38

article section 196

a day ตั้งแต่ฉบับที่ 196 เซกชัน article ของเรามีการปรับคอลัมน์ใหม่กันเล็กน้อย บางคอลัมน์ย้ายมาให้อ่านกันสนุกๆ ในเว็บไซต์ adaymagazine.com อย่าง made in japan หรือพาร์ต global review และยังมี 3 คอลัมน์ใหม่เอี่ยมจากคอลัมนิสต์ชื่อคุ้นและไม่คุ้นมาให้ติดตามกัน

เราขอใช้พื้นที่นี้มาแนะนำคอลัมน์ใหม่ให้ได้เตรียมตัวอ่านกันอย่างสนุกก่อนนะ

anthropologue - Old to New in Old Town Bangkok กรุงเทพฯ เมืองเก่า เล่าใหม่

คอลัมน์ของ กาย ไล มิตรวิจารณ์ ที่ชวนสังเกตและคิดวิเคราะห์เรื่องมานุษยวิทยาผ่านสิ่งรอบตัว รับรองว่าแง่มุมสดใหม่ของผู้คนและบ้านเมืองที่เราอยู่จากคำบอกเล่าของเขา จะเปิดโลกที่ทั้งน่ารู้ น่าสนุก และน่าตั้งคำถามไปพร้อมกัน

ประเดิมตอนแรกด้วยเรื่องการปรับปรุงอาคารเก่าในหลายเมืองที่กายยกตัวอย่างทั้งในไทยและต่างประเทศ อยากรู้ว่าตัวหนังสือและข้อมูลสุดอินไซด์ของเขาจะพาเราไปเจออะไรต้องตามอ่านกันในเล่ม แถมคอลัมน์นี้เรายังชวนนักทำภาพประกอบฝีมือดีที่ทุกคนจับตามองอย่าง นักรบ มูลมานัส มาร่วมงานกันไปยาวๆ ด้วย

visionary city - Barcelona Width

การออกแบบเมืองเป็นเรื่องที่ทั่วโลกกำลังพูดถึงอย่างกว้างขวาง นักเขียนนักย่อยเรื่องเมืองๆ ให้อ่านสนุกอย่าง Little Thoughts (เจ้าของผลงานเล่มดังอย่าง COOL JAPAN และ ดัตช์แลนด์ แดนมหัศจรรย์) จะมาบอกเล่าไอเดียการสร้างเมืองที่กำลังก้าวไปสู่อนาคตให้เราฟังไปทีละเมือง

ประเดิมด้วยเมืองที่มีวิสัยทัศน์น่าสนใจมากๆ อย่างบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ที่มีแนวคิดเรื่องการจัดการฟุตปาทและถนนในเมืองได้อย่างชาญฉลาดจนเราอ่านแล้วอดชื่นชมในความเจ๋งของพวกเขาไม่ได้ อ่านเพลินไปพร้อมภาพลายเส้นเมืองสวยๆ ในคอลัมน์ที่วาดโดย Louis Sketcher

มณฑล จิราภรณ์ - รสชาติระหว่างวัย

ไปสำรวจมณฑลความคิดผ่านชีวิตประจำวันของ จิราภรณ์ วิหวา นักเขียนสาวผู้มีวัตถุดิบตัวหนังสือเอร็ดอร่อย คลุกเคล้าด้วยกลิ่นอายความวินเทจ อาหารการกินยั่วน้ำลาย และสิ่งละอันพันละน้อย ประเดิมตอนแรกด้วยเรื่องหิวๆ อย่างกุ้งแม่น้ำ ขอเตือนว่าอ่านแล้วเตรียมข้าวสวยร้อนๆ กับกุ้งตัวโตไว้แกล้มเผื่อน้ำลายสอได้จะดีมาก ภาพอบอุ่นในคอลัมน์วาดโดย กาแฟดำไม่เผ็ด

story - นิวยอร์กโยคะ

พื้นที่อิสระสำหรับนักเขียนที่เราอยากชวนมาร่วมงาน เปิดตัวด้วยบทความเล่าประสบการณ์ของ จินนี่ สาระโกเศศ ที่บินลัดฟ้าไปนิวยอร์กเพื่อเข้าเวิร์กช็อปโยคะกับ Tara Stiles ผู้ก่อตั้ง Strala Yoga ศาสตร์โยคะที่สอนให้เราตัวเบาและสบาย เธอเรียนรู้อะไรจากคลาสนั้น ลองมาตามอ่านกันดูนะ


ส่วนคอลัมนิสต์เจ้าเก่าก็ยังเก็บเรื่องเล่าสนุกๆ มาฝากกันเช่นเคย มีอะไรบ้างมาเปิดอ่านไปพร้อมกัน

follow me - ด้วยรักจากซีเรีย

นภพัฒน์จักษ์หยิบรายการ From Syria With Love ของเพื่อนนักข่าวจากซีเรีย เพื่อนร่วมโครงการฝึกงานมาเล่าให้เราฟัง เพราะอยากส่งต่อให้โลกรู้ว่าซีเรียไม่ได้มีแต่ความโหดร้ายอย่างที่หลายสื่อมักนำเสนอ

เรื่องเล่าสาววินเทจ - โป๊มั้ยพี่

ใครที่ไปร่วมงานเต้นสวิง Diga Diga Doo! ของกลุ่ม Bangkok Swing มาแล้วคงต้องคุ้นเคยนักเต้นเบอร์เลสระดับโลก ชารอน เดวิส แชมป์ World Burlesque Games ที่เดินทางมาร่วมงานและจัดโชว์สุดตื่นตาตื่นใจให้เราชมกันถึง 2 ปีติด โน้ต มาลี หนึ่งในผู้จัดงานและนักเรียนผู้เข้าคลาสสอนเต้นเบอร์เลสที่ชารอนจัดเลยเอาประสบการณ์ครั้งนั้นมาเล่า ทั้งการขยับแข้งขาและลองสวมบทสาวคาแรกเตอร์ใหม่ๆ จะสนุกแค่ไหน ต้องเปิดไปอ่านนะ

london museums - มาจัดงานวันเกิดให้วิลเฟรดกันเถอะ!

โอ๊ต มณเฑียร หยิบโครงการของพิพิธภัณฑ์วัยเยาว์ (V&A Museum of Childhood) ที่จัดเทศกาลพิเศษให้คนพิการหรือผู้ด้อยโอกาสทางสังคมได้เข้าถึงพิพิธภัณฑ์มาเล่าให้ฟัง ตอนนี้โอ๊ตเลือกนิทรรศการ 'It's My Party' ที่พิพิธภัณฑ์เลือกจัดงานวันเกิดให้เจ้าวิลเฟรด กระต่ายตัวจิ๋วซึ่งเป็นคาแรกเตอร์โด่งดังในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 พอดี ปาร์ตี้ในพิพิธภัณฑ์ที่จัดให้กับของเล่นนี้จะดึงดูดคนดูกลุ่มไหนและสนุกยังไงบ้าง โอ๊ตเล่ามาให้เราอ่านอย่างละเอียดแล้วในเล่ม

world while web - สิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่คน

แชมป์ ทีปกร หยิบเรื่องการประท้วงเลือกตั้งในรัสเซียที่ผู้เข้าร่วมประท้วงไม่ใช่คน แต่เป็นโรบอต มาเล่าให้เราฟัง พร้อมคำถามที่ว่า หุ่นยนต์ควรถูกปฏิบัติในฐานะมนุษย์หรือเปล่า ลองคิดคำตอบไปพร้อมกันกับแชมป์ในคอลัมน์นี้นะ

คิดแล้วธรรม - ผมไม่เห็นในหลวง

ชิ้นงานแสนประทับใจของเม้ง-ประสิทธิ วิทยสัมฤทธิ์ และ Integrated Field ที่ทำขึ้นเพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9

อ่านคอลัมน์ของพวกเขาทั้งหมดได้ใน a day 196 ซื้อได้แล้วที่นี่นะ

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

related post