36

interview section 196

นอกจากเมนคอร์สสุดเข้มข้นที่เราเล่าเรื่ององค์กรแม่ฟ้าหลวงแล้ว เซคชัน interview ใน a day 196 ฉบับเดือนธันวาคมนี้ยังอัดแน่นไปด้วยบทสัมภาษณ์บุคคลหลากหลายวงการสุดเข้มข้น ทั้งนักเขียนและนักวาดภาพประกอบที่เราคุ้นชื่ออย่าง ทรงศีล ทิวสมบุญ คุยเรื่องเว็บไซต์วรรณกรรมออนไลน์ที่น่าจับตามอง The Paperless กับนิรันศักดิ์ บุญจันทร์ บรรณาธิการรุ่นเก๋าผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการสื่อ และไปนั่งในห้องทำงานไม้เล็กๆ ของ อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ที่น้อยคนนักจะรู้ว่าเขาหลงใหลในการทำงานไม้ขนาดไหน

บทสนทนาเต็มๆ ระหว่างเรากับพวกเขาเหล่านี้จะเป็นยังไง ลองไปหาอ่านได้เต็มๆ ในเล่มนะ

a pen interview - ดินสอและปากกาเกือบตกงานของทรงศีล ทิวสมบุญ

ทรงศีล ทิวสมบุญ เพิ่งออกหนังสือบันทึกการเดินทางเล่มแรก No Rain in Britain ไม่มีฝนในอังกฤษ กับสำนักพิมพ์ a book เราเลยชวนปากกาและดินสอคู่ใจของเขามาพูดคุยถึงประสบการณ์ครั้งนี้กันหน่อย แต่กลายเป็นว่าทริปครั้งนี้เขาแทบไม่ได้หยิบปากกาและดินสอขึ้นมาเขียนเลย ลองมาอ่านความน้อยใจและเบื้องหลังกว่าที่จะออกมาเป็นหนังสือเล่มนี้กัน

The University of Memory - สิ่งของรอบตัวของศิลปินหนุ่ม แป๋ง-ดุษฏี ฮันตระกูล

แป๋ง-ดุษฎี ฮันตระกูล คือศิลปินและอาจารย์หนุ่มบุคลิกเท่ที่มีผลงานโชว์ทั้งในไทยและต่างประเทศอยู่เสมอ เราเจอแป๋งในนิทรรศการสนุกอย่าง Dusadee + Dusit + Lovers + Dead Ones เมื่อต้นปีและสนใจว่าสิ่งของที่เขาเลือกมาจัดแสดงนั้นเล่าเรื่องความสัมพันธ์รอบตัวได้อย่างน่าสนใจ เรื่องราวของ 10 สิ่งของที่แป๋งผูกพัน ทั้งจานสีที่ระลึกในวันรับปริญญา กีตาร์โปร่งตัวแรก หรือข้าวของที่เป็นตัวแทนความทรงจำระหว่างน้องชาย ล้วนมีความหมายลึกซึ้งที่สะท้อนถึงจิตวิญญาณศิลปินของแป๋งได้ดีเหลือเกิน

Paperless is More - นิรันศักดิ์ บุญจันทร์ บรรณาธิการบนหน้ากระดาษที่ก้าวเข้ามาสู่โลกออนไลน์กับเว็บไซต์ The Paperless

วงการสิ่งพิมพ์ในปี 2558 ถือว่าล้มลุกคลุกคลานน่าเอาใจช่วยไม่น้อย แต่ท่ามกลางการปิดตัวของนิตยสารหลายหัว นิรันศักดิ์ บุญจันทร์ อดีตบรรณาธิการเซกชันจุดประกายวรรณกรรมแห่งหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ ตัดสินใจเด็ดเดี่ยวที่จะเปิดเว็บไซต์ thepaperless.co ที่ขับเคลื่อนให้วงการวรรณกรรมมีพื้นที่ในโลกออนไลน์ได้อย่างน่าสนใจ เบื้องหลังและที่มาที่ไปของเว็บไซต์นี้มีคำตอบอยู่ในหน้ากระดาษของ a day 196 แถมยังมีบทสัมภาษณ์ที่เราไปพูดคุยถึงการทำงานเชิงออนไลน์กับลูกชาย นิรัติศัย บุญจันทร์ ให้ตามมาอ่านต่อในเว็บไซต์ www.adaymagazine.com ด้วยนะ

Tale of the Sculpture - เรื่องเล่าประกอบชีวิตของประติมากรหญิง มีเซียม ยิบอินซอย

ชื่อของ มีเซียม ยิบอินซอย อาจไม่คุ้นหูเราเท่ากับการบอกว่าเธอคือประติมากรหญิงเจ้าของชิ้นงานที่เราคุ้นตาหลายชิ้น อย่างเด็กสาวกระโดดเชือก ('กระโดดเชือก' Skipping Rope) รวมถึงประติมากรรมสำริด 'สมเด็จย่า' ที่อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง และประติมากรรม 'ความต่อเนื่อง' (Continuity) ที่พระตำหนักดอยตุง ในวาระที่เราจัดทำฉบับองค์กรแม่ฟ้าหลวงทั้งที เลยอยากเล่าเรื่องของประติมากรหญิงคนนี้ไปด้วย โดยได้ เกล้ามาศ ยิบอินซอย หลานสาวแท้ๆ ของเธอมาบอกเล่าเรื่องราวแสนมีเสน่ห์ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายหอมฟุ้งของความทรงจำให้อ่านกัน

What I Have Learned from the Crafts - ปรัชญาและความคิดสร้างสรรค์เบื้องหลังงานไม้ที่เรียบง่ายของผู้อำนวยการ TCDC อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล

ปกติสื่อมักมาขอสัมภาษณ์ อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล เกี่ยวกับทิศทางวงการสร้างสรรค์หรืองานของเขาที่ TCDC แต่ฉบับนี้ เราอยากชวนเขามาเผยชีวิตอีกด้านหนึ่งถึงความหลงใหลในงานไม้ที่แสนเรียบง่ายแต่มีรายละเอียด และยังได้พูดคุยเกี่ยวกับคุณค่าของงานฝีมือที่กำลังเป็นเทรนด์ซึ่งโลกในปี 2017 กำลังให้ความสนใจอีกด้วย

อ่านความคิดที่น่าสนใจของบุคคลเหล่านี้ได้เต็มๆ ใน a day 196 ฉบับองค์กรแม่ฟ้าหลวง คลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อโดยตรงได้จากเรานะ

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post