46

interview section 197

บทสัมภาษณ์ใน a day 197 ฉบับเดือนมกราคมนี้ยังจัดเต็มความเข้มข้นครบรสไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเราซอกแซกไปนั่งคุยกับคนหลากหลายวงการทั้งสตรีทแฟชั่น นักทำภาพประกอบสุดน่าจับตามอง และบทสัมภาษณ์อบอุ่นชวนครุ่นคิดของบรรณาธิการที่ปรึกษานิตยสารบ้านที่อยู่คู่เมืองไทยมานาน ลองอ่านน้ำจิ้มจากบรรทัดข้างล่างนี้แล้วไปติดตามอ่านเต็มๆ ได้ใน a day ฉบับสวนสาธารณะนะ

a pen interview - ดินสอวาดรูปคู่ใจของ พลอย-สโรชา กิตติสิริพันธุ์

ปกติเราสัมภาษณ์ปากกาดินสอของนักเขียนนักวาดปกติก็มีเรื่องมาเล่า (+เม้าท์) มากมายแล้ว แต่ฉบับนี้พิเศษยิ่งกว่าเพราะเราได้พูดคุยกับดินสอแท่งเล็กๆ ผู้ช่วยสำคัญให้ พลอย สโรชา นักเขียนดวงตาพิการแต่มองโลกด้วยหัวใจในแง่ดี เจ้าของหนังสือเล่มแรกในชีวิต |จนกว่า |เด็กปิดตา |จะโต ที่หยิบบันทึกในวิชาเสวนาบรรณาธิการกับ มกุฏ อรฤดี มารวบรวมให้เราอ่านกันอย่างอบอุ่นหัวใจ ความเชื่อและวิธีการมองโลกของพลอยจะเป็นอย่างไร มาฟังดินสอของเธอเล่าให้ฟังกันอย่างใกล้ชิดเลย

ความรักของนักรบ - บทสนทนาเจาะลึกความคิดในการสร้างสรรค์งานของนักทำภาพประกอบคอลลาจที่ฮอตสุดๆ ในตอนนี้

วินาทีนี้ไม่น่ามีใครไม่เคยเห็นผลงานภาพประกอบดิจิทัลคอลลาจของ นักรบ มูลมานัส ที่หยิบรูปภาพไทยๆ สไตล์รั้ววังเจ้าขุนมูลนายมาตัดปะเข้ากับองค์ประกอบภาพสไตล์ตะวันตกจนถูกจับตามองทั้งในแง่ชื่นชอบไอเดียแปลกใหม่ รวมไปถึงให้คนได้ตั้งคำถามถึงความไม่เหมาะสมอยู่เสมอ บทสัมภาษณ์ความยาว 4 หน้านี้พูดคุยกับนักรบตั้งแต่เรื่องงาน ความคิดเรื่องศิลปวัฒนธรรมไทย ไปจนถึงรากเหง้าที่เขาย้ำกับเราเสมอว่า 'ไม่มีอะไรเป็นไทยแท้หรอก'

พิเศษสุดๆ คือนอกจากจะเต็มอิ่มกับบทสัมภาษณ์ของนักรบแล้ว เรายังให้นักรบมาทำภาพประกอบคอลัมน์สัมภาษณ์ของเขาเองด้วยล่ะ

Designs speak louder than words - แม้ว-วราลี แสงโสมทรัพย์ ดีไซเนอร์สาวไทยผู้ปั้นแบรนด์ SSAP สตรีทแวร์สุดเท่จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

แม้วคือหญิงสาวคนไทยแท้ๆ เจ้าของแบรนด์ SSAP ที่เธอเป็นผู้ออกแบบจนไปโด่งดังไกลถึงนิวยอร์ก บทสัมภาษณ์นี้จะมาย้อนเส้นทางการเติบโตของแบรนด์ไทยตั้งแต่จุดเริ่มต้น การกลับมาเติมแรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่สกลนคร จนถึงวิธีที่ทำให้ SSAP ไปปรากฏในเว็บไซต์สตรีทแฟชั่นระดับโลกสัญชาติฮ่องกงอย่าง HYPEBEAST ใครสนใจเรื่องแฟชั่นและการสร้างแบรนด์ของตัวเองไม่ควรพลาดอ่านนะ

คิดถึงบ้าน - ความคิดคำนึงรอบคำว่า 'บ้าน' ของ ประพันธ์ ประภาสะวัต เสาหลักสำคัญของนิตยสาร บ้านและสวน มากว่า 33 ปี

เราติดต่อขอสัมภาษณ์ ประพันธ์ ประภาสะวัต บรรณาธิการที่ปรึกษาวัย 62 ปีของนิตยสาร บ้านและสวน ไม่ใช่แค่เพราะสนใจในความเก๋าเกมเรื่องการดูแลเนื้อหาของนิตยสารบ้านในเครืออมรินทร์ฯ เท่านั้น แต่ผู้ชายผู้ใช้ชีวิตอยู่กับการเข้า-ออกบ้านคนอื่นกว่าพันหลัง เห็นบ้านสวยๆ มาก็มาก ทำไมบ้านของเขาเองถึงมีหน้าตาเรียบง่ายจนคล้ายจะธรรมดา นี่คือบทสนทนาว่าด้วยความหมายของการทำงานอย่างมีคุณค่า และการใช้ชีวิตอย่างมีชีวาของคนที่อยู่ในบ้านโดยไม่จำเป็นต้องสวยงามหรูหรา แต่ว่าน่าอยู่ด้วยความพอใจของแต่ละคน

คำแนะนำเดียวคือ อยากให้นั่งอ่านบทสัมภาษณ์บรรยากาศอบอุ่นนี้ในมุมโปรดของคุณเองที่บ้านก็พอ

อ่านบทสัมภาษณ์ทั้งหมดแบบเต็มๆ ได้ในเล่ม สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่นะ

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post