57

Marvelous Mackerel

แขกมาเยือนแม่กลองทั้งที ต้องต้อนรับด้วยหน้างอ คอหัก

ไม่ใช่ใบหน้าเจ้าบ้านชาวสมุทรสงครามที่งองุ้ม แต่ปลาทูสีเงินที่ได้ชื่อว่ารสชาติดีที่สุดในไทยต่างหากที่พับคอเก็บหาง เรียงตัวเข้านอนบนเข่งกลมๆ รอการส่งตัวไปอวดผิวอวบแน่นบนแผงตลาดน้ำอัมพวา หรือเข้าครัวไปแปลงโฉมเป็นจานเด็ดบนโต๊ะอาหาร

ทะเลสมุทรสงครามที่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่ชายฝั่งเป็นดินโคลนต่างจากทรายอ่าวอื่นๆ คือแหล่งรวมตัวของปลาทูจำนวนมหาศาล ตาใส ผิวเงินขาว และเนื้อนิ่มมันอร่อย ทำให้แม่กลองขึ้นชื่อเรื่องปลาทูมานาน เมื่ออัมพวากลายเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวในวันหยุด ปลาหน้างอก็ขึ้นหิ้งของฝากประจำที่ใครต่อใครติดอกติดใจ ซึ่งเราสามารถแบ่งปลาทูที่ขายในท้องตลาดได้สองแบบตามหน้าตา

“สังเกตง่ายๆ ปลาโป๊ะแม่กลองจะตัวเล็ก ส่วนปลาที่อื่นจะตัวใหญ่” วลี ฮวดปากน้ำ หรือพี่แก้ม เจ้าของโรงงานปลาทู ‘บ้านปลาทูน้องแก้ม’ อธิบายความแตกต่างของปลาสีเงินให้เราฟัง “ปลาใหญ่เนื้อเยอะ แต่ของแม่กลองเราจะมีรสมันอร่อย แล้วแต่ว่าชอบทานแบบไหน”

นอกจากเนื้อหอมมัน เรือจับปลาแม่กลองจะกลับเข้าฝั่งทุกวัน หากเป็นเรือเล็กก็กลับเข้าฝั่งภายในไม่กี่ชั่วโมง ปลาทูที่นี่จึงสดใหม่ ไม่นอนค้างคืนเหมือนเรือประมงน้ำลึก ปลาสดจากเรือจะถูกซื้อตั้งแต่เช้ามืด เพื่อนำมาควักไส้ล้างทำความสะอาด แช่น้ำเกลือ พับคอเรียงใส่เข่งไม้ไผ่ให้สวยงาม เข่งละ 2 - 3 ตัวแล้วแต่ขนาด ก่อนจะนำไปต้มน้ำเกลือในหม้อใหญ่ราว 5 - 10 นาทีให้ได้รสชาติหอมอร่อยเป็นขั้นตอนสุดท้าย พร้อมนำไปวางขายหรือปรุงอาหารได้ทันที

“ถ้าอยากกินปลาสดๆ ต้องมาช่วงพฤษภาคม-ธันวาคม เพราะต้นปีอ่าวจะปิดให้ปลาวางไข่” พี่แก้มเผยเคล็ดลับการเลือกปลาทูให้เราฟัง ระหว่างที่อ่าวปิด ปลาจากมหาชัย ภาคใต้ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านจะเดินทางมาร่วมแผงกับปลาแม่กลอง แต่ช่วงปลายปีที่ปลาทูออริจินัลชุกชุม เทศกาลกินปลาทูแม่กลองจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี พร้อมกองทัพเมนูปลาทูร้อยแปดพันเก้าที่มอบความอร่อยจุใจในเดือนธันวาคม

“ลองชิมดูนะ ของแม่กลองมันดีจริงๆ” พี่แก้มมอบรอยยิ้มพร้อมปลาทูหน้างอง้ำให้เราเป็นของขวัญการมาเยือน

บ้านปลาทูน้องแก้ม

ที่อยู่: บ้านปลาทูน้องแก้ม ถ.ราชญาติรักษา ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม
โทรศัพท์: 081-194-5806

“เราไม่หลอกลวงลูกค้า เอาของดีให้ลูกค้าขาย ซื้อไปจะไม่ผิดหวัง เพราะเราส่งของที่มีคุณภาพและอร่อยที่สุดให้แม่กลอง ดังนั้นคนมาเที่ยวจะได้กินปลาที่ดีที่สุด ไม่ให้เสียชื่อแม่กลองเป็นอันขาด”

วลี ฮวดปากน้ำ
เจ้าของบ้านปลาทูน้องแก้ม และเจ้าบ้านชาวแม่กลอง

ภาพ มณีนุช บุญเรือง

สัมผัสมนตร์เสน่ห์ของเมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม แบบเต็มๆ ได้ที่ด้านล่างเลย

ภัทรียา พัวพงศกร

นักสะสมตั๋วละครเวทีและสูจิบัตร ยามว่างรับจ้างเขียนบทความ, ละครเวที, ละครทีวี, และทำงานผ่านเน็ตวันละหลายชั่วโมง

มณีนุช บุญเรือง

ช่างภาพสาวจากเชียงใหม่เจ้า ประจำการในนิตยสารรายสัปดาห์ a day BULLETIN LIFE นอนไว ตื่นเช้า และชอบสะดุ้งมาตอบไลน์ตอนตีหนึ่ง รักงานแฮนเมด สินค้ามือสองและของพื้นเมือง มีความตั้งใจเก็บเงินเพื่อซื้อตู้เย็น

related post