37

report section 196

a day 196 เรายังคงมองหาโครงการน่าสนใจ เรื่องราวสนุกๆ จากทุกมุมโลกทั้งในไทยและต่างประเทศมาบอกต่อกันเช่นเคย ฉบับนี้มี 3 เรื่องทั้งในแวดวงโฆษณา ศิลปะ และการพัฒนาเมืองผ่านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่รับรองว่าอ่านแล้วจะกระตุ้นไอเดียบางอย่างแน่นอน

The Escape - การกลับมาของโคตรหนัง Titanium ต้นแบบงาน Creative Content สุดมัน จาก BMW

วีรชน วีรวรวิทย์ มาพูดถึงแนวคิดการทำหนังโฆษณาฟอร์มยักษ์ The Hire ของแบรนด์รถยนต์สัญชาติเยอรมัน BMW ที่รวมผู้กำกับมือทองมาช่วยกำกับกันคนละเรื่องตั้งแต่ปี 2001 จนคว้ารางวัลสิงโตสีไทเทเนียมตัวแรกของโลกจากเวทีคานส์ไลอ้อนในปี 2003 และเป็นต้นแบบของโฆษณาครีเอทีฟมันๆ ที่ทั่วโลกทำตาม ลองมาอ่านวิธีคิดและความสำเร็จของแคมเปญนี้กัน

Remember by Your Art - แมรี่-ภาคินี ศรีเจริญสุข ศิลปินสาวรุ่นใหม่ผู้ทำงานแนวซูเปอร์เรียลิสม์ที่น่าทำความรู้จัก

พูดคุยกับศิลปินสาวยุคใหม่ที่ลุกขึ้นมาทำงานศิลปะแนวซูเปอร์เรียลิสม์ที่สุดจะไม่ป๊อปในตลาดเมืองไทย แล้วทำไม แมรี่ ภาคินี ถึงตั้งใจเดินทางในงานคอนเซปต์จัดมายาวนานตั้งแต่ยังเรียนอยู่ วิธีการทำงานของเธอเป็นอย่างไร และเนื้อหาในนิทรรศการ 'My Hands Remember How Your Body Felt' หนึ่งในโครงการ BRANDNEW Art Project 2016 ของปีนี้เกี่ยวกับอะไร ลองมาอ่านกันใน report ตอนนี้กัน

From Local to Global Creative City - ถอดรหัสการเปลี่ยนเมืองผ่านให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ ในโครงการพัฒนาจังหวัดเพชรบุรีสู่ยุค 4.0 โดยมหาวิทยาลัยศิลปากร

ปกติเวลาเราลงใต้ไปเที่ยวชะอำหรือหัวหิน เพชรบุรีคือจังหวัดที่ยังไงเราก็ต้องขับรถผ่าน แต่ไม่เคยสนใจ ล่าสุดเราแวะไปดูงาน Creative Thailand 2016 และได้ชมนิทรรศการ 'เพชรบุรี ย่านสร้างสรรค์ เพื่อตอบโจทย์ประเทศไทย 4.0' ที่คิดต่อยอดศิลปวัฒนธรรมที่เคยมองว่าเชยๆ ให้มีมูลค่าในตลาดโลกได้ ความน่าสนใจคือเราจะได้เห็นว่าวัสดุท้องถิ่นและภูมิปัญญาชาวบ้านของชาวเพชรบุรีจะถูกต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สนุกๆ อะไรได้บ้าง และน่าจะเป็นตัวอย่างให้กับเมืองสร้างสรรค์อื่นๆ อีกด้วย

ไขข้อสงสัยในเซกชัน report ทั้งหมดนี้ได้ใน a day 196 ซื้อออนไลน์ได้แล้วที่นี่นะ

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post