09

​5+1 โฆษณาขำน้ำตาเล็ดจาก 5 คนโฆษณา

ระหว่างตั้งตารอเทศกาล ADFEST เวทีประกวดโฆษณาระดับเอเชียแปซิฟิกที่รวมงานโฆษณาเจ๋งจากไทย และเพื่อนๆ ในเอเชียเวียนมาอีกรอบ a day เลยชวน 5 คนโฆษณาต่างเอเจนซี่มาแลกเปลี่ยนความขำ นั่งพูดคุยถึงโฆษณาชวนขำน้ำตาเล็ดในความทรงจำกันไปเพลินๆ

เม้ง-ประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์
Creative และ Founder บริษัทโฆษณา ชูใจ กะ กัลยาณมิตร นักโฆษณาผู้เคยบวชเรียนที่สวนโมกข์ เจ้าของคอลัมน์ คิดแล้วธรรม ประจำนิตยสาร a day

AD: Smart Purse ชุด อาม่า ทิชชู่
Product: Smart Purse
Agency: BBDO
Production House: Phenomena
Year: 2007

“จำได้ว่าสมัยก่อนที่ได้ดูโฆษณานี้ เราดูซ้ำเป็นสิบๆ รอบเลย ตลกมากกก เราเข้าใจอารมณ์มากกกแล้ว พี่ต่อ (ธนญชัย ศรศรีวิชัย) เป็นคน craft การแสดงมาก ดูแล้วมันใช่เลย แบบว่าเข้าใจอารมณ์คนปวดขี้มากๆ หนังพี่ต่อจะมีความเป็นมนุษย์สูงมาก บางช็อตง่ายๆ พี่ต่อก็ขยี้อยู่นั่น ฉากที่แสดงอารมณ์ พี่ต่อถ่ายเยอะมากแล้วก็มีจิตวิทยาในการทำให้ออกมาอย่างนั้น"

“พอดูพี่ต่อกำกับแล้วรู้เลยว่าการแสดงโคตรสำคัญ มันช่วยให้หนังสนุก อินไซต์อย่างโมเมนต์ปวดขี้ ทุกคนมีประสบการณ์ร่วม และจริงๆ ที่เราดูแก๊งสามช่าแล้วตลก มันก็คือเราเห็นใครซวยใครเจ็บตัว มันตลกอะครับ เรื่องซวยๆ ของเราเองเวลาเอามาเล่ามันตลกทุกครั้งเลย"

"แล้วอีกอันที่ชอบมากคือสถานการณ์และจังหวะตัดต่อของหนัง มันทำให้เราตลกมาก คือคนหนึ่งรีบมาก แต่อาม่าก็ใจเย็นฉิบหาย เราคิดว่าการทำโฆษณาสายขำมันเป็นศาสตร์เหมือนกัน ความยากคือเวลาทำหนังหรือทำเป็นสื่อ เราต้องเข้าใจก่อนว่ามันไม่เหมือนเราคุยเรื่องตลกกันปากเปล่า ส่วนใหญ่ที่โฆษณาไม่ตลกเป็นเพราะเราเอาสิ่งที่เราพูดตลกกับเพื่อนไปทำหนังตรงๆ เลย มันไม่ใช่การเล่าด้วยภาพ"

“ถามว่าคนไม่ขำทำโฆษณาสายขำได้ไหม ได้ครับ ครีเอทีฟหลายคนตัวจริงๆ ไม่ค่อยตลกนะครับ แต่งานตลกเยอะเลย แต่ก็เชื่อว่าทุกคนก็ต้องมีความขำ ขี้อำซ่อนอยู่ลึกๆ ในใจ อย่างพี่หรือพี่ๆ ที่ชูใจฯ นี่ตลกเฮฮา แต่งานตลกน้อยมากเลยครับ ส่วนจะเศร้าๆ ซึ้งๆ ซะเยอะเลย ไม่รู้ทำไม (หัวเราะ)”


กอล์ฟ-นันทวัฒน์ ชัยพรแก้ว
อดีต Chief Creative Officer ของ Saatchi & Saatchi Thailand ปัจุบันเป็น Founder/Father NAWIN Consultant บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจสำหรับยุคดิจิทัล

AD : Never say no to Panda!
Product: Panda Cheese (Category: Food)
Client: Panda Cheese (Egypt)
Agency: Advantage
Year: 2010

“ผมชอบโฆษณาจากอียิปต์ซีรีส์นี้มากๆ เหตุผลหลักคือผมชอบตลกร้าย ซึ่งเขาทำได้ร้ายแต่น่ารัก แถมแบรนด์ก็ออกชัดเจนว่ายี่ห้อแพนด้า ไม่มีทางสับสนแน่นอน”


ระเบิด-ธนสรณ์ เจนการกิจ
Creative Director บริษัท CJ WORX

“คำว่าตลกของเรา มันมักจะมาจากความกวนตีน! เราว่าการกวนตีนมันต้องมีไอเดีย มีมุมมองที่แตกต่างถึงจะคิดอะไรที่กวนตีนๆ ออกมาได้ ไม่ใช่แค่ตีหัว ทำหน้าแปลกๆ ให้ขำ แบบนี้เราไม่ขำ เราเลยมักจะขำกับอะไรที่รู้สึกว่า เฮ้ย! แม่งกวนตีนว่ะ คิดได้ไงวะเนี่ย ตลกฉิบหาย งานแบบเนี้ยเราจะกรี๊ดมาก! ตอนที่ a day ให้เราเลือกงานที่เราขำมากๆ มา 2 งาน เราเลยเลือกงานที่เกิดมาจากไอเดียที่กวนตีนแต่มีประโยชน์ ประโยชน์ในที่นี้คือกวนตีนแบบตอบโจทย์ ไม่ไร้สาระ"

AD: Sorry, I Spent It On Myself.
Product: Harvey Nichols (Category: Retail Services)
Client: Harvey Nichols (UK)
Agency: DDB
Year: 2013

“งานแรกที่เลือกมาจะเป็นงานเก่าหน่อยประมาณปี 2013 เป็นของแบรนด์ Harvey Nichols ทำออกมาในช่วงคริสต์มาส สำหรับเรางานนี้คือแม่งโคตรกวนตีนเลย จิกกัด เล่นกับอินไซต์ได้อย่างโคตรเข้าใจคน โคตรเข้าใจกูเลยเว้ย! พอมีไอเดียที่มันกวนและเข้าใจขนาดนี้พอ execute ออกมามันก็ยิ่งสนุกไปกันใหญ่ งานนี้ใช้ชื่อแคมเปญว่า Sorry, I Spent It On Myself. แค่ชื่อเราก็ขำแล้ว”

AD: แบล็คแคท : ไอ้ฤทธิ์กินแบล็ค
Product: Black Cat Whisky
Client: Black Cat Whisky (Thailand)
Agency: Ogilvy & Mather Bangkok
Year: 1997

“อีกงานนึงที่เราชอบมากๆ เป็นหนึ่งในดวงใจของสายโป๊งชึ่งเลย ทั้งกวนตีน ทั้งฮา ทั้งจำ และที่สำคัญมันขายของ เป็นงานเก่ามากๆ เก่ากว่าเมื่อกี้อีก (หัวเราะ) ของไทยเรานี่แหละ เป็นโฆษณาทางทีวีที่ดูกี่ทีก็โคตรสนุก โคตรตลก และยังเป็นงานที่ทำให้เราในตอนนั้นสนใจว่า ‘โฆษณามันเป็นแบบนี้ก็ได้เหรอวะ!’ คือครบทุกองค์ประกอบของการเป็นหนังโฆษณาที่ไม่ว่ายังไงเราก็จะรักมัน ไม่ว่าจะเป็นความสนุกในวิธีเล่าเรื่อง ความบ้าคลั่งของไอเดีย ความใหม่ ความกล้าที่จะยัดทุกอย่างที่โคตรแปลกและฮาเข้ามา เรามั่นใจว่าถ้าสมมติวันนี้โฆษณานี้เพิ่งเกิดขึ้น แล้วจับมันมาปล่อยใน YouTube มันก็จะเป็นอีกคลิปที่เกิด viral แน่ๆ”


ทัก-ทักษิณา สิงห์สวัสดิ์
Creative Group Head บริษัท TBWA\Thailand

AD: Soken DVD ตอน Titanic
Product: Soken DVD
Agency: Euro RSCG Flagship
Year: 2004

“ตัวอย่างอาจจะเก่าหน่อย แต่นี่คืองานสายตลกที่เราอิจฉามาก อยากให้มันเป็นงานของเราจัง ตลกไทยๆ เล่าเรื่องง่ายๆ ม้วนเดียวจบ แถมเอาไปเล่นต่อวงไหนก็ขำ ชะ ชะ ชะ ชอบมากเลย”


มอส-ธิติ บุญเกิด
Senior Copywriter ของ BBDO Bangkok

AD: The White Family
Product: Softbank
Year: ตั้งแต่ปี 2006

“เราชอบดูโฆษณาจากญี่ปุ่นอยู่แล้ว ชอบในความแปลก โปกฮา แต่น่ารัก ที่ญี่ปุ่นเองมีโฆษณาตลกๆ หลายเรื่องจนนับไม่ไหว แต่ที่บันเทิงสุดเราขอยกให้โฆษณาของบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ Softbank เลย คือตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา Softbank จะปล่อยโฆษณาเป็นซีรีส์ตอนต่อๆ กัน เสนอเรื่องราวของสุนัขพูดได้พันธุ์ฮอกไกโดชื่อโอโต้ซัง (แปลว่าคุณพ่อ) ที่รับบทเป็นคุณพ่อจริงๆ ของครอบครัวเล็กๆ ที่มีภรรยา (เป็นมนุษย์แม่ชาวญี่ปุ่น!) กับลูกชาย (ที่เป็นฝรั่งผิวดำ?!) ลูกสาว (น่ารักมาก) และพ่อบ้านซึ่งแท้จริงแล้วเป็นมนุษย์ต่างดาวปลอมตัวมา!?! (นำแสดงโดย ทอมมี่ ลี โจนส์ นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง) เอาจริงๆ แค่พล็อตกับตัวละครก็ฮาแตกแล้ว"

“เท่านั้นไม่พอ ในแต่ละตอนเจ้าหมาโอโต้ซังก็จะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์งั่งๆ ต่างๆ นานา เช่น ออกไปท่องอวกาศบ้าง เตะบอลบ้าง คุยกับอุลตร้าแมนบ้าง ก่อนจะตบท้ายด้วยการขายโปรดักต์จาก Softbank อย่างเนียนๆ ที่ญี่ปุ่นเองเจ้าหมาตัวนี้ค่อนข้างโด่งดัง การันตีได้จากการครองอันดับ 1 โฆษณาที่คนชอบที่สุดถึง 5 ปีซ้อนเชียวนะ”

กชกร มุสิผล

อดีตสมาชิกตัวป่วนประจำ a team junior 9 ที่ป่วยเป็นโรค neon mania และผู้ก่อตั้งเพจคอนเซปต์แสนซน messy matter

เบญจวรรณ มังกรอัศวกุล

กองบรรณาธิการนิตยสาร a day / หัวหน้าแก๊งมังกรไงจำไม่ได้เหรอ / กำลังมองหาวิธีดีลกับตัวเอง วันเวลา และความชอบเยอะสิ่งเด้อ

related post