชนอะเดย์ออนไลน์จึงคึกคักเพราะนักเขียนหน้าใหม่แบ่งปันส่วนหนึ่งของตัวเองไว้ที่นี่

ขอบคุณทุกคนที่ส่งเรื่องราวและภาพสวยๆ กันเข้ามา ต่อไปนี้คือผลงานจากนักเขียนทางบ้าน 10 ชิ้นที่มียอดผู้อ่านสูงสุด ใครพลาดชิ้นไหนไปในปีนี้ เรารวบรวมมาให้อ่านกันแล้ว

10.

ผู้เขียน : ศิขรินทร์ ลางคุลเสน

ตูลูส : สก็อตติชโฟล์ดอ้วนกลมจอมตะกละ
จำนวน : 54k
คอลัมน์ : คนอวดแมว

ภาพถ่ายและเรื่องเล่าสัตว์เลี้ยงของ คริสซี่ ศิขรินทร์ Project manager สาว แห่ง HUBBA-TO ทำให้เราแทบลมจับเพราะความน่ารักจับใจของเจ้าแมวอ้วนกลม นิสัยของตูลูสก็เหมาะควรกับความรักท่วมท้นเป็นอย่างยิ่ง ทั้งกินเก่ง ติดคน ชอบคลอเคลียและต้องการการเอาใจสม่ำเสมอ ที่สำคัญยังใช้ความตาแป๋วและเสียงแอ๊วๆ ออดอ้อนเป็นอาวุธ จนใครๆ หลอมละลายกลายเป็นทาสของเจ้าเหมียวสี่ขาด้วยความยินดี

9.

ผู้เขียน : บุญญานันท์ กาญจนกิจ

พุดตาน : แมวกึ่งหมาของสาวสถาปัตย์ จุฬาฯ
จำนวน
: 56k
คอลัมน์ : คนอวดแมว

บุ๊ค บุญญานันท์ เป็นสาวสถาปัตย์และนักวาดภาพ ขณะเดียวกันก็เป็นนักเขียนด้วย เรื่องราวของพุดตานที่เธอถ่ายทอดทั้งตลกและน่ารัก เมื่อเจ้าแมวอ้วนอยู่ในบ้านที่มีแต่พี่หมา สมาชิกแมวหนึ่งเดียวเลยละทิ้งความหยิ่งกวน กลายเป็นแมวเฝ้าบ้านที่คาบลูกบอลมาคืนเจ้าของเป็นประจำ แถมหนูตัวเดียวที่จับได้ยังเป็นแค่ตุ๊กตาอีกต่างหาก ทำไมน่ารักฟัดขนาดนี้ล่ะฮึ พุดตาน!

8.

ผู้เขียน : ศิริพร วัชรินทร์กาญจน์

หลงหลง : แมวสามสีที่ใครเจอก็หลงรัก

จำนวน : 68k
คอลัมน์ : คนอวดแมว

เจ้าแมวจรพันธุ์ผสมผ่านมือเจ้าของมาหลายคน แต่เมื่อโชคชะตาส่งเจ้าหลงหลงมาให้ทันตแพทย์สาว ศิริพร วัชรินทร์กาญจน์ เธอก็หลงรักมันเหมือนลูกและถ่ายทอดความน่าเอ็นดูมาฝากผู้อ่าน หลงหลงเป็นแมวขี้อ้อนที่ชอบมาถูไถขอความรัก มานั่งรอเจ้าของกลับบ้านทุกวันเพื่อซุกไซร้ต้อนรับด้วยความเสน่หา แถมยังเป็นนาฬิกาปลุกให้เธอตื่นเช้าทุกวันอีกต่างหาก ทุ่มเทขนาดนี้จะไม่หลงใหลเจ้าหลงหลงได้ยังไงกัน

7.

ผู้เขียน : วันธิพา มาปากลัด

วันที่แมวสอนให้ฉันรู้จักความรักในมุมที่ต่างไป
จำนวน
: 70k
คอลัมน์ : วันเปลี่ยนชีวิต

เปลี่ยนมาที่คอลัมน์ ‘วันเปลี่ยนชีวิต’ แต่ยังไม่พ้นเรื่องมวลแมว วันธิพา มาปากลัด สาว content creator ถ่ายทอดเรื่องราวของลูกคนเดียวเอาแต่ใจที่ชีวิตต้องเปลี่ยนไป เพราะแมวน้อยสกอตติชโฟลด์ที่เอาแต่ใจยิ่งกว่า วันที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอจึงไม่ใช่แค่หนึ่งวัน แต่เป็นทุกๆ วันที่ต้องปรับตัวเข้าหาสมาชิกสี่ขาด้วยความเข้าอกเข้าใจ จนมุมมองความรักของเธอเปลี่ยนไปและยิ่งใหญ่กว่าเดิม

6.

ผู้เขียน : ภัทรดนัย นิลดำ

วันที่ผมกลายเป็นครู
จำนวน
: 78k
คอลัมน์ : วันเปลี่ยนชีวิต

จากเด็กมัธยมที่อยากเรียนสายไอที แต่จับพลัดจับผลูมาเรียนเป็นครูสายสังคม ภัทรดนัย นิลดำ ยอมรับตรงๆ ว่าเขากลัวและไม่มีความสุขกับคณะที่เรียนอยู่ แต่เมื่อได้ฝึกสอนในปีสุดท้าย เขาได้ค้นพบสิ่งที่อยากทำในชีวิต คือการได้ให้ความรู้ลูกศิษย์อย่างเต็มที่ เมื่อได้บรรจุเป็นครูเต็มตัว วันเวลาในฐานะครูชั้นประถมก็เปลี่ยนชีวิตเขาไปอีกครั้ง ใครที่กำลังสับสนเรื่องสิ่งที่ชอบกับอาชีพ บทความนี้อาจมีคำตอบบางอย่างซ่อนอยู่นะ

5.

ผู้เขียน : ศุภมน มะลิกุล

วิ่งข้ามสะพานผ่านต้นไม้ที่สิงคโปร์
จำนวน
: 81k
คอลัมน์ : million ways to run

บทความทางวิ่งหนึ่งเดียวใน 10 อันดับยอดฮิตมาจาก ศุภมน มะลิกุล สาวไทยผู้ใช้ชีวิตและทำงานที่สิงคโปร์ รีวิวทางวิ่งสวยร่มรื่นของเธอมาพร้อมรูปถ่ายและเรื่องราวสนุกกันเอง เหมือนคนอ่านได้ไปวิ่งข้ามสะพาน ลัดเลาะป่าไปชมพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ ที่เมืองเมอร์ไลออนด้วยเลย ใครสนใจสวมรองเท้าวิ่งไปตะลุยเมืองสิงคปุระ ต้องไปตามรอยแล้วล่ะ

4.

ผู้เขียน : ฉัตรพร นิลธรรมชาติ

วันที่ฉันไม่มีตัวตน
จำนวน
: 131k
คอลัมน์ : วันเปลี่ยนชีวิต

สิ่งที่เราชอบมากในเรื่องราวของฉัตรพร นิลธรรมชาติ คือความจริงใจและไม่ปิดบังความล้มเหลว จากนักเขียนและนักออกแบบที่มีชื่อเสียงพอตัวเธอตัดสินใจลองไปใช้ชีวิตหาเช้ากินค่ำที่เมลเบิร์นเป็นเวลา 1 ปี การ Work and Holiday ไม่ได้สวยหรูดูดีในทุกๆ วัน แต่ช่วงเวลาที่ยากลำบากได้ชำระอีโก้หรือตัวตนของเธอออก เหลือแต่ความโล่งสบายที่ทำให้เธอได้อยู่กับปัจจุบัน และได้เติบโตออกจากคอมฟอร์ตโซนจริงๆ

3.

ผู้เขียน : กอขวัญ จันทโรบล

วันที่ฉันไม่ผ่านโปรฯ
จำนวน
: 143k
คอลัมน์ : วันเปลี่ยนชีวิต

การไม่ได้ไปต่อในงานแรกในชีวิตของกอขวัญ จันทโรบล เป็นประสบการณ์ใหญ่ที่ทำให้เธอเสียขวัญอยู่นาน แต่ความผิดหวังนี้คือบทเรียนที่ทำให้เธอย้อนสำรวจความผิดพลาด และเริ่มต้นเรียนรู้ใหม่โดยไม่ติดกับดักตัวตนหรือเกียรตินิยมอีกต่อไป ปัจจุบันกอขวัญเป็นผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดที่ถ่ายทอดช่วงเวลาเปลี่ยนชีวิตออกมาได้จับใจคนอ่าน ทุกครั้งที่แชร์บทความนี้ออกไป แง่มุมดีๆ และกำลังใจให้ลุกขึ้นสู้ใหม่ก็แพร่กระจายไปในวงกว้างเสมอ

2.

ผู้เขียน : พิมลดา ศรีวิภาพัฒนา

วันที่ฉันเลิกคิดจะเป็นแอร์ (อีก)
จำนวน
: 145k
คอลัมน์ : วันเปลี่ยนชีวิต

อาชีพนางฟ้าบนเครื่องบินเป็นความฝันของคนมากมาย แม้แต่ในบรรดาแอร์โฮสเตสที่ผ่านอาชีพนี้มาแล้ว การกลับไปโบยบินอีกครั้งและอีกครั้งเป็นความปรารถนาที่แรงกล้า พิมลดาเข้าใจดีเพราะเธอเปลี่ยนจากการเดินเข้าออฟฟิศไปขึ้นเครื่องบินหลายรอบ จนในที่สุดก็ตัดใจหันกลับมาดูแลพ่อแม่และคู่ชีวิต เรื่องราวอีกมุมของอาชีพสวยหรูทำให้บทความนี้ไม่เคยจางหายจากความสนใจของผู้คน

อดีตแอร์โฮสเตสเล่าว่าดีใจที่บทความของเธอมีผู้อ่านมาก แต่ที่ดีใจกว่านั้นคือคนอ่านได้แชร์มันให้คนที่รักได้อ่าน เหมือนงานเขียนของเธอได้เป็นช่องทางบอกผ่านความรู้สึก เพื่อนๆ ก็ได้แบ่งปันเรื่องราวของตัวเอง และที่สำคัญที่สุด บทความนี้ได้เซอร์ไพรส์ครอบครัวของเธอสมความตั้งใจ

1.

ผู้เขียน : สมถวิล สัจจพงษ์

วันที่พ่อไม่ตื่น
จำนวน
: 160k
คอลัมน์ : วันเปลี่ยนชีวิต

“บางครั้งเราก็ใช้ชีวิตแบบประมาท ไม่เคยคิดถึงวันที่เปลี่ยนชีวิต วันที่เปลี่ยนความคุ้นชิน ไม่เคยคิดถึงการพลัดพราก ไม่เคยคิดถึงความตายที่เราจะต้องได้พบเจอกันทุกคน”

บทความอันดับหนึ่งจากนักเขียนทางบ้านมาจากพยาบาลวัย 41 ปี จากมหาสารคาม การดูแลผู้อื่นแทบตลอดเวลาทำให้เธอไม่ได้ใช้เวลาดูแลคนสำคัญของครอบครัว แม้อาชีพเธอจะใกล้ชิดกับความตายทุกวัน แต่การสูญเสียก็ยังเป็นเรื่องสะเทือนใจ สมถวิลไม่ได้ใช้คำพูดฟุ่มเฟือยหรูหรา ภาษาของเธอกระชับตรงไปตรงมาเหมือนบันทึกที่เธอเขียนเอง ความจริงใจนี้เองที่จู่โจมความรู้สึกผู้อ่านเต็มเม็ดเต็มหน่วย

หลังบทความนี้เผยแพร่ออกไป พยาบาลสาวบอกว่าเพื่อนๆ ต่างเข้ามาให้กำลังใจ เพื่อนร่วมอาชีพก็ได้สะกิดใจถึงการดูแลคนใกล้ตัว แต่ไม่ว่าเราจะทำอาชีพไหน วันเปลี่ยนชีวิตของเธอก็ได้ปลุกเราทุกคนให้หันมามองสิ่งสำคัญในชีวิตอีกครั้ง

ใครอยากส่งงานเขียนใหม่เข้ามาบ้าง มาทางนี้เลย


ตามไปอ่าน Best of A DAY ONLINE 2016 ตอนอื่นๆ ได้ที่นี่
5 บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุดในเว็บ a day
5 บทสัมภาษณ์ที่มีผู้อ่านมากที่สุดในเว็บ a day
10 อันดับคาเฟ่ฮอตที่สุดจากคอลัมน์ café hunter ของเว็บ a day ปี 2016
10 รีวิวท่องเที่ยวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในเว็บ a day
5 เซ็ตภาพสวยที่พีกที่สุดของเว็บ a day ปี 2016

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post