30

Blausee : ทะเลสาบสีฟ้าแสนสวยกลางป่าของสวิตเซอร์แลนด์

Blausee อ่านว่าเบลาเซ แปลว่าทะเลสาบสีฟ้า ตั้งอยู่ในเขต Berner Oberland ระหว่าง Kandersteg และ Frutigen ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นทะเลสาบขนาดย่อม ล้อมรอบไปด้วยป่าขนาดเล็กที่มีเอกชนเป็นเจ้าของ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่เพาะพันธุ์ปลาเทราต์ที่มีชื่อเสียงและมีความเด่นดังในเรื่องสีของน้ำในทะเลสาบที่ใสเหมือนผลึกคริสตัลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ จนมองเห็นปลาเทราต์ที่แหวกว่ายไปมา และพื้นผิวของดินใต้ผืนน้ำได้อย่างชัดเจน สถานที่นี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในที่ตกปลาเทราต์ปลอดสารพิษ คุณภาพดีเยี่ยมแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์

การเดินทางมาที่นี่มาได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถไฟ และรถประจำทางจากสถานี Bern เมื่อมาถึงแล้ว จะมองเห็นร้านขายของที่ระลึกและประตูทางเข้าซึ่งอยู่ติดกับที่จอดรถทางด้านหน้า เมื่อเราเดินผ่านประตูทางออกมาแล้ว จะพบทางเดินเล็กๆ เป็นหินต่างขนาดและพื้นดินที่สัมผัสได้ถึงความชุ่มชื้น ในระหว่างทางเดินวกวนในป่ากว้างใหญ่ เราจะตื่นตาตื่นใจกับแมกไม้นานาพรรณ สร้างบรรยากาศและความตื่นเต้นว่า เบลาเซ ของเราจะหน้าตาเป็นเช่นไรหนอ

เดินชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ จนสุดทางเดิน ภาพแรกที่เห็นคือทะสาบสีฟ้า ใช่แล้วสีฟ้าและฟ้าจริงๆ สวยกว่าที่ใครเคยบรรยายถึงเลยด้วยซ้ำ เป็นความงามที่ตราตรึงแบบตกหลุมรักทะเลสาบแห่งนี้โดยแรกพบ แต่ใครจะเชื่อว่าสถานที่ท่องเที่ยวเล็กๆ แห่งนี้ จะมีเรื่องเล่าและตำนานความรักเป็นอนุสรณ์ไม่ต่างจากเมืองไทย ตำนานว่ามีหนุ่มสาวคู่รักคู่หนึ่งมักจะมาเจอกันที่ทะเลสาบแห่งนี้เป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งฝ่ายชายได้ตายจากไป หญิงสาวจึงมาร้องไห้คร่ำครวญคำนึงหาถึงคนรักที่จากไปที่ทะเลสาบแห่งนี้ จนน้ำในทะเลสาบกลายเป็นสีฟ้าจากน้ำตาของนาง เป็นตำนานความรักที่มั่นคงลึกซึ้งและรันทดใจในเวลาเดียวกัน

เราเดินวนรอบทะเลสาบได้โดยลัดเลาะตามทางเดินเล็กๆ ดื่มด่ำกับภาพวิวทิวทัศน์ของใบไม้หลากสีสัน ทั้งแดง ส้ม ชมพู เหลือง สลับเขียวอ่อน ในช่วงฤดูกาลใบไม่เปลี่ยนสี บวกกับแสงแดดใสในวันฟ้าเปิด ที่รังสรรค์เพชรนับร้อยนับพันบนริ้วน้ำสีฟ้าสดใส ปลาใหญ่น้อยแหวกว่ายอยู่ใต้น้ำสีฟ้าอมเขียวมรกต เมฆก้อนน้อยๆ เคลื่อนคล้อยตามยอดเขา

เมื่อเรามองไปที่ริมฝั่งของทะเลสาบ เราจะเห็นเรือพายขนาดเล็กที่ผูกไว้ทางด้านข้าง หากต้องการทริปพายเรือด้วย นักท่องเที่ยวสามารถแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ตอนซื้อตั๋วได้

จากจุดชมวิวบนสะพานไม้ เราสามารถมองเห็นรูปปั้นหญิงสาวใต้น้ำ ผู้เขียนคาดว่าเพื่อเป็นการระลึกถึงตำนานรักของหญิงสาว

เนื่องจากวันที่ผู้เขียนมาเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จึงมีทั้งนักท่องเที่ยวและคนจำนวนมากมาใช้เวลาว่างตกปลากับครอบครัว ทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น เราก็เช่าอุปกรณ์ตกปลาได้ ปลาในทะเลสาบแห่งนี้เป็นปลาเลี้ยงปลอดสารพิษและมีแต่ตัวโตเต็มวัยเท่านั้น โดยปลาที่จับได้จะต้องนำไปชั่งกิโลและจ่ายเงินตามจำนวนหรือน้ำหนัก ที่นั่นมีกองไฟเล็กๆ ไว้บริการเผื่อใครต้องการตั้งแคมป์ย่างปลา

ด้านหลังของทะเลสาบมีบ่ออนุบาลปลาหลายบ่อแบ่งตามช่วงอายุปลา ปลาที่โตเต็มวัยจะถูกส่งไว้ในทะเลสาบ บริเวณด้านข้างจะเห็นแพะที่เลี้ยงไว้ในรั้วเล็กๆ นักท่องเที่ยวเดินชมรอบๆ ได้ บรรยากาศเป็นเหมือนฉากจินตนาการในเทพนิยายที่มีป่าเขียวทึบ มีความชุ่มชื้น มีหญ้ามอส มีต้นโคลเวอร์หย่อมน้อยๆ ตามทางเดินเล็กๆ โดยมีผีเสื้อบินอยู่โดยรอบแต่งแต้มสีสัน เป็นความงามที่ประสานกันได้อย่างลงตัวกับทะเลสาบสีฟ้า