08

3 แคมเปญจาก Under Armour ที่ชวนให้ผู้หญิงออกมาเป็นตัวเองอย่างมั่นใจ

สวย อ่อนหวาน เรียบร้อย สามคำที่เป็นส่วนผสมคลาสสิกไม่กี่อย่างที่ประกอบร่างเป็นผู้หญิงในฝันของชายหนุ่มส่วนใหญ่

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหญิงสาวคนหนึ่งพึงใจจะเป็นสาวแกร่งมากกว่าสาวหวาน กล้าหาญที่จะบอกความต้องการในใจอย่างตรงไปตรงมา และพร้อมจะเป็นตัวเองที่แตกต่างอย่างมั่นใจ

Under Armour แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้และเสื้อผ้ากีฬา รวมถึงเสื้อผ้าลำลองสัญชาติอเมริกันมองเห็นเสน่ห์ และพลังที่ซ่อนอยู่ในความแตกต่างนั้น แล้วต่อยอดพลังของกลุ่มหญิงสาวเหล่านั้นให้กลายเป็นแคมเปญเท่ๆ ต่อหญิงสาวผู้กล้าหาญและจริงใจกับตัวเอง

01

I'M PRETTY

I'M PRETTY เป็นแคมเปญที่เล่าถึงความน่ารักของผู้หญิงในมุมมองต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่หน้าตา เพราะผู้หญิงเรามีอะไรมากกว่าความสวยภายนอก โดยแคมเปญนี้จะเล่าผ่านตัววิดีโอสุดน่ารักแต่สะเทือนความรู้สึก โดยเล่นกับคำว่า “I’m pretty____” ประโยคซึ่งสะท้อนมุมมองการเป็นหญิงสาวยุคใหม่ได้อย่างตรงจุดว่า “You are more than a pretty face , you are also pretty strong, pretty smart, pretty though, pretty bold, pretty fierce, pretty brave and pretty soon”

“คุณสวยจัง” คำชมที่สังคมคิดเหมารวมไปว่านั่นคือคำที่จะทำให้ผู้หญิงทุกคนประทับใจ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้น โลกนี้ยังมีหญิงสาวที่เปล่งประกายจากภายใน พึงใจจะได้ยินคำชมจากผลงานที่เธอลงมือทำ มากกว่าความสวยที่เห็นด้วยตาเปล่า

เหตุผลที่แคมเปญนี้สุดแสนโดนใจสาวแกร่งยุคใหม่เพราะมันกำลังส่งต่อชุดความคิดที่ท้าทายความคิดดั้งเดิมของสังคมที่เหมารวมว่าผู้หญิงน่ารักนั้นต้องมาจากใบหน้าที่สวย ผิวพรรณที่ดี ร่างกายที่ผอมบางเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆ สิ่งนั้นไม่ใช่สาระสำคัญเลย หากคุณคือหญิงสาวที่มีความแข็งแกร่ง มุ่งมั่น กล้าหาญ เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝัน และพลังความสามารถในการทำอะไรได้หลายอย่าง คุณแค่มั่นใจในความเป็นตัวเอง มั่นใจในความสามารถและพลังอันล้นเหลือของใจ

และเหตุผลท้ายสุดก็คือไม่จบแค่วิดีโอ แต่เขายังชักชวนให้หญิงสาวทั่วโลกเข้าไปประกาศความเป็นตัวตนผ่านมินิไซต์ https://impretty.me ด้วยการใส่รูปและเติมคำแสดงตัวตนต่อท้าย “I’m Pretty” เช่น I’m pretty strong ฉันค่อนข้างสตรอง หรือเป็นนักสู้ ตามด้วยแฮชแท็ก #ImPretty และแชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ ทำให้ผู้หญิงมีโอกาสได้นำเสนอด้านอื่นๆ ที่มาจากภายในและมันสมอง มากกว่าความสวยจากรูปร่างผิวพรรณผิวเผิน

02

UNLIKE ANY

อีกแคมเปญที่เราชอบมากเพราะเข้าใจปมในใจและธรรมชาติลึกๆ ของมนุษย์เพศหญิงทุกคนนั่นก็คือความอิจฉา ความช่างเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ซึ่งนำมาสู่ปัญหาการมองเห็นคุณค่าในตัวเองลดลง สูญเสียตัวตนเพื่อทำตามใจสังคม หลงลืมความสุขของตัวเอง แล้วไปๆ มาๆ โลกเราก็จะมีแต่ผู้หญิงประเภทเดียวกันไปหมด ซึ่งน่าเสียดาย เพราะแท้จริงแล้วความเป็นตัวเองที่ดีที่สุดต่างหากที่ทำให้เกิดสิ่งสวยงามอันหลากหลาย

หากสืบสาวราวเรื่องต้นทางการคิดแคมเปญ “Unlike Any” จะพบว่าแบรนด์หยิบแรงบันดาลใจมาจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นักกีฬาหญิงมักถูกเปรียบในเรื่องชัยชนะกับผู้ชาย แนวคิดการเปรียบเทียบควรหมดไปได้แล้ว โดยเฉพาะการเปรียบเทียบด้านความแข็งแกร่งที่ไม่เป็นธรรมระหว่างหญิง-ชาย

นอกจากแนวคิดที่น่าสนใจแล้ว “Unlike Any” ได้ใช้เทคนิคการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านมุมกล้องที่ชวนให้เห็นมุมมองใหม่ๆ และบทกลอนที่มีความหมายลึกซึ้ง สวยงาม กินใจ เพื่อตอกย้ำว่าผู้หญิงแต่ละคนนั้น “ไม่เหมือนใคร” โดยถ่ายทอดเรื่องราวนักกีฬาหญิง 5 คน Misty Copeland นักบัลเล่ต์, Alison Mariella Désir นักวิ่งมาราธอนและผู้ก่อตั้ง Harlem Run Crew, Natasha Hastings นักกีฬาวิ่ง, Jessie Graff สตั๊นท์หญิง และ Zoe Zhang นักแสดงและนักเทควันโดชาวเอเชีย ที่มีภูมิหลังที่แตกต่างกัน โดยมีศิลปิน นักประพันธ์ ที่มีชื่อเสียงและผลงานเป็นที่กล่าวขาน หลายท่านมาร่วมบอกเล่าเรื่องราวผ่านบทกลอนสื่อความหมายได้อย่างงดงาม เชิดชูความแกร่งกล้าและความสำเร็จของพวกเธอที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลก

03

ASSEMBLE YOUR ARMOUR

เหตุผลที่ทำให้เราตกหลุมรักแคมเปญ ASSEMBLE YOUR ARMOUR มี 2 เหตุผลสั้นๆ ง่ายๆ

อย่างแรกเลยคือมันเป็นแคมเปญที่เน้นการปฏิบัติ ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงอะไรมาก เดินไปจูงมือเหล่าหญิงสาวยุคใหม่ใจแกร่งที่มีความสามารถในกีฬาที่ต่างกัน ให้มาแลกเปลี่ยนความรู้ให้กันและกันผ่านเวิร์กช็อปสนุกๆ อย่าง Trampoline Workout, Dance Class และ Ryde Cycle

และอย่างที่สองคือ แคมเปญนี้ท้าทายระบบคิดของความเป็นชาย-หญิงสมัยก่อนไปสิ้นเชิง เพราะที่ผ่านมาโลกเรามักสอนผู้หญิงให้แข่งกันเพื่อเป็นที่รักของชายหนุ่ม การได้มีคู่ครองที่ดี การแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งหญิงสาวผู้น่ารัก มีผู้คนชื่นชมจากรูปลักษณ์ภายนอก กิริยามารยาท แตกต่างจากผู้ชายที่ถูกสอนมาแต่เด็กว่าให้แข่งกันในหน้าที่การงาน ความสามารถ และความแข็งแกร่งเพื่อความสำเร็จ

สุดท้ายแทนที่จะปล่อยให้หญิงสาวแข่งขัน แก่งแย่งชิงดีกันในเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ และหน้าตาในสังคม Under Armour เลือกจับหญิงสาวเหล่านั้นมารวมตัวกันเพื่อผนึกพลังความสตรองแทน หรือหากจะแข่งกันก็แข่งกันปล่อยความสามารถที่ซ่อนไว้ในตัวจะดีกว่า สนุกกว่าเยอะ!

กชกร มุสิผล

อดีตสมาชิกตัวป่วนประจำ a team junior 9 ที่ป่วยเป็นโรค neon mania และผู้ก่อตั้งเพจคอนเซปต์แสนซน messy matter

นิภัทรา นาคสิงห์

มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งที่มีชื่อเล่นแปลกๆ ชอบแมว ชอบม็อคค่า ชอบ Scrubb ชอบอากาศหนาวๆ

related post