15

Parekh & Singh : ดูโอ้ดรีมป๊อปแดนภารตะ

หยุดค่ะทุกคน ถ้าใครกำลังจะปิดหน้านี้เพราะคิดว่าเราจะมาแนะนำเพลงอินเดียแบบที่เคยได้ยินกันมาก่อนหน้า ขอให้คิดใหม่และอ่านต่อในย่อหน้าถัดไป

Parekh & Singh เป็นคู่หูดูโอ้จากเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย ซึ่งประกอบไปด้วย Nishay Parekh (ร้องนำ กีต้าร์ ซินธ์) และ Jivraj Singh (กลองอิเล็กทรอนิกส์) เขาทั้งสองได้เล่นดนตรีด้วยกันมาเป็นเวลา 6 ปี ก่อนที่ Parekh จะร่อนอีเมลไปตามค่ายเพลงต่างๆ พร้อมส่งไฟล์เพลง MP3 ของพวกเขาไปด้วย ในอีก 2 วันต่อมาเขาก็ได้รับอีเมลตอบกลับมา และภายในอาทิตย์นั้นเอง Parekh & Singh ได้เซ็นสัญญาและเริ่มถ่ายมิวสิกวิดีโอเพลงแรกของ คือ I love you baby, I love you doll ด้วยงบประมาณ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

โดยมิวสิกวิดีโอเพลง I love you baby, I love you doll มียอดวิวถึง 170,000 วิวบนยูทูบภายใน 1 สัปดาห์ Parekh ยอมรับว่า MV หลายๆ เพลงของพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากหนังของ Wes Anderson, Woody Allen และ Stanley Kubrick

ชื่อวง Parekh & Singh ทำให้เรานึงถึงชื่อวงดูโอ้หลายๆ วงในยุค 70 เช่น Simon & Garfunkel หรือ Hall & Oates ที่ใช้นามสกุลของตัวเองมาตั้งเป็นชื่อวง ซึ่งก็ตรงกับการที่ Parekh ได้รับอิทธิพลทางดนตรีมาจากแม่ของเขาที่เคยอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกาในช่วงยุค 1970

อัลบั้มแรกของพวกเขาที่มีชื่อว่า Ocean ได้ถูกปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้ว ภายใต้ค่ายเพลงอินดี้จากเกาะอังกฤษชื่อ Peacefrog ซึ่งแน่นอนว่า ทุกเพลงเป็นภาษาอังกฤษ

ถ้าจะให้นิยามแนวเพลงของวงนี้ ก็คงจะเป็นแนวดรีมป๊อปที่มีเมโลดี้สนุกๆ สดใส ซึ่งทั้งคู่ตั้งใจจะโปรดิวซ์เพลงแบบที่ฉีกขนบเพลงอินเดียแบบที่ใครๆ เข้าใจกันได้ไกลมาก และเขาทั้งคู่ยังได้แรงบันดาลใจในแง่ของวิชวลมาจาก Wes Anderson อีกด้วย

เรารู้จักวงนี้จากการหาเพลงฟังในยูทูบ เพลงแรกที่เราฟังคือ I love you baby, I love you doll ซึ่งชื่อเพลงก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเพลงรักแน่ๆ เปิดอินโทรมาด้วยเสียงกีต้าร์ใสๆ สไตล์โฟล์กซอง เหมาะแก่การหอบกีต้าร์และกาฮองมาร้องเพลงจีบสาวหน้าบ้านจริงๆ แต่สาวเจ้าจะว่ายังไงนี่ต้องวัดดวงเอานะจ๊ะ แล้วก็ระวังข้างบ้านเขวี้ยงชามไหมาใส่ด้วยล่ะ

Newbury Street เพลงจังหวะเร็วเกี่ยวกับความคิดถึงบ้าน (homesickness) เมื่อตอนที่ Parekh ไปเรียนที่ Berklee College of Music เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา

Ocean ที่มีชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้มนั้น เปิดด้วยเสียงเบสทุ้มหนัก ตามด้วยกีต้าร์บางๆ และเสียงกลองเบสหนักๆ เร่งเร้าถึงความรู้สึกในเนื้อเพลงที่พูดถึงความรักที่มันควรจะเปิดใจเดินหน้าต่อ เหมือนเรือที่ลอยอยู่กลางมหาสมุทร ที่สักวันก็ต้องไปให้ถึงปลายทาง

Ghost เพลงช้าที่กรุ่นด้วยเสียงกีต้าร์ กลองและเครื่องสายโทนหม่นลอย กล่าวถึงการที่เรารักใครซักคนมากๆโดยที่เขาไม่รู้ตัว เราก็เป็นเหมือนผีนั่นแหละ

โดยรวมแล้ว ถึงเนื้อหาของเพลงจะหม่นหมองแค่ไหน แต่มีภาคดนตรีที่สดใสช่วยพยุงบรรยากาศโดยรวมไม่ให้เศร้าจนเกินไปนัก ความพิเศษของวงนี้ที่เราถึงกับต้องแนะนำให้ฟัง คือเป็นวงดนตรีจากอินเดียที่ประกอบไปด้วยกีต้าร์ กลอง และ synthesizer ซึ่งฉีกแนวเพลงอินเดียโดยที่ไม่มีเสียงของ Sitar และ Tablas ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองที่มีอิทธิพลต่อบรรยากาศโดยรวมของดนตรีอินเดียอย่างมากเจือเข้าเลยซักนิดเดียว จนเราแอบคิดว่าวงนี้ต้องมาจากแถบสแกนดิเนเวียนแน่ๆ (ตอนที่ยังไม่เห็นหน้าทั้งคู่นะ)

อชิรญา นันทนานนท์

เลขากองบรรณาธิการนิตยสาร a day ผู้รักการดูหนังพอๆ กับการฟังเพลง และรักการบริโภคคาแฟอีนพอๆ กับแอลกอฮอล์ เชื่อว่าอาหารที่ถูกปากจะทำให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

related post