12

report section 191

a day 191 ฉบับ Bangkok's 100 Hidden Places เรามีเซคชัน Report ที่รวบรวมความเคลื่อนไหวล่าสุดในประเด็นหลากหลายที่น่าสนใจมาให้อ่านกันเช่นเคย ฉบับนี้มี 3 เรื่องที่เราหยิบมาพูดถึง ทั้งพาไปดูร้านนิตยสารอิสระแห่งแรกในไทย (และในเอเชีย), เล่าเรื่องการปรับเปลี่ยนการออกแบบของระบบขนส่งใน 3 เมืองใหญ่อย่างลอนดอน ปารีส และนิวยอร์ก และเดินตามชายหนุ่มผู้ไม่มีวันหลงทางในกรุงเทพฯ ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองหลวงเรา

ไปเยี่ยม The Papersmith ร้านนิตยสารอิสระแห่งแรกในเอเชีย
พูดคุยกับสิโรตม์ จิระประยูร เจ้าของร้านหนังสืออิสระสุดฮิปในเชียงใหม่อย่าง The Booksmith ที่เพิ่งขยับขยายอีกความตั้งใจของเขา คือการเปิดร้าน The Papersmith ซึ่งวางขายแต่นิตยสารอิสระจากต่างประเทศ (Independent Magazine) ที่ศูนย์การค้าเกษร เราล้วงลึกทั้งที่มาที่ไป วิธีคัดสรรว่าจะเลือกนิตยสารหัวไหนมาวางขาย และแนวโน้มว่านิตยสารอิสระจะเปลี่ยนแปลงโลกการเสพข้อมูลของคนเราไปอย่างไร ขอบอกว่าคนรักสิ่งพิมพ์ไม่ควรพลาดอ่าน

ดูพลังการออกแบบฟอนต์ในระบบการเดินทางและท่องเที่ยวของ 3 เมืองใหญ่ในโลก
ลัดฟ้าข้ามทวีปไปดูการปรับปรุงระบบขนส่งสาธารณะใน 3 เมืองใหญ่ คือ ลอนดอน ปารีส และนิวยอร์ก ที่ไม่ใช่แค่ต่อเติมส่วนขยายหรือสร้างสถานีรถไฟแห่งใหม่ แต่เขาสนใจรายละเอียดเล็กๆ ที่ทำให้ชีวิตของผู้ใช้งานรื่นรมย์ยิ่งขึ้นอย่างการเปลี่ยนตัวอักษรที่ใช้กับ Transport for London มานานกว่า 100 ปีให้ทันสมัย ออกแบบแผนที่ระบบรถไฟในปารีสใหม่ให้นักท่องเที่ยวมองหาจุดท่องเที่ยวยอดฮิตได้ง่ายกว่าเดิม อ่านจบแล้วก็น่าคิดว่า เราจะ 'ออกแบบใหม่' ให้ระบบขนส่งสาธารณะบ้านเราสวยงามขึ้นได้ยังไงบ้าง

เรียนรู้ประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ ผ่านการเดินเท้ารอบเมืองเก่า
ตามจุลภัสสร พนมวัน ณ อยุธยา ชายหนุ่มผู้จัดทริปเดินชมเมืองเก่ารอบกรุงเทพฯ มาแล้วเกินร้อยครั้งไปเดินเที่ยวชมสถาปัตยกรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ทำให้เรารู้จักประวัติศาสตร์ของที่แห่งนั้นอย่างรู้ลึกรู้จริง แถมยังสนุกจนอยากคว้ากล้องคู่ใจออกไปเดินสำรวจทุกตรอกซอกซอยของเมืองนี้อีกครั้ง ช่างเข้ากับเมนคอร์สที่เราพาไปรู้จัก 100 สถานที่ที่ซุกซ่อนอยู่ในกรุงเทพฯ เสียจริงๆ

อยากอ่านเต็มๆ แล้วใช่ไหม? คลิกสั่งซื้อ a day 191 ออนไลน์ตรงนี้เลย

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post